Leveraged ETFs là gì?

ETF có đòn bẩy là các quỹ giao dịch trao đổi được cấu trúc để tăng lợi nhuận hàng ngày của một chỉ số cơ bản. Họ kết hợp sự tiện lợi của ETF với đòn bẩy thường được kết hợp với các sản phẩm tài chính phức tạp hơn.

Cách thức hoạt động của đòn bẩy trong ETF

Đòn bẩy, còn được gọi là bánh răng, được sử dụng bởi các nhà giao dịch và nhà đầu tư để tăng lợi nhuận tiềm năng. Điều này được thực hiện bằng cách tăng mức độ tiếp xúc của danh mục đầu tư với một tài sản. Nếu 100% danh mục đầu tư được đầu tư vào một tài sản và giá trị của tài sản đó tăng 3% trong một ngày, thì giá trị của danh mục đầu tư cũng tăng 3%.

Bây giờ, nếu 200% giá trị của danh mục đầu tư được đầu tư vào cùng một tài sản, nó sẽ tạo ra lợi nhuận bằng 6% giá trị của danh mục đầu tư. Để mở một vị thế có giá trị lớn hơn giá trị của danh mục đầu tư, nợ, ký quỹ hoặc các công cụ phái sinh được sử dụng. Cả ba phương pháp này về cơ bản đều đòi hỏi phải vay vốn trong khi sử dụng vốn hiện có làm tài sản thế chấp.

Nếu một quỹ có mức chênh lệch giá trị gấp đôi tài sản của nó, nó được cho là có đòn bẩy gấp 2 lần hoặc 200%. Các sản phẩm tài chính có thể được đòn bẩy ở bất kỳ đâu từ 1X đến 50X, nhưng việc sử dụng ETF có đòn bẩy thường chỉ dao động trong khoảng từ 1,25X đến 5X.

ETF tiêu chuẩn và ETF đòn bẩy

ETF là danh mục đầu tư chứng khoán được niêm yết giống như cổ phiếu thông thường. Phần lớn các quỹ ETF đầu tư vào một rổ chứng khoán để theo dõi hoạt động của chỉ số. Do đó, rổ được cấu trúc để phản ánh chỉ mục.

Các quỹ ETF có đòn bẩy khá khác nhau và không chỉ nắm giữ một danh mục chứng khoán. Để tăng lợi nhuận, ETF có đòn bẩy sử dụng các công cụ phái sinh hoặc nợ để tăng khả năng hiển thị với chỉ số. Sử dụng nợ và các công cụ phái sinh dẫn đến chi phí và rủi ro mới cho quỹ.

ETF tiêu chuẩn chủ yếu là phương tiện đầu tư thụ động. Họ làm cho đầu tư dài hạn thụ động có thể tiếp cận được với các nhà đầu tư có ít kiến ​​thức hoặc vốn đầu tư. Các ETF có đòn bẩy là một sự khởi đầu từ loại hình đầu tư này và phù hợp hơn để giao dịch tích cực và phòng ngừa rủi ro.

Lợi nhuận hàng ngày so với lợi nhuận dài hạn

Một khía cạnh quan trọng của ETF có đòn bẩy là cách chúng theo dõi chỉ số. Để tạo ra lợi nhuận bằng một số nhân cụ thể của lợi tức chỉ số, quỹ phải được cân bằng lại mỗi ngày. Nhưng điều này có nghĩa là lợi nhuận sẽ chỉ bằng hoặc rất gần với số nhân của chỉ số trả về mỗi ngày. Trong thời gian dài hơn, lợi nhuận được khuếch đại sẽ tăng lên.

Hãy coi như một ví dụ về quỹ ETF được thiết kế để trả lại gấp ba lần lợi tức của S&Chỉ số P500. Nếu chỉ số này tăng 1% vào một ngày nhất định, thì quỹ sẽ tăng 3% trong ngày đó. Tương tự như vậy, nếu chỉ số giảm 2% vào một ngày nhất định, quỹ sẽ giảm khoảng 6%. Tuy nhiên, nếu chỉ số này tăng 10% trong một tháng hoặc năm nhất định, thì quỹ khó có thể tăng 30% trong cùng kỳ. Đây là kết quả của sự cộng gộp của lợi nhuận đòn bẩy.

Trong các thị trường tăng giá mạnh, lợi nhuận dương sẽ cộng gộp và tổng lợi nhuận có thể lớn hơn dự kiến. Tuy nhiên, trong các thị trường gấu và thời kỳ biến động, lợi nhuận có thể sẽ kém hơn đáng kể so với dự kiến.

Chi phí ETF đòn bẩy


Tỷ lệ chi phí của quỹ ETF phản ánh phí quản lý và chi phí hoạt động của quỹ. Nó được biểu thị bằng phần trăm NAV của quỹ mà các cổ đông trả mỗi năm. Khoản phí này được trải dài trong cả năm bằng cách điều chỉnh NAV một lượng nhỏ mỗi ngày.

Tỷ lệ chi phí cho các quỹ có đòn bẩy về cơ bản cao hơn đáng kể so với các quỹ ETF tiêu chuẩn. Hầu hết các quỹ theo dõi S&P500 tính phí ít hơn 0,1%, trong khi các phiên bản đòn bẩy của cùng một quỹ tính phí khoảng 1%. Phí cao hơn phản ánh chi phí đi vay và thực tế là quỹ cần được cân đối lại mỗi ngày.

Ngoài ra, có thể có các ‘chi phí ẩn’ khác được định giá vào các hợp đồng phái sinh được sử dụng để tăng mức độ rủi ro. Các chi phí này không được khấu trừ khỏi NAV nhưng có thể đóng vai trò như một lực cản đối với hiệu suất.

Các lựa chọn thay thế cho ETF có đòn bẩy

Có một số cách khác để tận dụng mức độ hiển thị của bạn với một chỉ mục, mỗi cách đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng:

  • Tài khoản ký quỹ là tài khoản giao dịch chứng khoán cung cấp cho bạn sức mua đáng giá hơn số vốn trong tài khoản của bạn.
  • Bạn có thể sử dụng danh mục đầu tư của mình hoặc các tài sản khác làm tài sản thế chấp để vay vốn nhằm tăng sức mua.
  • Bạn có thể sử dụng các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai, CFD (hợp đồng chênh lệch) hoặc quyền chọn.

Một số lựa chọn thay thế này rẻ hơn ETF có đòn bẩy nhưng không thể giao dịch bằng tài khoản giao dịch chứng khoán thông thường.

Ví dụ về ETF có đòn bẩy

Không phải tất cả các tổ chức phát hành ETF đều quản lý các quỹ có đòn bẩy. Trên thực tế, chỉ có ba công ty phát hành hầu hết các ETF trên thị trường – ProShares, iPath và Direxion.

Quỹ ProShares UltraPro QQQ (TQQQ) được thiết kế để trả lại gấp 3 lần lợi nhuận hàng ngày của chỉ số tổng hợp Nasdaq 100. Tính đến tháng 9 năm 2020, đây là quỹ có đòn bẩy lớn nhất được niêm yết tại Hoa Kỳ với tài sản được quản lý là 8,9 tỷ đô la. Quỹ này có tỷ lệ chi phí là 0,95%.

Quỹ lớn nhất tạo ra lợi nhuận đòn bẩy dựa trên S&Chỉ số P500 là ProShares Ultra S&P ETF (SSO) Quỹ này tạo ra 2 lần lợi nhuận hàng ngày của chỉ số và có tỷ lệ chi phí là 0,92%.

ProShares UltraShort S&Quỹ P 500 (SDS) là một phương tiện phổ biến để bán khống S&Chỉ số P. Nó tạo ra lợi nhuận nghịch đảo gấp 2 lần của chỉ số và có tỷ lệ chi phí là 0,89%. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ETF nghịch đảo tại đây.

Các nhà đầu tư trái phiếu có thể suy đoán về sự thay đổi lãi suất với ETF có đòn bẩy ngược và đòn bẩy nghịch đảo. Chỉ số trái phiếu kho bạc 20 năm hàng ngày Direxion (TMF) tìm cách trả lại 3 lần lợi nhuận của Chỉ số trái phiếu kho bạc NYSE 20 năm. Quỹ ETF 20 năm của quỹ Direxion Daily Bear (TMV) trả lại 3 lần tỷ lệ nghịch đảo của lợi nhuận từ cùng một chỉ số. Các quỹ này tính phí lần lượt là 1,09 và 1,02%.

Ưu điểm của ETF có đòn bẩy

• ETF có đòn bẩy là cách dễ nhất để tăng mức độ hiển thị với một chỉ số bằng cách sử dụng tài khoản giao dịch thông thường. Bạn không cần có tài khoản ký quỹ hoặc tài khoản giao dịch phái sinh để giao dịch chúng.

• Chúng có thể được sử dụng để suy đoán về biến động giá ngắn hạn.

• ETF nghịch đảo có đòn bẩy có thể được sử dụng để bảo vệ rủi ro thị trường trong thời gian ngắn.

Nhược điểm của ETFs đòn bẩy

• Lợi nhuận âm có thể cộng gộp rất nhanh. Điều này làm cho các ETF có đòn bẩy rất rủi ro trong khoảng thời gian dài hơn một hoặc hai ngày.

• Lợi nhuận vốn thực hiện trong thời gian ngắn có thể bị áp thuế suất cao hơn.

• Tỷ lệ chi phí của ETF có đòn bẩy cao hơn đáng kể so với ETF tiêu chuẩn.

Phần kết luận

ETF có đòn bẩy rất hữu ích cho việc đầu cơ và phòng ngừa rủi ro trong ngắn hạn. Mặc dù chúng đắt hơn các quỹ thông thường, nhưng chi phí có thể hợp lý trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng cần được điều trị một cách thận trọng vì chúng đi kèm với những rủi ro đáng kể.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map