DeFi (Tài chính phi tập trung) là gì?

Tài chính phi tập trung (DeFi) là sự hợp nhất của các dịch vụ ngân hàng truyền thống với các công nghệ phi tập trung như blockchain. DeFi cũng có thể được đặt dưới tên Tài chính Mở do định dạng bao gồm của nó. Điều quan trọng, cộng đồng DeFi tìm cách tạo ra các giải pháp thay thế cho mọi dịch vụ tài chính hiện có sẵn. Các dịch vụ này bao gồm các mục như tài khoản tiết kiệm và séc, khoản vay, mua bán tài sản, bảo hiểm, v.v..

Tầm quan trọng của DeFi

DeFi tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực tài chính vì nhiều lý do. Đầu tiên, DeFi mở rộng chức năng và tầm tiền. Vì tất cả những gì bạn cần để tham gia vào lĩnh vực DeFi là một chiếc điện thoại thông minh, nên có tiềm năng rất lớn để mở rộng nền kinh tế toàn cầu. Do đó, các nhà phân tích coi lĩnh vực này là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất hiện đang được phát triển trong không gian tiền điện tử.

Rất dễ nhận ra cam kết này đối với sự phát triển của hệ sinh thái DeFi. Quan trọng hơn, DeFi là lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong blockchain. Theo các báo cáo gần đây, mã thông báo DEFI liên tục vượt trội đối tác của họ. Ngoài ra, vì khoảng thời gian này thể hiện sự bắt đầu của giai đoạn hội nhập này, thị trường hiện có cơ hội duy nhất để chứng kiến ​​một ngành hoàn toàn mới nở rộ.

Dapps (Ứng dụng phi tập trung) là gì?

DeFi phụ thuộc nhiều vào Dapps. Để hiểu khả năng của DeFi, bạn cần nắm được khái niệm đằng sau Dapps. Dapps là các chương trình được thiết kế để hoạt động trong các mạng phi tập trung. Các mạng này có thể là chuỗi khối, mạng Tor hoặc Công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Thành phần quan trọng của các giao thức này là bản chất phi tập trung của chúng. Không có cơ quan trung ương, tập đoàn hoặc cơ quan nào giám sát và phê duyệt các chức năng kinh doanh của các ứng dụng này.

Hợp chất - DeFi Dapp

Hợp chất – DeFi Dapp

Trên thực tế, Dapps cần rất ít sự can thiệp của con người. Thay vào đó, các nền tảng này tích hợp các hợp đồng thông minh tiên tiến để hợp lý hóa hệ thống kinh doanh của họ. Hợp đồng thông minh là các giao thức được lập trình trước, bắt đầu khi nhận tiền điện tử đến địa chỉ của chúng. Quan trọng là các hợp đồng thông minh có thể xử lý rất nhiều nhiệm vụ từ phê duyệt của khách hàng đến thanh toán.

Các thành phần chính của DeFi

Ngày nay, có nhiều ứng dụng DeFi hơn bao giờ hết. Các ứng dụng này đã và đang tiết kiệm thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp và khách hàng. Trên thực tế, các nền tảng DeFi đã bắt đầu xuất hiện trên hầu hết các lĩnh vực tài chính. Khi lĩnh vực DeFi mở rộng, điều quan trọng là phải hiểu tất cả các DeFi Dapp có đặc điểm chung nào. Đây là những điều phổ biến nhất.

Mã nguồn mở

Ứng dụng DeFi phải là mã nguồn mở. Mã nguồn mở đề cập đến thực tế là việc mã hóa được công khai. Bằng cách này, bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra nó và xác thực chức năng, bảo mật và khả năng của nó. Mã nguồn mở ổn định và an toàn hơn nhiều so với mã riêng vì sự tương tác cộng đồng này. Ngoài ra, nó cung cấp sự tự tin hơn trong nền tảng vì người dùng có thể yên tâm rằng không có mã độc hại ẩn nào đang hoạt động trong nền.

Minh bạch


DeFi cung cấp cho thế giới mức độ minh bạch mới. Vì hầu hết các ứng dụng DeFi hoạt động trên các blockchain công khai như Ethereum, nên tất cả các giao dịch đều có sẵn công khai. Trên thực tế, tất cả hoạt động trên blockchain là công khai. Sự khác biệt chính trong cách tiếp cận này so với tài khoản ngân hàng truyền thống là các tài khoản không bị ràng buộc trực tiếp với bất kỳ ai. Thay vào đó, các tài khoản là giả ẩn danh và chỉ liệt kê một địa chỉ số.

Đặc biệt, mặc dù các tài khoản không được liên kết trực tiếp với tên của bất kỳ ai, nhưng có nhiều cách để các nhà nghiên cứu tìm ra ai sở hữu chúng nếu được yêu cầu. Các chương trình như trình khám phá khối có thể giúp mọi người theo dõi và theo dõi các giao dịch phi tập trung của các đồng tiền không tập trung vào quyền riêng tư.

Đối tượng toàn cầu

Dapps đại diện cho sự mở rộng theo cách mà các nhà phát triển hình dung về các nền tảng tài chính. Bất kỳ ai từ khắp nơi trên thế giới đều có thể tham gia vào nền tảng DeFi. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có truy cập internet và bạn có thể tham gia cộng đồng DeFi trong vài phút.

Do đó, DeFi Dapps có khả năng cung cấp cho những người không có ngân hàng trên thế giới quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính lần đầu tiên trong lịch sử được ghi nhận. Sự cởi mở này là một sự nâng cấp lớn so với hệ thống ngân hàng hiện tại, khiến khoảng 40% dân số toàn cầu không có bất kỳ hình thức ngân hàng nào.

Điều quan trọng là, khi bạn nghĩ về các nhóm dân cư không có ngân hàng, bạn có thể dễ dàng hình dung ra một ngôi làng ở đâu đó trong vùng nhiệt đới hoặc sa mạc nhưng thực tế lại khác nhiều. Ví dụ, một gần đây học nhận thấy rằng 25% hộ gia đình Hoa Kỳ vẫn không có ngân hàng. Chính ở những vị trí này, DeFi có tác dụng ngay lập tức.

Không được phép

Ngành DeFi hoạt động mà không cần người gác cổng. Như vậy, bất kỳ ai cũng có thể phát triển một ứng dụng DeFi và cung cấp nó cho thế giới. Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể tham gia DeFi Dapps mà không cần quan tâm đến việc phê duyệt. Chiến lược này khác xa so với hệ thống tài chính ngày nay vốn yêu cầu người dùng tiềm năng phải vượt qua vô số hệ thống xác minh theo quy định trước khi họ có thể tham gia vào nền kinh tế toàn cầu.

Khả năng tương tác

Một trụ cột khác của cộng đồng DeFi là khả năng tương tác. Khả năng tương tác là rất quan trọng vì nó đảm bảo rằng khi nhiều nhà phát triển tham gia vào không gian hơn, tất cả các công việc trước đó sẽ không bị mất. Thay vào đó, người dùng có thể xếp chồng các sản phẩm DeFi của họ để mở rộng khả năng tiếp xúc với nền kinh tế thời đại mới này. Ví dụ: thông thường một người dùng sử dụng stablecoin, sàn giao dịch phi tập trung và ví cùng nhau. Chiến lược này có thể thực hiện được do các ứng dụng DeFi tích hợp liền mạch sở hữu.

Uyển chuyển

Do tính chất mở của môi trường DeFi, các nhà phát triển có thể thực hiện linh hoạt hơn trong nền tảng của họ. Người dùng cũng có được các tùy chọn đáng kể thông qua việc tích hợp các tích hợp ứng dụng của bên thứ ba. Trên thực tế, người dùng thậm chí có thể chọn xây dựng giao diện của riêng họ nếu họ thấy các tùy chọn hiện tại không đủ.

DeFi trong cho vay

Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự ra đời của DeFi là lĩnh vực cho vay. Nếu bạn đã từng đăng ký một khoản vay, bạn biết quá trình này tốn nhiều thời gian. Tệ nhất là bạn buộc phải làm việc với các công ty cho vay được thiết kế đặc biệt để tối đa hóa lợi nhuận của họ. May mắn thay, cộng đồng DeFi đã đưa ra một số cách thú vị để cải thiện thị trường này.

Hợp chất

Các Hợp chất Dapp thể hiện sức mạnh thực sự của DeFi và cách nó có khả năng biến đổi cách thế giới hình dung về vai trò của thị trường tài chính. Hợp chất cho phép người dùng cho người dùng khác mượn tiền điện tử của họ. Để đổi lấy việc cung cấp khoản vay, người dùng nhận được lãi suất dưới dạng tiền điện tử. Quan trọng là, nền tảng này sử dụng các hợp đồng thông minh để đối sánh người cho vay và người đi vay. Ngoài ra, các hợp đồng thông minh này tự động điều chỉnh lãi suất dựa trên trạng thái hiện tại của thị trường.

Sàn giao dịch phi tập trung

Nhiều người coi các sàn giao dịch phi tập trung là bước tiếp theo hợp lý trong sự phát triển của lĩnh vực tiền điện tử. Các nền tảng giao dịch ngang hàng này cung cấp cho người dùng trải nghiệm người dùng hợp lý hơn, bảo mật chặt chẽ hơn và linh hoạt hơn. Các sàn giao dịch truyền thống hoạt động thông qua một tổ chức tập trung tạo điều kiện, giám sát và phê duyệt tất cả các giao dịch trong nền tảng.

Vấn đề với cách tiếp cận này là nó để hở quá nhiều vectơ tấn công. Tin tặc có thể nhắm mục tiêu sàn giao dịch và kiếm được hàng triệu USD. Một tìm kiếm nhanh trên Google cho thấy nhiều ví dụ về các vụ hack sàn giao dịch trong đó tổ chức trung tâm bị thiệt hại lớn. Trong nhiều trường hợp, các công ty này buộc phải ngừng hoạt động do thua lỗ.

Binance DEX qua Trang chủ

Binance DEX qua Trang chủ

Các sàn giao dịch phi tập trung loại bỏ nhiều mối quan tâm này. Khi người dùng trao đổi tài sản thông qua sàn giao dịch phi tập trung, nền tảng này không bao giờ trực tiếp nắm giữ tài sản đó. Thay vào đó, các hợp đồng thông minh được sử dụng để cho phép hoán đổi đồng thời ví này sang ví khác. Bằng cách này, không có điểm yếu chính nào trong nền tảng để hacker khai thác.

Uniswap

Các Uniswap nền tảng đã giới thiệu một cơ chế sáng tạo được gọi là Tạo thị trường tự động. Giao thức này cho phép giải quyết gần như tức thì giữa các bên. Quan trọng là, giao thức được thiết lập để đóng các giao dịch càng gần với giá trị thị trường hiện tại càng tốt. Bạn thậm chí có thể cho vay tiền điện tử của mình và kiếm một số tiền lãi thông qua tính năng Pooling của nền tảng.

Tiết kiệm thời đại mới với DeFi

DeFi cho phép thực hiện một số hành động tài chính cơ bản nhất để lấy lại cuộc sống mới. Ví dụ, PoolTogether Dapp là một nền tảng mà những người tiết kiệm có thể gặp gỡ và tham gia vào một trò chơi không thua lỗ. Trong trò chơi, mọi người gửi tiền điện tử vào một ví tăng lãi suất. Vào cuối tháng, một người may mắn thắng cuộc sẽ ra đi với toàn bộ số tiền lãi kiếm được. Thật ngạc nhiên, những người khác đều rời đi với khoản đầu tư ban đầu của họ tại chỗ.

Nền tảng dự đoán DeFi

Một sự phát triển thú vị khác trong lĩnh vực này là sự ra đời của các nền tảng dự đoán. Một nền tảng dự đoán được sử dụng để phân tích dư luận hiện tại về một sự kiện nhất định. Khai thác sự hiểu biết của quần chúng có thể là một công cụ có giá trị cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm thêm thông tin chi tiết về thị trường.

Người đoán

Nền tảng Người đoán cho phép bạn đưa ra dự đoán và kiểm tra kết quả của những người khác trong nhóm. Điều quan trọng là bạn thậm chí còn kiếm được tiền điện tử cho sự tham gia của mình. Đơn giản chỉ cần đặt một số tiền với dự đoán của bạn, nếu bạn đúng, bạn kiếm thêm tiền điện tử cho sự khôn ngoan của mình.

Làm thế nào DeFi ở đây để ở lại

Khi các hệ thống chính của xã hội chúng ta trải qua sự chuyển đổi theo hướng phi tập trung, sẽ có nhiều nhu cầu hơn đối với DeFi Dapps trong tương lai. Các ứng dụng thời đại mới này tiếp tục phá vỡ các hệ thống kinh doanh hiện tại theo những cách đáng chú ý.

Chẳng bao lâu nữa, các ứng dụng phi tập trung sẽ thiết lập tiêu chuẩn mới cho nền kinh tế trong tương lai. Do đó, nền kinh tế toàn cầu có thể nhận được một sự thúc đẩy mạnh mẽ về sự tham gia trong những năm tới. Hiện tại, DeFi cung cấp cho thế giới cái nhìn thoáng qua về một sự tồn tại dân chủ hơn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map