FinTech là gì?

FinTech hay công nghệ tài chính là một trong những trụ cột của hệ thống tài chính hiện đại của chúng ta. Bạn có thể coi FinTech như bất kỳ phần mềm và thuật toán nào được thiết kế để cải thiện các dịch vụ tài chính. Trong hầu hết các trường hợp, các giao thức này bao gồm tự động hóa và các công nghệ tinh giản khác. Quan trọng là, các phát triển FinTech thường đại diện cho sự thay đổi từ các hệ thống truyền thống sang các giải pháp thay thế toàn diện hơn hoặc hiệu quả hơn.

Ngày nay, FinTech đang đi đầu trong nền kinh tế hiện đại của chúng ta. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng một phần ba tổng số người tiêu dùng đã sử dụng một số hình thức FinTech trong cuộc sống hàng ngày của họ. Đáng chú ý, con số đó sẽ tăng lên trong những tháng tới khi quá trình số hóa nền kinh tế tiếp tục.

Hệ thống Back-End trong các tổ chức tài chính

Ban đầu, FinTech hoàn toàn được sử dụng trong các hệ thống back-end của các tổ chức tài chính đã thành lập. Vào thời điểm đó, công nghệ này chủ yếu được coi là một công cụ cho các công ty tìm kiếm hoạt động tài chính hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không lâu trước khi những đổi mới này đến tay các chủ doanh nghiệp nhỏ. Cuối cùng, người tiêu dùng đã biết trước những phát triển không ngừng này.

Trong thập kỷ qua, lĩnh vực FinTech đã chứng kiến ​​sự chuyển đổi sang các dịch vụ hướng tới người tiêu dùng toàn diện hơn. Các dịch vụ này mở rộng phạm vi của lĩnh vực tài chính bao gồm ngân hàng bán lẻ, gây quỹ, giáo dục và quản lý đầu tư. Ngày nay, gần như không thể không sử dụng một số hình thức FinTech trong các giao dịch kinh doanh của bạn.

Lịch sử của FinTech

Ở dạng đơn giản nhất, FinTech đại diện cho các giải pháp sáng tạo cho phép doanh nghiệp và người tiêu dùng tương tác theo cách mà trước đây không thể tưởng tượng được. Như vậy, FinTech có trước Internet và thậm chí cả máy tính hàng trăm năm. Những cải tiến chẳng hạn như sổ sách kế toán kép là một ví dụ hoàn hảo về những phát triển FinTech ban đầu đã thay đổi ngành tài chính mãi mãi.

Luca Pacioli - Người phát minh ra phương pháp lưu giữ sổ đôi - FinTech sơ khai

Luca Pacioli – Người phát minh ra phương pháp lưu giữ sổ đôi – FinTech sơ khai

Thời đại Internet

Sự ra đời của Internet đã đưa sự phát triển của FinTech lên một tầm cao mới. Các phát minh như tiền kỹ thuật số đã tận dụng công nghệ hiện tại để đưa ra mức độ cao hơn về khả năng tương tác và khả năng tiếp cận tài chính với thị trường. Ngày nay, FinTech ở khắp mọi nơi bạn nhìn. Do đó, thuật ngữ này bao gồm một loạt các tài chính cá nhân và thương mại.

Ví dụ về FinTech

FinTech có thể được nhìn thấy trong hầu hết các giao dịch tài chính ngày nay. Trong hầu hết các trường hợp, nó được sử dụng để tạo điều kiện cho nhiều hoạt động tài chính không được hỗ trợ. Cụ thể, các tác vụ như chuyển tiền, ứng dụng cho vay và giao diện quản lý đầu tư loại bỏ nhu cầu tương tác cá nhân với nhân viên ngân hàng. Do đó, ngân hàng và khách hàng tiết kiệm tiền bạc và thời gian.

Một ví dụ hoàn hảo khác về FinTech trên thị trường ngày nay là hệ thống tính tiền bằng séc trên điện thoại thông minh. Nhiều ngân hàng cho phép khách hàng của họ sử dụng séc rút tiền mặt chỉ bằng cách chụp ảnh séc. Trong hầu hết các trường hợp, tổ chức tài chính sẽ cung cấp một số dạng ứng dụng để hợp lý hóa quy trình. Xem xét rằng nhiều người không sống gần ngân hàng của họ, chiến lược này cho phép nhiều người hơn sử dụng các dịch vụ ngân hàng.

Tài sản kỹ thuật số (Tiền điện tử)

Mặc dù có quy mô tương đối nhỏ so với các thị trường truyền thống, thuật ngữ FinTech thường được liên kết với các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin. Có một lý do chính đáng cho sự liên kết này. Sự ra đời của tiền điện tử đã mở ra một kỷ nguyên mới trong phát triển FinTech. Lần đầu tiên trong lịch sử, một hình thức tiền tệ phi tập trung đáng tin cậy đã có sẵn cho công chúng. Ngoài ra, công nghệ cơ bản của tiền điện tử được gọi là blockchain cho phép chức năng mới và thú vị trong lĩnh vực này

Tiền điện tử tập trung vào ngân hàng

Ngay sau khi tiền điện tử ra đời, thị trường bắt đầu chuyển từ tâm lý chống ngân hàng sang cách tiếp cận thân thiện với thể chế. Vào thời điểm này, nhiều loại tiền điện tử tập trung vào ngân hàng bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Tiền điện tử như Ripple tìm cách cung cấp cho các ngân hàng quyền truy cập vào công nghệ blockchain mà không cần đầu tư vào nghiên cứu và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ nâng cấp.

Nhận thấy tiềm năng phát triển của công nghệ blockchain, nhiều ngân hàng đã quyết định xây dựng các blockchain của riêng họ. Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) này cho phép các tổ chức tài chính truyền thống đạt được những lợi thế của công nghệ blockchain mà không từ bỏ bất kỳ quyền kiểm soát nào của họ đối với hệ thống tiền tệ. Hình thức tiền tệ kỹ thuật số mới này được gọi là Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương.

CBDC khác với tiền điện tử truyền thống theo nhiều cách. Trên thực tế, chúng có nhiều điểm chung với các đối tác fiat hơn là họ hàng tiền điện tử của chúng. Một trong những điểm khác biệt chính là CBDC là tiền tệ tập trung. Việc phát hành của họ được kiểm soát bởi một tổ chức trung tâm chứ không phải là một phương trình toán học như với Bitcoin.

Chứng khoán kỹ thuật số (Mã thông báo bảo mật)

Cùng dòng suy nghĩ, các nhà phát triển đã bắt đầu tạo ra tiền điện tử tuân theo nguyên tắc chứng khoán nghiêm ngặt được áp dụng trên toàn cầu. Các hình thức tiền điện tử tuân thủ mới này được gọi là chứng khoán kỹ thuật số và trước đây được gọi là mã thông báo bảo mật. Chứng khoán kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trên thị trường vì chúng cho phép các công ty sử dụng các chiến lược huy động vốn từ cộng đồng dựa trên blockchain mà không gặp rủi ro khi thực hiện giao dịch bán chứng khoán không được kiểm soát.

Phân tích thị trường mã thông báo bảo mật thông qua Nhóm mã thông báo bảo mật

Phân tích thị trường mã thông báo bảo mật thông qua Nhóm mã thông báo bảo mật

Tương lai FinTech

Khi tốc độ truyền dữ liệu tiếp tục tăng và mức độ thâm nhập internet đạt đến tầm cao mới trên toàn cầu, đây là tiền đề cho một cuộc cách mạng FinTech xảy ra. Hiện tại, các phát minh như Bitcoin cung cấp cho thị trường một cách tiếp cận toàn diện hơn. Điều quan trọng nữa là chỉ ra rằng tiền điện tử đã tạo ra sự phát triển của các công cụ tài chính kết hợp mới như Bitcoin ETF (Quỹ giao dịch điện tử).

ETF Bitcoin

ETF Bitcoin kết hợp hai trong số các loại FinTech thú vị nhất trên thị trường hiện nay – Tiền điện tử và ETF. ETF là một công cụ tài chính được gắn vào giá trị của một tài sản hoặc một nhóm tài sản. Theo cách này, chúng rất giống với quỹ tương hỗ. Sự khác biệt chính giữa hai quỹ là ETF được giao dịch hàng ngày.

Điều quan trọng là ETF được các nhà đầu tư sử dụng để tham gia vào các thị trường không được kiểm soát thông qua thị trường ETF được điều chỉnh. Ví dụ: một công ty tài chính lớn có thể giao dịch Bitcoin ETF và tiếp cận với tiềm năng lợi nhuận của thị trường tiền điện tử mà không cần phải thông qua khuôn khổ pháp lý và đăng ký đầu tư tiền điện tử vẫn đang phát triển. Bằng cách này, ETF Bitcoin thu hẹp khoảng cách giữa lĩnh vực tiền điện tử và các công ty đầu tư truyền thống.

FinTech – Lực lượng gây rối

Một trong những đặc điểm chính của các công ty khởi nghiệp FinTech trên thị trường hiện nay là cách tiếp cận lĩnh vực này của họ. Các công ty FinTech cần phải thách thức hiện trạng. Họ cần giới thiệu các khái niệm mới và thú vị cho thị trường và thách thức các hệ thống kinh doanh hiện tại.

Để hoàn thành những nhiệm vụ này, các công ty FinTech ngày nay cần duy trì hiệu quả, bao trùm và linh hoạt hơn các đối tác lớn của họ. Rất may, việc số hóa thị trường và mở rộng hơn nữa các thiết bị Thông minh đã tạo tiền đề cho sự tiếp quản của FinTech trong những năm tới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map