ETF cổ phiếu là gì?

Vào năm 2019, tổng giá trị của các quỹ ETF được niêm yết tại Hoa Kỳ đã vượt mốc 4 nghìn tỷ đô la. Khoảng 75% các quỹ này nắm giữ cổ phiếu. Hơn nữa, 10 ETF lớn nhất trên thị trường Hoa Kỳ là ETF cổ phiếu. Trên toàn thế giới, bức tranh tương tự, với các quỹ ETF cổ phần thống trị ngành.

Vì vậy, chính xác thì ETF chứng khoán là gì và ưu nhược điểm của việc đầu tư vào chúng là gì?

Các quỹ giao dịch trao đổi là quỹ tập hợp vốn, với số vốn sau đó được đầu tư để tái tạo một chỉ số. Trong trường hợp ETF cổ phiếu, quỹ sẽ được thiết kế để theo dõi giá trị của chỉ số chứng khoán hiện có hoặc chỉ số được tạo riêng cho quỹ. Dù bằng cách nào, trong trường hợp quỹ ETF cổ phiếu, chỉ có cổ phiếu của các công ty niêm yết mới được quỹ nắm giữ.

Các loại ETF cổ phiếu

Trong khi hầu hết các quỹ giao dịch hối đoái đều thuộc danh mục ETF cổ phiếu, có rất nhiều loại ETF cổ phiếu rất khác nhau.

ETF chỉ số tiêu đề

Nhiều quỹ ETF lớn nhất theo dõi các chỉ số thị trường chứng khoán nổi tiếng. Các chỉ số này thường được sử dụng làm điểm chuẩn cho hiệu suất của thị trường chứng khoán rộng lớn và do đó, các quỹ ETF nên theo dõi chúng. Các ví dụ bao gồm SPDR S&Quỹ chỉ số P 500 (SPY) và Quỹ tín thác QQQ (QQQQ) theo dõi chỉ số Nasdaq 100.

ETF vốn hóa thị trường

Một số ETF cổ phiếu theo dõi các công ty theo giá trị thị trường của họ. Các quỹ chỉ số tiêu đề thường theo dõi các công ty lớn nhất, nhưng có một số quỹ thu hẹp danh sách xuống còn các công ty lớn nhất. IShares Global 100 ETF theo dõi S&P Global 100 Index bao gồm 100 công ty giá trị nhất thế giới.

Cũng có rất nhiều quỹ đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa trung bình, vốn hóa nhỏ và vốn hóa siêu nhỏ. IShares Micro-Cap ETF (IWC) nắm giữ hơn 1.300 công ty, nhưng tất cả đều có giá trị dưới 300 triệu đô la.

ETF ngành

Một số ETF cổ phiếu theo dõi các chỉ số ngành. Ví dụ tốt nhất là chuỗi quỹ ETF SPDR Select bao gồm 10 quỹ đầu tư vào 10 lĩnh vực tạo nên thị trường. Một số quỹ này, như SPDR cho khu vực lựa chọn tài chính (XLF), đã tự trở thành điểm chuẩn cho hiệu suất hàng ngày của các lĩnh vực tương ứng.

ETF trong ngành

Để đầu tư vào các rổ cổ phiếu tập trung hơn nữa, có sẵn các quỹ ETF đầu tư vào các chỉ số ngành. Ví dụ, trong lĩnh vực công nghệ có nhiều ngành khác nhau như điện toán đám mây, phần mềm, phần cứng và an ninh mạng. Global X Cloud Computing ETF (CLOU) theo dõi Chỉ số Điện toán Đám mây Toàn cầu Indxx của 37 công ty trên khắp thế giới tham gia vào lĩnh vực điện toán đám mây.

ETFs phong cách đầu tư

Một phần quan trọng của vũ trụ ETF chứng khoán là các quỹ tuân theo các phong cách đầu tư cụ thể. Đây vẫn là các quỹ được quản lý thụ động, nhưng các chỉ số mà chúng theo dõi lọc các cổ phiếu có các đặc điểm nhất định liên quan đến tăng trưởng, giá trị, động lượng hoặc các yếu tố khác.

Một ví dụ là quỹ ETF iShares MSCI EAFE Growth ETF theo dõi chỉ số cổ phiếu tăng trưởng thị trường phát triển từ Châu Âu, Úc và Châu Á. Cổ phiếu được chọn cho chỉ số bằng cách sử dụng kết hợp các chỉ số tăng trưởng.

Các ETF Smart Beta và Factor

Phức tạp hơn một chút là các ETF sử dụng kết hợp các yếu tố để lựa chọn và tỷ trọng nắm giữ. Các chỉ số thường dựa trên nghiên cứu thực nghiệm và nhằm mục đích cải thiện hiệu suất của các chỉ số có trọng số vốn hóa thị trường. Mục tiêu không chỉ là tạo ra lợi nhuận cao hơn mà còn phải tính đến rủi ro và sự biến động. Điều này có thể được thực hiện bằng cách loại trừ các cổ phiếu có nợ cao, tỷ suất lợi nhuận giảm hoặc định giá rất cao.

ETF có trọng lượng bằng nhau

Một cách tiếp cận khác để quản lý rủi ro là quỹ có tỷ trọng bình đẳng. Trong trường hợp này, một chỉ số thoát được thay đổi để tất cả các cổ phiếu có trọng số như nhau. Cách tiếp cận này loại bỏ rủi ro khi các công ty có giá trị nhất trong một chỉ số được định giá quá cao.

Invesco S&P 500 Equal Weight ETF (RSP) bao gồm tất cả các cổ phiếu trong S&Chỉ số P500, với mỗi cổ phiếu chiếm 0,2% quỹ. Các khoản tiền này yêu cầu tái cân bằng thường xuyên.

Các quỹ thu nhập hoặc cổ tức

Một số nhà đầu tư quan tâm đến thu nhập mà các khoản đầu tư của họ tạo ra hơn là tốc độ tăng vốn. Một số lượng lớn các ETF phục vụ cho các nhà đầu tư này với các ETF cổ tức và thu nhập. Các quỹ theo dõi chỉ số của các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao, bền vững hoặc đang tăng lên. Các quỹ này thường cũng đầu tư vào ủy thác đầu tư bất động sản (REIT) và cổ phiếu ưu đãi.

ETF quốc tế và khu vực

ETF là một công cụ hữu ích để đa dạng hóa danh mục đầu tư khi tiếp xúc với thị trường nước ngoài. Các quỹ này thường nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu từ các khu vực hoặc giai đoạn phát triển kinh tế cụ thể. Phần lớn các quỹ này bao gồm cổ phiếu từ tất cả 30 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Những người khác phân biệt giữa các nền kinh tế phát triển và đang phát triển hoặc bao gồm các khu vực nhất định.

ETF quốc tế lớn nhất là Vanguard FTSE Developed Markets ETF (VEA) bao gồm gần 4.000 cổ phiếu khác nhau từ các nước phát triển.

ETF đang hoạt động

Phân khúc mới nhất của vũ trụ ETF chứng khoán là các ETF được quản lý tích cực. Các quỹ này được quản lý giống như hầu hết các quỹ tương hỗ, bởi một nhà quản lý quỹ và một nhóm các nhà phân tích. Mục tiêu của họ là tạo ra một danh mục đầu tư sẽ hoạt động tốt hơn chỉ số chuẩn bằng cách chủ động chọn cổ phiếu để đầu tư vào.

Ưu và nhược điểm của ETF cổ phiếu

Ưu điểm của ETFs:

  • ETF cổ phiếu là một cách hiệu quả để sở hữu một danh mục đầu tư cổ phiếu đa dạng hoặc tập trung.
  • Phí quản lý ETF thấp hơn nhiều so với các sản phẩm đầu tư khác,
  • ETF cổ phiếu có thể được sử dụng để xây dựng danh mục đầu tư với các mục tiêu rất cụ thể.

Nhược điểm của ETFs:

  • ETF nhằm mục đích theo dõi hoạt động của một chỉ số, điều này có nghĩa là chúng sẽ không bao giờ hoạt động tốt hơn chỉ số.
  • Mặc dù phí quản lý thấp nhưng bạn phải trả hoa hồng khi mua và bán ETF.
  • Các quỹ ETF đầu tư vào các ngách thị trường rất hẹp thường kém thanh khoản và có tỷ lệ chi phí cao.

Nhà môi giới ETF được đề xuất

ETF cổ phiếu (Quỹ giao dịch chứng khoán) - Những điều nhà đầu tư nên biết

Phần kết luận

Đối với nhiều nhà đầu tư, cổ phiếu là loại tài sản quan trọng nhất. May mắn thay, có một số lượng lớn ETF cổ phiếu có thể được sử dụng để xây dựng danh mục đầu tư cổ phần hoặc làm cốt lõi của danh mục đầu tư rộng hơn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me