Tiếp cận thị trường toàn cầu: Sức mạnh của các hợp đồng tài chính phi tập trung

Bản tóm tắt của Hội nghị bàn tròn OKExDeFi lần thứ 10, với sự góp mặt của người đồng sáng lập UMA, Hart Lambur

Tại OKEx, chúng tôi không ngừng hướng tới tương lai – và chúng tôi tin rằng điều đó có nghĩa là tài chính phi tập trung. Để truyền bá thông điệp, Giám đốc điều hành của chúng tôi, Jay Hao, đang tổ chức một loạt cuộc trò chuyện bàn tròn #OKExDeFi ảo mới với các nhà lãnh đạo từ các ngành khác nhau để thảo luận về tiến trình DeFi, thông tin chi tiết và kế hoạch tương lai của họ.

Trong bàn tròn này, Jay phỏng vấn Hart Lambur, người đồng sáng lập UMA. Vào năm 2013, Lambur đồng sáng lập Openfolio, một nền tảng theo dõi tài chính cá nhân được một công ty kế hoạch tài chính mua lại vào năm 2017. Giờ đây, anh ấy dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu hợp đồng tài chính và thiết kế tiên tri tại UMA.

Dưới đây là những điểm nổi bật chính từ bàn tròn.

Jay: Đối với tôi, UMA có vẻ giống như một cơ sở hạ tầng để xây dựng các hợp đồng tài chính trên Ethereum. Cách thức hoạt động của các mẫu hợp đồng tài chính để tùy chỉnh các sản phẩm tài chính khác nhau trên một chuỗi?

Hart: Vì vậy, nếu bạn nghĩ về các sản phẩm tài chính nói chung – tôi xem hầu hết mọi hợp đồng tài chính ngoài kia như một hợp đồng – ngày nay, trong thế giới fiat, tôi sẽ nói rằng chúng hầu như đều giống như hợp đồng pháp lý. Khá nhiều sản phẩm trông theo cách này. Vì vậy, nếu đó là bảo hiểm, thì rõ ràng đây là hợp đồng giữa bạn và nhà cung cấp bảo hiểm, nơi bạn nhận được khoản thanh toán trong trường hợp có sự kiện nào đó. Nếu bạn là một quỹ đầu cơ và bạn thực hiện một số loại giao dịch hoán đổi hoặc giao dịch phái sinh, đó rõ ràng là một hợp đồng giữa bạn và đối tác của bạn về một khoản thanh toán tài chính nào đó. Ngay cả đối với một cá nhân có tài khoản môi giới, tôi sẽ tranh luận rằng tài khoản môi giới là tài khoản nắm giữ cổ phiếu thay mặt người dùng của nó và có một thỏa thuận pháp lý giữa cá nhân này và tài khoản môi giới đó nói rằng họ có quyền sở hữu những cổ phiếu.

Vì vậy, những gì chúng tôi thực sự đang cố gắng làm trong DeFi là viết lại các hợp đồng này để chúng được thực thi trên blockchain và chúng không được thực thi trên cơ sở hạ tầng pháp lý. Một cách nghĩ khác về vấn đề này là chúng được thực thi ẩn danh – và do đó, tôi không thể kiện người ở phía bên kia hợp đồng của mình để yêu cầu họ làm những gì tôi muốn. Chúng được thực thi bởi chương trình khuyến khích kinh tế đằng sau các hợp đồng này để mọi người làm những việc họ muốn. Vì vậy, thực sự, chúng tôi xem xét những gì UMA đã và đang cố gắng thực hiện – tức là cố gắng biến nó thành một cơ sở hạ tầng để giúp dễ dàng xây dựng các hợp đồng tài chính này, với các cấu trúc khuyến khích thích hợp sẽ buộc các bên tham gia hợp đồng thực hiện các điều khoản trong hợp đồng của họ vì đó là lợi ích kinh tế tốt nhất của họ.

Jay: Mọi người đều đang nói về việc giới thiệu các tài sản trong thế giới thực vào mã hóa không tin cậy trên các blockchain. Có phải UMA cũng đang làm như vậy không – và bạn có thể giải thích một cách đơn giản, cơ chế đằng sau nó?

Hart: Mọi người đã nói về mã hóa tài sản trong thế giới thực trong một thời gian. Tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn theo cả hai cách – cách bạn có thể sử dụng UMA để tạo tài sản trong thế giới thực và riêng biệt, chúng tôi nghĩ mọi người có mối quan tâm nào đối với những loại tài sản này.

Để bắt đầu với cách bạn thực hiện việc này, hãy lấy ví dụ về vàng. Giả sử bạn muốn tạo mã thông báo theo dõi vàng. Mã thông báo tổng hợp không thực sự là vàng. Đó là một hợp đồng tài chính nhằm phản ánh giá vàng. Cách bạn có thể sử dụng hệ thống UMA để thực hiện việc này là tạo một hợp đồng có nhiều cấu trúc giống với cách thức hoạt động của các hợp đồng MakerDAO. Nếu tôi muốn tạo một mã thông báo vàng tổng hợp, tôi có thể tiếp tục và khóa một loạt tài sản thế chấp vào một hợp đồng. Giả sử vàng hiện tại trị giá 1.000 đô la. Tôi có thể đưa vào 120% – như vậy, 1.200 đô la – hoặc hơn. Ví dụ: tôi đặt USDT vào một hợp đồng thông minh và tôi có thể đúc một hợp đồng vàng tổng hợp và với tư cách là nhà tài trợ mã thông báo, yêu cầu của tôi là tôi phải duy trì tỷ lệ thế chấp ở mức 120% trở lên. Mã thông báo vàng này sau đó tôi có thể bán và giao dịch dưới dạng mã thông báo ERC-20 đại diện cho một ounce vàng – và bởi vì tôi là nhà tài trợ mã thông báo, người tạo ra mã thông báo này sẽ luôn duy trì khoản thế chấp vượt quá này. Nếu bạn định mua mã thông báo vàng này, bạn biết rằng nó sẽ luôn được hỗ trợ bởi ít nhất một lượng đô la thích hợp mà vàng có giá trị. Bùm! Chúng tôi đã có mã thông báo vàng tổng hợp của mình – và bạn có thể làm điều này với bất kỳ thứ gì và bạn có thể làm điều đó rất hiệu quả bằng cách sử dụng khung vô giá này mà chúng tôi có, có ít lệnh gọi tiên tri và chi phí tối thiểu để thực sự tạo ra các loại tài sản này.

Câu hỏi thứ hai – về mặt “người dùng có muốn điều này không? – Tôi thực sự ít bị thuyết phục rằng người dùng muốn tài sản trong thế giới thực trên một chuỗi khối. Cơ sở hạ tầng của chúng tôi hoạt động tuyệt vời để tạo ra chúng, nhưng tôi phải nói rằng hầu hết người dùng tiền điện tử ngày nay đều muốn tiền điện tử hoặc những thứ liên quan đến tiền điện tử. Tôi không chắc rằng thị trường đã phát triển đủ để người dùng quan tâm đến tài sản trong thế giới thực hay chưa. Tôi muốn được chứng minh là sai ở đây nhưng tôi chỉ nghĩ rằng, nhìn vào loại thứ mà mọi người có vẻ quan tâm, họ quan tâm đến việc tạo ra các sản phẩm liên quan đến tiền điện tử hoặc stablecoin hơn là vàng tổng hợp.

Jay: CeFi và DeFi – trong mắt bạn, mối quan hệ tốt nhất của họ nên là gì? Bạn sẽ đề nghị OKEx làm gì nhiều hơn để tạo điều kiện cho không gian DeFi?

Hart: Quan điểm cá nhân của tôi là DeFi nên là cơ sở hạ tầng. DeFi phải giống như hệ thống ống nước và công cụ được sử dụng để tạo ra các sản phẩm tài chính và các hợp đồng tài chính cho loại cải tiến mới.

Các sàn giao dịch như OKEx đã và đang đổi mới và tương tác với những khía cạnh này. Bạn tin tưởng thương hiệu của OKEx và trải nghiệm cũng như cơ sở người dùng của OKEx. Các bạn có phân phối. Bạn có người dùng. Những đổi mới trên nền tảng thực sự là khách hàng. Họ muốn có thể đến một nơi mà họ tin tưởng và có quyền truy cập vào tất cả các sản phẩm và dịch vụ tự nhiên này.


Jay: Đúng vậy. Tôi nghĩ nó giống như một cầu nối giữa hai chiều. Một chiều là DeFi và chiều kia là thế giới thực. Đây là một khoảng cách và OKEx sẽ tham gia với tư cách là CeFi để thu hẹp khoảng cách.

Hart: Vâng. Phép loại suy có ý nghĩa bởi vì, trong tài chính truyền thống, bạn có một cơ sở hạ tầng. Hãy nghĩ về các quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ và các loại cơ sở hạ tầng tồn tại để hỗ trợ các quỹ này. Bạn là người quản lý tài sản thực sự là nhà sản xuất các sản phẩm tài chính này. Blackrock tạo ra tất cả các ứng dụng này nhưng bạn thực sự không thể mua ETF trực tiếp từ Blackrock. Thay vào đó, bạn mua các ETF này từ các giao dịch hoán đổi, Fidelity, nhà môi giới hoặc Robinhood. Những người môi giới đó là front-end. Tôi nghĩ rằng mô hình đó hoạt động rất tốt và tôi cũng thấy rằng loại mô hình này thực sự đang mở rộng DeFi.

Bạn biết đấy, một số người trong DeFi có thể thực sự không đồng ý với tôi về điều này, nhưng tôi nghĩ việc sử dụng các sàn giao dịch như một cổng để thu hẹp khoảng cách mà bạn đang nói đến và sử dụng DeFi làm cơ sở hạ tầng để tạo ra tất cả các sản phẩm này, đối với tôi, có vẻ như một con đường hợp lý về phía trước trong không gian.

Bài phỏng vấn này đã được chỉnh sửa và cô đọng lại cho rõ ràng.

Tham gia các kênh của chúng tôi để tìm hiểu thêm về blockchain, tiền điện tử và DeFi:

Jay Hao, Giám đốc điều hành của OKEx

OKEx chính thức

Tín dụng cho khách Hội nghị Bàn tròn #OKExDeFi của chúng tôi:

Hart Lambur, đồng sáng lập @UMA

https://twitter.com/hal2001

https://www.linkedin.com/in/hartlambur/

UMA

https://twitter.com/umaprotocol

https://www.linkedin.com/company/umaproject/

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map