Hoán đổi tiền tệ là gì?

Khi bạn có kinh nghiệm giao dịch trên thị trường ngoại hối, bạn sẽ gặp ngày càng nhiều điều khoản. Một thuật ngữ như vậy là hoán đổi tiền tệ. Những loại giao dịch này thực sự chiếm một lượng lớn khối lượng giao dịch trên thị trường và chúng thường được áp dụng trong một số trường hợp khi bạn giao dịch ngoại hối. Ở đây chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn chính xác hoán đổi tiền tệ là gì, cách chúng thường xảy ra và tại sao chúng có thể mang lại lợi ích cho một số loại nhà giao dịch nhất định trong lĩnh vực này.

Khái niệm cơ bản về Hoán đổi tiền tệ

Nói một cách đơn giản nhất, hoán đổi tiền tệ thực hiện đúng như tên gọi của nó. Nó là sự trao đổi tiền tệ giữa hai bên với một lượng tiền tương đương bằng một loại tiền tệ khác. Sau đó sẽ có một hợp đồng để hoàn trả số tiền này vào một ngày cụ thể và tỷ giá hối đoái trong tương lai. Về bản chất, đây là một hình thức hoán đổi tiền tệ. Một giao dịch hoán đổi tiền tệ có thể mang một số điểm tương đồng với hợp đồng tương lai tiền tệ, mặc dù chúng khác nhau ở chỗ chúng được giữ cho đến khi thanh toán và được coi là một phần lớn của giao dịch ngoại hối, trong khi hợp đồng tương lai tiền tệ được giao dịch trên các sàn giao dịch khác.

Ví dụ về Hoán đổi Tiền tệ:

Bên A và Bên B ký một thỏa thuận để hoán đổi 1.000.000 € lấy 1.150.000 đô la. Điều này đáp ứng nhu cầu về đơn vị tiền tệ truy cập cho cả hai bên và tạo ra tỷ giá hối đoái EUR / USD ngụ ý là $ 1,15.

Sau đó, giao dịch sẽ được hoàn tất vào một ngày xác định trong tương lai, sử dụng tỷ giá hối đoái ban đầu là 1,15 đô la hoặc một tỷ giá hối đoái đã thỏa thuận khác. Về cơ bản, hai bên đang cho nhau vay một loại ngoại tệ cụ thể. Trong một số trường hợp với hoán đổi tiền tệ, điều này có thể bao gồm việc thanh toán lãi suất hoặc số tiền gốc cho các khoản vay, mặc dù điều này sẽ phụ thuộc vào các chi tiết của thỏa thuận cá nhân.

Ai tham gia vào hoán đổi tiền tệ?

Hoán đổi tiền tệ từng được sử dụng để bảo toàn tỷ giá hối đoái ở các quốc gia nơi tỷ giá hối đoái cực kỳ biến động, hoặc là nơi chúng có thể được sử dụng như một cơ chế để vượt qua các hạn chế tiền tệ.

Trong khi điều này vẫn còn xảy ra trên cơ sở hạn chế hơn, việc sử dụng hoán đổi tiền tệ đã gia tăng trên khắp thế giới khi các nhà đầu tư và công ty ngày càng trở nên đa quốc gia. Dưới đây là một số ví dụ về nơi mà các giao dịch hoán đổi tiền tệ thường được sử dụng nhất để tác động tốt đến thị trường ngoại hối ngày nay.

Các công ty kinh doanh ở nước ngoài: Hoán đổi tiền tệ có thể đặc biệt có lợi cho các doanh nghiệp có lợi ích ở nước ngoài và cần đi vay để thực hiện hoạt động kinh doanh này. Họ có thể không nhất thiết được hưởng lợi từ các điều kiện cho vay ưu đãi từ các ngân hàng bên ngoài quốc gia của họ. Do đó, nếu họ có thể vay tiền ở quê nhà với những điều kiện tốt nhất và thực hiện hoán đổi tiền tệ với một công ty tương tự ở quốc gia mà họ đang tìm cách đầu tư, thì giao dịch này có thể mang lại lợi ích cho tất cả những người tham gia..

Tiền tệ biến động: Hoán đổi tiền tệ có thể có lợi, một điều gần như cần thiết trong một số trường hợp, đối với các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ ở các quốc gia nơi đồng nội tệ được biết đến là dễ biến động. Đây là một trong những mục đích chính đằng sau việc tham gia vào một giao dịch hoán đổi tiền tệ, để đề phòng rủi ro tiền tệ với các loại tiền tệ dễ bay hơi hơn. Bằng cách tham gia vào một giao dịch hoán đổi tiền tệ, cả hai bên có thể thiết lập các điều khoản và chắc chắn về chi phí giao dịch của họ.

Như chúng ta có thể thấy với những ví dụ này, hoán đổi tiền tệ thường được các công ty và các loại nhà đầu tư tổ chức khác sử dụng nhiều nhất. Đây chắc chắn là một tình huống phổ biến hơn so với việc sử dụng hoán đổi tiền tệ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, mặc dù trong một số tình huống, các nhà giao dịch ngoại hối bán lẻ có thể bị ảnh hưởng.

Rủi ro liên quan đến hoán đổi tiền tệ


Mặc dù hoán đổi tiền tệ phần lớn có thể mang lại lợi ích cho những điểm được lưu ý ở trên, giống như bất kỳ hình thức giao dịch nào, chúng không hoàn toàn không có rủi ro. Nếu bạn đang tham gia vào một giao dịch hoán đổi tiền tệ, đây là một số rủi ro chính mà bạn có thể gặp phải.

Biến động lãi suất: Một trong những mục đích chính của việc hoán đổi tiền tệ có thể là để tận dụng lợi thế của lãi suất tốt hơn bằng loại tiền tệ mà bạn đang vay như một phần của thỏa thuận. Tuy nhiên, những lãi suất này thường được thả nổi trong các hợp đồng. Do đó, có khả năng sự thay đổi trong tỷ giá hối đoái có thể phủ nhận bất kỳ lợi ích tiết kiệm chi phí nào mà bạn hy vọng sẽ thu được từ hoán đổi tiền tệ trong lần đầu tiên.

Tỷ giá hối đoái: Với giao dịch hoán đổi tiền tệ, có lẽ yếu tố quan trọng nhất là tỷ giá hối đoái. Điều này thường được xác định trước trong hợp đồng hoán đổi để trở thành một tỷ lệ ấn định tại thời điểm tương lai khi thỏa thuận đến hạn. Ở đây một lần nữa, có khả năng là tỷ lệ tương lai cho một bên tệ hơn tỷ giá ban đầu hoặc hiện tại. Trong trường hợp này, có thể có một khoản lỗ nhỏ trên giao dịch hoán đổi.

Phí hoán đổi giao dịch ngoại hối

Phí hoán đổi kỳ hạn, hoặc phí hoán đổi ngoại hối là điều bạn cũng sẽ gặp phải nếu bạn là một nhà giao dịch ngoại hối trực tuyến. Đây còn có thể được gọi là phí qua đêm, hoặc phí chuyển nhượng và đôi khi có thể bị nhầm lẫn với hoán đổi tiền tệ.

Đây là “phí”, mặc dù nó có thể dương hoặc âm, được áp dụng cho các vị trí bạn giữ mở qua đêm khi giao dịch thông qua nhà môi giới ngoại hối của bạn. Số tiền này liên tục thay đổi và về cơ bản đại diện cho sự khác biệt về lãi suất trên cặp tiền tệ mà bạn đang nắm giữ. Do đó, giữ một vị thế mua trong một số cặp tiền tệ nhất định sẽ thấy bạn được ghi có với khoản chênh lệch lãi suất dương, trong khi các vị trí bán sẽ bị trừ phí này vào số dư của bạn.

Lời kết

Mặc dù nó thường là một lĩnh vực đáng quan tâm hơn đối với các nhà giao dịch có kinh nghiệm và tổ chức, nhưng hoán đổi tiền tệ vẫn đóng một vai trò rất lớn trong giao dịch ngoại hối nói chung và là một giao dịch rất hữu ích cần lưu ý. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang tìm kiếm một trong những cách an toàn nhất để giao dịch với số lượng lớn ngoại tệ và trong tình huống bạn muốn thêm một số mức độ bảo mật hoặc kiểm soát cho giao dịch trong một thời gian dài.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map