ETF hàng hóa – Mọi thứ bạn cần biết

ETF hàng hóa cung cấp cho các nhà đầu tư một trong những cách dễ dàng nhất để đầu tư vào thị trường hàng hóa – vào các hàng hóa riêng lẻ hoặc trong các chỉ số hàng hóa. Đây là một tin tốt vì đầu tư trực tiếp vào hàng hóa có thể là một quá trình phức tạp, tốn thời gian.

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là hàng hóa vật chất, có thể là nguyên liệu tự nhiên hoặc sản phẩm nông nghiệp. Hàng hóa được giao dịch được sử dụng rộng rãi và có thể thay thế được – nói cách khác một đơn vị này ít nhiều giống với đơn vị khác. Chúng còn được gọi là tài nguyên hoặc vật liệu cơ bản.

Thị trường hàng hóa thường được chia thành ba loại sau:

 • Kim loại, bao gồm cả kim loại quý như bạc và vàng, và kim loại cơ bản như sắt, đồng và kẽm.
 • Các mặt hàng năng lượng bao gồm dầu, khí đốt và than đá.
 • Các mặt hàng nông nghiệp bao gồm vật nuôi như gia súc và các mặt hàng mềm như bông, ngô và lúa mì.

Hàng hóa là một loại tài sản riêng biệt có thể được sử dụng để đa dạng hóa danh mục đầu tư cổ phiếu và trái phiếu. Giá cả hàng hóa có mối tương quan tương đối thấp với các tài sản khác và có thể hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát.

ETF hàng hóa là gì?

Các quỹ giao dịch hối đoái là các quỹ tín thác được niêm yết sở hữu một rổ chứng khoán khác. Chúng có thể được giao dịch giống như cổ phiếu và cho phép các nhà đầu tư mua một danh mục tài sản chỉ với một lần giao dịch. Điều này vừa rẻ hơn vừa dễ dàng hơn so với việc xây dựng danh mục đầu tư từ đầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về ETF tại đây.

Một số ETF hàng hóa đầu tư vào chỉ số hàng hóa giống như cách mà ETFs cổ phiếu đầu tư vào chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, một số ETF hàng hóa được giao dịch rộng rãi nhất chỉ đầu tư vào một loại hàng hóa.

Hàng hóa vật chất so với hàng hóa tương lai

Đầu tư vào hàng hóa đưa ra những thách thức mới. Các công cụ tài chính như cổ phiếu và trái phiếu có ít thách thức về mặt hậu cần vì chúng chỉ tồn tại ở dạng kỹ thuật số hoặc giấy. Giao dịch và đầu tư vào hàng hóa đưa ra các vấn đề trong thế giới thực như vận tải, lưu trữ, an ninh và bảo hiểm.

Những thách thức về hậu cần này có nghĩa là hầu hết các giao dịch hàng hóa diễn ra trên thị trường kỳ hạn. Hợp đồng tương lai thể hiện nghĩa vụ mua hoặc bán một tài sản vào một ngày trong tương lai. Tuy nhiên, trên thực tế, các hợp đồng tương lai có thể được đóng trước khi hết hạn hoặc chuyển thành một hợp đồng có ngày hết hạn trong tương lai..

Một số ETF nắm giữ hàng hóa vật chất trong khi những người khác nắm giữ hợp đồng tương lai hoặc sự kết hợp của cả hai.

Chuyển tiếp và năng suất cuộn âm

Khi các nhà đầu tư sử dụng hợp đồng tương lai để tiếp xúc với hàng hóa, một hiện tượng được gọi là giảm giá có thể xảy ra. Điều này xảy ra khi các nhà đầu tư chuyển từ hợp đồng sắp hết hạn sang hợp đồng hết hạn sau đó. Kết quả là các hợp đồng gần giao dịch với mức chiết khấu cho tài sản cơ bản, trong khi các hợp đồng dài hạn giao dịch ở mức phí bảo hiểm. Liên tục chuyển một vị trí từ hợp đồng này sang hợp đồng tiếp theo có thể trở thành một bài tập tốn kém. Điều này được gọi là năng suất cuộn âm.


Nếu một quỹ ETF sử dụng hợp đồng tương lai để tiếp xúc với hàng hóa, thì việc lùi ngày có thể là một lực cản đối với hiệu suất. Nếu bạn có kế hoạch đầu tư vào ETF hàng hóa, bạn nên tính đến điều này. Nhìn vào cách giá của ETF theo dõi chỉ số hoặc hàng hóa cơ bản để xem ‘chi phí’ lùi lại có khả năng là bao nhiêu.

ETN và ETF

Các ghi chú giao dịch hối đoái (ETN) và quỹ giao dịch trao đổi (ETF) thường được sử dụng thay thế cho nhau và hầu hết đều phục vụ cùng một chức năng. Cả hai đều giao dịch trên sàn chứng khoán như cổ phiếu. Tuy nhiên, có một sự khác biệt quan trọng.

ETF là quỹ tín thác nắm giữ một danh mục tài sản, hoặc trong trường hợp ETF hàng hóa, đôi khi chỉ là một tài sản. ETN là một loại sản phẩm có cấu trúc, tương tự như các công cụ nợ và trái phiếu. Chúng không được hỗ trợ bởi tài sản, mà bởi tổ chức phát hành chúng. Các tổ chức phát hành ETN tự bảo vệ các nghĩa vụ của mình bằng cách nắm giữ tài sản trên bảng cân đối kế toán của riêng họ.

Ưu điểm của ETN là không có lỗi theo dõi vì giá chỉ theo dõi một chỉ số. Điểm bất lợi là ETN mang rủi ro đối tác. Nếu công ty phát hành bị vỡ nợ, họ có thể không thực hiện được các nghĩa vụ của mình. Trong hầu hết các trường hợp, tổ chức phát hành là các tổ chức lớn với bảng cân đối kế toán mạnh. Tuy nhiên, cần xem xét sức mạnh tài chính của tổ chức phát hành.

Ví dụ về ETF hàng hóa

Các quỹ ETF hàng hóa lớn nhất là các quỹ hàng hóa đơn lẻ theo dõi giá vàng, bạc và dầu thô. Trên thực tế, trong số 10 quỹ hàng hóa niêm yết lớn nhất của Mỹ, 5 quỹ theo dõi giá vàng, 2 quỹ theo dõi giá dầu, một quỹ theo dõi bạc và một quỹ theo dõi bạch kim.

Tổ chức lớn nhất trong số này là SPDR Gold Trust (GLD) do State Street quản lý. Quỹ này nắm giữ lượng vàng vật chất trị giá hơn 70 tỷ đô la.

ETF hàng hóa lớn nhất theo dõi chỉ số tài sản là quỹ hàng hóa đa dạng hóa lợi nhuận tối ưu Invesco (PDBC). Quỹ này đầu tư vào các hợp đồng tương lai trên 17 loại hàng hóa khác nhau. Nó được quản lý tích cực để giảm ảnh hưởng của năng suất cuộn âm.

Quỹ dầu mỏ lớn nhất là United States Oil Fund (USO) do USCF quản lý. Quỹ này theo dõi giá Dầu thô Sweet Light bằng cách sử dụng các hợp đồng tương lai.

Đối với các nhà đầu tư muốn tiếp xúc với các mặt hàng nông nghiệp, iPath chạy một ETN (COW) theo dõi chỉ số của gia súc và lợn sống, và Quỹ Nông nghiệp Invesco DB (DBA) đầu tư vào nhiều loại sản phẩm nông nghiệp hơn.

Ưu điểm của ETF hàng hóa

 • ETF hàng hóa là cách dễ nhất để sở hữu hàng hóa.
 • ETF hàng hóa thường rẻ hơn quỹ tương hỗ hàng hóa.
 • Hàng hóa có mối tương quan tương đối thấp với các loại tài sản khác và do đó có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm sự biến động tổng thể.
 • Hàng hóa có xu hướng hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát.

 Nhược điểm của ETF hàng hóa

 • Đầu tư vào hàng hóa vật chất có thể tốn kém. Những chi phí này có thể hoạt động như một lực cản đối với hiệu suất.
 • Các quỹ ETF đầu tư vào hợp đồng tương lai hàng hóa có thể bị ảnh hưởng bởi lợi suất cuộn âm.
 • Giá cả hàng hóa dễ biến động hơn so với các loại tài sản khác. Sự phân bổ cho các mặt hàng nên được giới hạn về quy mô để mang lại lợi ích đa dạng hóa hiệu quả.
 • ETN mang rủi ro đối tác.

Nhà môi giới ETF được đề xuất

ETF hàng hóa - Mọi thứ bạn cần biết

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map