Jay Hao: Trên thị trường tiền điện tử – Cắt giảm tỷ giá, Giảm định lượng, Ngắt mạch & Tương lai

Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang đã hạ phạm vi mục tiêu lãi suất chuẩn liên bang xuống 0-0,25% và khởi động một chương trình nới lỏng định lượng trị giá 700 tỷ USD. Tuy nhiên, thị trường đã diễn ra điều này một cách tiêu cực, khiến chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ giảm mạnh. Điều tương tự cũng xảy ra trên thị trường Bitcoin, nơi giá BTC đã từ bỏ tất cả các mức tăng sau một đợt tăng ngắn. Lý do gì để Fed khởi động lại QE vào 10 năm sau? Điều này sẽ có tác động gì đến tiền điện tử, ngành công nghiệp blockchain và nền kinh tế kỹ thuật số nói chung? Liệu thị trường tiền điện tử có khả thi để phát triển một bộ ngắt mạch để bảo vệ chống lại việc bán hoảng loạn không?

Sự cần thiết của nới lỏng định lượng

Trong khi nhiều người ngạc nhiên khi Fed đột ngột quyết định tung ra QE, nhưng tôi không ngạc nhiên chút nào. Việc Fed làm như vậy là không thể tránh khỏi. Tại sao? Bởi vì chính phủ Mỹ về cơ bản đã hết các công cụ chính sách tiền tệ thông thường để đối phó với khủng hoảng thanh khoản – họ đã cắt giảm lãi suất.

Fed thường sẽ hạ lãi suất Quỹ Dự trữ Liên bang để bơm thanh khoản vào thị trường khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế hoặc tài chính. Tuần trước, họ đã trực tiếp hạ lãi suất mục tiêu xuống 50 điểm cơ bản và duy trì ở mức thấp 1,25%, nhưng nó vẫn không thể giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản và sự lao dốc tiếp tục trên thị trường Mỹ..

Lãi suất chuẩn liên bang chỉ có thể được hạ xuống 0, và hầu như không có khả năng giảm thêm đối với mức lãi suất thấp hiện tại là 1,25%. Nếu lãi suất cực thấp (lãi suất bằng 0) vẫn không thể giúp giảm bớt tính thanh khoản của thị trường, Fed sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm kiếm chính sách tiền tệ độc đáo bằng cách tung ra các biện pháp nới lỏng định lượng..

Sự khác biệt giữa cắt giảm lãi suất và nới lỏng định lượng là gì? Việc cắt giảm lãi suất có nghĩa là giảm chi phí vốn và bơm thanh khoản vào thị trường bằng cách điều tiết chi phí đi vay của thị trường; trong khi nới lỏng định lượng làm tăng lượng quỹ của thị trường để bơm thanh khoản vào các ngân hàng thông qua việc liên tục mua một số lượng lớn trái phiếu chính phủ, buộc các ngân hàng phải cho vay tiền mặc dù lãi suất bằng không, và do đó tăng cường tính thanh khoản cho thị trường. Do đó, nới lỏng định lượng được coi là một giải pháp độc đáo để duy trì tính thanh khoản của thị trường khi lãi suất giảm.

Tại sao QE dẫn đến sự lao dốc của thị trường?

Vì lãi suất bằng 0 và chính sách nới lỏng định lượng đều nhằm mục đích bơm thanh khoản vào thị trường, vậy tại sao thị trường kỳ hạn chứng khoán Mỹ lại lao dốc? Tác động của chúng đối với tiền điện tử trong tương lai là gì?

Milton Friedman từng nói rằng rất khó để các chính sách tùy nghi đạt được hiệu quả mong muốn, và đôi khi chúng cũng có thể phản tác dụng. Quy mô của đợt nới lỏng tiền tệ lần này đã vượt xa kỳ vọng của thị trường, họ không chỉ hạ biên độ lãi suất xuống gần bằng 0 mà còn trực tiếp đưa ra các biện pháp nới lỏng định lượng. Fed thực sự đã nỗ lực hết mình trong các chính sách tiền tệ thông thường. Nếu có một cuộc khủng hoảng tài chính khác trong tương lai, Fed chỉ còn lại con bài QE.

Quan trọng hơn, động thái như vậy cũng mang đến một tín hiệu tiêu cực cho thị trường – nếu không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, tại sao Fed lại thực hiện một giải pháp quy mô lớn như vậy? Những gì Fed đã thực sự báo hiệu rằng họ đang bi quan về triển vọng kinh tế, điều này làm dấy lên lo ngại thị trường và dẫn đến sự lao dốc.

QE sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tiền điện tử?

Vì vậy, điều này ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử như thế nào? Về lý thuyết, chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed sẽ khiến giá Bitcoin tăng trong trung và dài hạn. Hiện tại, chúng tôi có thể mong đợi nó có thể ảnh hưởng đến tiền điện tử theo hai cách:

1. Chính sách tiền tệ nới lỏng → tăng tín dụng ngân hàng → tăng tính thanh khoản → một phần của quỹ tăng lên sẽ chảy vào thị trường tiền điện tử và làm tăng giá tiền điện tử

2. Chính sách tiền tệ lỏng lẻo → lãi suất thị trường giảm → lợi nhuận từ tài sản bằng đô la giảm → tiền chảy ra khỏi thị trường đô la và đồng đô la giảm giá → một số tiền chảy vào thị trường tiền điện tử và làm tăng giá tiền điện tử


Lưu ý rằng hai kỳ vọng trên chủ yếu là lý thuyết. Không chắc chắn rằng liệu lãi suất và giá Bitcoin có tương quan hay không. Vì tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, chưa được bao gồm trong nhóm phân bổ tài sản của hầu hết các tổ chức đầu tư toàn cầu, nên có thể mất nhiều thời gian hơn để việc cắt giảm lãi suất có hiệu lực. Do đó, thị trường tiền điện tử, đặc biệt là giá Bitcoin, hầu như không bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed trong ngắn hạn, nhưng chúng tôi có thể mong đợi điều đó xảy ra trong trung và dài hạn.

Bộ ngắt mạch cho thị trường tiền điện tử là không khả thi

Mặt khác, thị trường chứng khoán Mỹ vấp phải sự cố ngắt mạch bốn lần trong bối cảnh thị trường bị sốc gần đây. Nó đã khuấy động các cuộc tranh luận giữa cộng đồng tiền điện tử về khả năng thiết lập hệ thống ngắt mạch (hạn chế giao dịch) cho các sàn giao dịch tiền điện tử.

Bộ ngắt mạch là một cơ chế bảo vệ có thể bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư vừa và nhỏ và ngăn họ khỏi bị thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi nói đến thị trường tiền điện tử, sẽ rất khó để đặt đúng chỗ. Đây là lý do tại sao.

Đầu tiên, sự biến động trong thị trường tiền điện tử là cao. Sẽ rất khó để đặt ngưỡng cho bộ ngắt mạch. Nhìn vào các thị trường truyền thống, hệ thống ngắt mạch đã trải qua nhiều lần cải tiến trong nhiều năm với hy vọng rằng nó sẽ không bị kích hoạt. Bởi vì khi nó xảy ra, nó sẽ không chỉ làm ngừng giao dịch mà còn chắc chắn sẽ làm gián đoạn thị trường. Trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, thiết bị ngắt mạch sẽ có hiệu lực nếu S&Chỉ số P 500 giảm lần lượt 7%, 13% hoặc 20%. Trong hai thập kỷ qua, bộ ngắt mạch đã được kích hoạt hai lần sau hai lần giảm 7%. Hãy cùng nhìn lại thị trường tiền điện tử. Theo dữ liệu vào năm 2019, mức trung bình của sự thay đổi giá bitcoin hàng ngày là 12%, có nghĩa là nếu chúng tôi đặt mức ngắt mạch ở mức 7%, thị trường giao dịch bitcoin có thể đã trải qua nhiều đợt hạn chế, điều này đang ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Hơn nữa, thị trường tiền điện tử hoạt động 24/7 và tiền điện tử được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch. Hãy tưởng tượng nếu một nền tảng giao dịch được triển khai và vấp phải sự cố ngắt mạch, sẽ có sự chênh lệch giá của một tài sản tiền điện tử trên các sàn giao dịch, khiến các nhà đầu tư chuyển sang mua bán chênh lệch giá. Cuối cùng, bộ ngắt mạch sẽ bị lỗi theo mục đích của nó.

Ví dụ: Exchange A đã triển khai bộ ngắt mạch cho Bitcoin. Một ngày nọ, giá Bitcoin hàng loạt lao dốc. Exchange A kích hoạt một bộ ngắt mạch và giá Bitcoin của nó vẫn ở mức 9.000 đô la. Đồng thời, giá thị trường Bitcoin đã giảm xuống còn 8.000 USD trên các sàn giao dịch khác. Ở đó, khoảng trống tạo ra cơ hội kinh doanh chênh lệch giá cho các nhà giao dịch. Khi Exchange A tiếp tục giao dịch sau khi tạm dừng, giá Bitcoin trên nền tảng của nó sẽ không thể tránh khỏi việc giảm xuống còn 8.000 đô la do ảnh hưởng của chênh lệch giá. Từ trường hợp này, chúng ta có thể thấy rằng bộ ngắt mạch hoàn toàn không hiệu quả đối với thị trường tiền điện tử mở.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các sàn giao dịch hoặc các sàn giao dịch lớn trong ngành đạt được sự đồng thuận để triển khai một hệ thống ngắt mạch thống nhất? Nó sẽ hoạt động?

Câu trả lời là không. Bởi vì một liên minh như vậy trên thực tế là một cartel (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, hay còn gọi là OPEC, là một ví dụ về cartel), về bản chất là không ổn định vì các thành viên của nó có xu hướng có động cơ lừa đảo. Tình huống như vậy là một tình huống khó xử của tù nhân. Điều đó ngụ ý rằng, khi ngắt mạch được kích hoạt, nếu một số sàn giao dịch trong liên minh giao dịch bí mật, nó sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho họ về thị phần và doanh thu, sau đó sẽ khuyến khích các thành viên khác làm theo. Sau đó, một trạng thái cân bằng Nash sẽ được hình thành – các sàn giao dịch sẽ mua bán chui hoặc từ bỏ hoàn toàn hệ thống ngắt mạch. Cuối cùng, hệ thống sẽ bị tê liệt. Sự sụt giảm giá dầu gần đây cũng là một ví dụ về tình thế tiến thoái lưỡng nan của một tù nhân – Ả Rập Xê-út yêu cầu Nga giảm sản lượng khai thác dầu, nhưng nước này từ chối vì thị phần và thu nhập của mình. Các cuộc đàm phán đổ vỡ đã dẫn đến sự gia tăng nguồn cung dầu của Ả Rập Xê Út, điều này tiếp tục đè giá dầu thô xuống nước đóng chai thậm chí còn rẻ hơn. Nếu cả hai bên đều tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng ngay từ đầu thì tình hình sẽ khác bây giờ.

Chính sách tiền tệ đang thất bại

Trên thực tế, chúng ta không nên chỉ tập trung vào sự biến động của tiền điện tử mà còn phải suy nghĩ về tương lai của nền kinh tế tiền điện tử sau khi Fed cắt giảm. Đáng chú ý là chính sách QE tích cực của Fed không những không vực dậy được thị trường tài chính truyền thống mà còn dẫn đến sự lao dốc mạnh mẽ.

Không có gì bí mật khi cái gọi là chính sách nới lỏng định lượng cũng giống như việc in tiền. Bằng cách tăng cung tiền để thực hiện QE, Fed trên thực tế đã thu thập được nguồn cung tiền từ thế giới để giảm bớt áp lực trả nợ của Hoa Kỳ do đồng đô la giảm giá kéo dài. Vì vậy, một số quốc gia cho rằng đó là hành động có hại cho lợi ích của họ. Ngoài ra, hiệu quả của cách tiếp cận tùy ý này còn bị nghi ngờ. Milton Friedman, nhà kinh tế học người Mỹ đoạt giải Nobel, lưu ý rằng do chính sách tùy ý có độ trễ về thời gian trên thị trường tiền tệ, nên việc kích thích quá mức hoặc thu hẹp quá mức đều có thể dẫn đến tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế..

Vì lý do trên, Friedman đã đề xuất “các quy tắc duy nhất”, trong đó gợi ý rằng Fed nên thực hiện chính sách tiền tệ dựa trên tăng trưởng kinh tế dự kiến ​​của Hoa Kỳ để đảm bảo tốc độ tăng cung đô la luôn theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước. Ngoài ra, chính phủ không nên thực hiện bất kỳ hình thức can thiệp tiền tệ nào và giữ thái độ cởi mở đối với bàn tay vô hình của thị trường để duy trì trạng thái cân bằng kinh tế. Sau đó, một số nhà kinh tế, chẳng hạn như Robert Mundell, đã phát triển thêm lý thuyết để đề xuất chuyển hướng duy nhất của chính sách tiền tệ của Fed từ "cung tiền" đến "lạm phát".

Trở lại những năm 1970 khi nền kinh tế Mỹ đối mặt với lạm phát đình trệ và các chính sách của Keynes thất bại, Chủ tịch Fed lúc bấy giờ là Paul Volcker đã thực hiện một loạt chính sách tiền tệ dựa trên nguyên tắc quy tắc duy nhất, đã cứu nước Mỹ khỏi lạm phát đình trệ và củng cố vị thế của đồng đô la trên thế giới tiền tệ hàng đầu. Ông cũng được biết đến là Chủ tịch Fed vĩ đại nhất.

Tuy nhiên, sau khi Alan Greenspan nhậm chức Chủ tịch Fed, hệ thống quy tắc duy nhất chỉ tồn tại trên danh nghĩa. Kể từ đó, Fed giữ lãi suất thấp và tung ra nhiều tiền để thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản và vốn, điều này gián tiếp dẫn đến cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn năm 2008. Hơn nữa, chính sách tiền tệ của Fed thường bị can thiệp chính trị phục vụ cho các chính trị gia. . Ví dụ, sau khi Trump nhậm chức vào năm 2017, ông luôn coi sự bùng nổ thị trường chứng khoán là một trong những thành tựu của mình và thúc giục Fed cắt giảm lãi suất. Nó phủ bóng lên sự độc lập trong các chính sách tiền tệ của Fed.

Bitcoin là một tham chiếu tốt cho nền kinh tế thế giới thực

Làm thế nào để đảm bảo các chính sách tiền tệ của một quốc gia duy trì tính liên tục giữa các cơ quan hành chính và không bị các đảng phái chính trị can thiệp? Tôi nghĩ Bitcoin cho chúng ta một ví dụ điển hình. Mặc dù tôi không đồng ý rằng giới hạn cung cấp mã thông báo trên Bitcoin nên được áp dụng cho hệ thống tiền tệ hiện đại vì nó sẽ gây ra giảm phát và suy thoái kinh tế, khái niệm của "mã là luật" là một tài liệu tham khảo có giá trị cho chúng tôi. Các ngân hàng trung ương có thể tạo tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ để ngăn chặn sự can thiệp và lạm dụng chính sách tiền tệ của các chính trị gia. Nếu nguyên tắc quy tắc duy nhất được áp dụng trong hệ thống phát hành tiền kỹ thuật số, điều này có thể tránh được sự mất giá của đồng tiền tín dụng và duy trì tăng trưởng kinh tế bình thường.

Công nghệ chuỗi khối và tiền điện tử sẽ đóng vai trò quan trọng trong giả định trên. Tất nhiên, đây chỉ là ước mơ của tôi cho đến nay. Còn một chặng đường dài để đạt được thành công của công nghệ blockchain và tiền điện tử. Tất cả các bên trong cộng đồng blockchain và tiền điện tử nên làm việc cùng nhau để biến giấc mơ thành hiện thực.

Theo dõi OKEx trên:

https://twitter.com/OKEx

https://www.facebook.com/okexofficial/

https://www.linkedin.com/company/okex/

https://t.me/OKExOfficial_English

https://www.reddit.com/r/OKEx/

https://www.instagram.com/okex_exchange

Steemit: https://steemit.com/@okex-official

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map