Đi theo làn sóng: Hiện tại và tương lai của tính thanh khoản phi tập trung – Hội nghị bàn tròn OKExDeFi

Tại OKEx, chúng tôi không ngừng hướng tới tương lai – và chúng tôi tin rằng điều đó có nghĩa là DeFi. 

Để truyền bá thông điệp, Giám đốc điều hành của chúng tôi, Jay Hao, đang tổ chức một loạt hội nghị bàn tròn #OKExDeFi ảo mới với các nhà lãnh đạo từ các ngành khác nhau để thảo luận về tiến trình, hiểu biết sâu sắc và kế hoạch tương lai của họ ở Defi.

Trong hội nghị bàn tròn này, Jay phỏng vấn Nate Hindman, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng tại Bancor và Jay Zhou, CMO tại Loopring. Bancor là một giao thức thanh khoản trên chuỗi cho phép trao đổi mã thông báo tự động, phi tập trung trên Ethereum và trên các chuỗi khối. Loopring là một giao thức thanh toán và trao đổi Ethereum ZK-Rollup.

Dưới đây là những điểm nổi bật chính từ hội nghị bàn tròn.

Jay Hao: Những lo ngại về bảo mật vẫn là một trở ngại cho việc áp dụng rộng rãi các sàn giao dịch phi tập trung, thể hiện qua việc khai thác gần đây 500.000 đô la của Balancer. 

Giống như các sàn giao dịch tập trung, làm cách nào DEX có thể giúp người dùng tự tin hơn trong việc ngăn chặn hack – từ góc độ kỹ thuật?

Nate: Vì vậy, tôi muốn nghĩ rằng có khái niệm về tính chống phân mảnh – ý tưởng rằng bạn càng nhấn mạnh điều gì đó và tấn công nó, nó càng trở nên mạnh mẽ hơn. Nó hồi phục sau những cuộc tấn công này và càng trở nên mạnh mẽ hơn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn đang ở trong một không gian chống phân mảnh với DeFi. Bạn sẽ nhận thấy rằng, bất cứ khi nào có lỗ hổng hợp đồng thông minh – không giống như các tổ chức tập trung hoặc tổ chức tài chính truyền thống – có một loại tính minh bạch hạn chế về những gì thực sự gây ra vấn đề và cách chúng tôi có thể ngăn chặn nó trong tương lai. 

Trong không gian DeFi, vì hầu hết các sản phẩm này đều ra mắt mã nguồn mở, nên đặc tính của ngành là, bất cứ khi nào có lỗ hổng, mọi người đều biết chính xác điều gì đã xảy ra. Bạn có thể theo dõi nó trong thời gian thực và có rất nhiều phân tích. Tôi nghĩ đây là một phần của quá trình trở nên chống phân mảnh. Về cơ bản, tôi thấy những điều này xảy ra trong thời gian thực, biết chính xác cách ngăn chặn chúng hoặc giảm rủi ro trong tương lai. Và đột nhiên, mọi loại dự án DeFi đều có thể thích ứng và thay đổi hệ thống của chúng để đảm bảo rằng chúng được bảo vệ trước những rủi ro này trong tương lai. 

Đồng thời, không có kiểm toán hoặc không có số tiền thưởng lỗi là 100% chống đạn. Tôi nghĩ rằng bản chất không thân thiện của rất nhiều dự án này, đối với các nhà giao dịch, thực sự rất quan trọng – rằng bạn không từ bỏ quyền sở hữu các mã thông báo của mình. Và nếu bạn đang hoạt động với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản, bạn biết bạn đang làm như vậy theo cách mà bạn hoàn toàn biết các rủi ro và bạn có thể đo lường chúng với tư cách là người dùng. Tôi nghĩ rằng tính minh bạch và bản chất nguồn mở cho phép người dùng đang cung cấp thanh khoản và khóa mã thông báo của họ trong các hợp đồng thông minh này để thực sự đo lường chúng theo cách tốt hơn. 

Jay Zhou: Nói từ góc độ của một dự án, điểm rút ra của chúng tôi là chúng tôi đã chi rất nhiều tiền vào việc kiểm tra bảo mật để cải thiện bảo mật liên hệ thông minh của chúng tôi. Chúng tôi mời các kiểm toán viên bên ngoài đến để xem xét các hợp đồng thông minh của chúng tôi và chúng tôi cũng cung cấp rất nhiều chương trình tiền thưởng cho cộng đồng và mời tất cả những người tài năng đó đến để xem xét các hợp đồng thông minh của chúng tôi. Đó là việc làm của chúng tôi. Tôi nghĩ rằng không có nhiều thứ chúng ta có thể làm trong không gian này ngay bây giờ. 

Jay Hao: Hiện tại, hầu hết các ứng dụng DeFi đều được xây dựng trên Ethereum. Nhiều người yêu thích DeFi đang dự đoán Ethereum 2.0 sẽ nâng cao khả năng mở rộng và bảo mật của nó. 

Sự ra mắt của Eth2 sẽ giúp ích gì cho sự phát triển của các sàn giao dịch phi tập trung?

Jay Zhou: Thành thật mà nói, Ethereum 2.0 vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Ngay cả khi bạn theo dõi Twitter của Vitalik, bạn có thể thấy anh ấy liên tục khuyến khích mọi người sử dụng ZK-Rollup ngay bây giờ bởi vì Eth2 sẽ không đến sớm – có thể mất 3-5 năm nữa cho thị hiếu của người dùng thực tế. Hiện tại, chỉ có giải pháp Rollup scaleup để mọi người sử dụng. Ngay bây giờ, ZK-Rollup là một trong những cách tốt nhất để bạn lựa chọn để mở rộng quy mô vì nó sẽ không từ bỏ bất kỳ bảo mật nào cho dự án của bạn. Giải pháp không có kiến ​​thức là một giải pháp quy mô hai lớp trên Ethereum, cho phép thông lượng và giao dịch mỗi giây cao hơn và chi phí thấp hơn nhiều mà không phải hy sinh chứng khoán. Loopring và Metlab đã có ZK-Rollup cho phép người dùng xử lý các giao dịch ngay lập tức. Và, miễn là Ethereum tồn tại, tất cả tài sản của bạn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Hiện tại, nó đã nhanh hơn và rẻ hơn một nghìn lần so với ứng dụng phi tập trung lớp một thông thường. 

Nate: Tôi nghĩ rằng chúng tôi cảm thấy hơi giống nhau – chúng tôi rất vui mừng vì Eth2 sẽ giảm đáng kể chi phí và tăng đáng kể thông lượng, nhưng chúng tôi không chờ đợi điều đó xảy ra. Chúng tôi đang tích cực xem xét việc tích hợp các giải pháp lớp hai này để giảm các chi phí đó trước Eth2 và rất vui mừng vì Eth2 cuối cùng cũng được phân phối – nhưng bạn biết đấy, như chúng tôi đã nói trong toàn bộ cuộc trò chuyện này trong vài tuần qua, khí chi phí thực sự đe dọa các ứng dụng DEX và DeFi, cả từ quan điểm của nhà kinh doanh và cũng từ quan điểm của người nông dân năng suất. Là một nhà cung cấp thanh khoản, khi bạn đang cố gắng tối ưu hóa và, bạn biết đấy, lợi nhuận thoát giữa các giao thức khác nhau, bạn cần đảm bảo rằng lợi nhuận của bạn không bị cắt giảm một nửa bởi chi phí gas. Vì vậy, chúng tôi rất hào hứng với Eth2, nhưng chúng tôi không nín thở – và tích cực tích hợp các giải pháp khác nhau và tối ưu hóa các hợp đồng thông minh của riêng chúng tôi để thực sự giảm tiêu thụ khí đốt. 


Jay Hao: Tuyệt. Một số người có thể nghĩ rằng các sàn giao dịch tập trung chỉ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của DEX. Tôi không nghĩ vậy, và mối quan hệ của chúng tôi giống như quan hệ đối tác ngay bây giờ. 

Các dự án DeFi hy vọng OKEx sẽ làm gì để không gian DeFi trở nên hấp dẫn hơn đối với những người chơi tập trung?

Nate: Tôi nghĩ rằng các sàn giao dịch tập trung là những người chơi tự nhiên để tích hợp rất nhiều giao thức DeFi này. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã bắt đầu thấy các sàn giao dịch tập trung xây dựng giao diện cho phép người dùng đặt cược mã thông báo của họ – bạn biết đấy, khi tôi mua mã thông báo của mình trên một sàn giao dịch tập trung, tại sao lại không đặt cược chúng? Nếu tôi mua mã thông báo DeFi và tôi muốn đặt nó hoạt động và tạo ra lợi nhuận, thì có vẻ như các giao diện trao đổi tập trung là những nơi thực sự tự nhiên để làm điều đó. Vì vậy, nếu tôi muốn đặt mã thông báo của mình bên trong các nhà tạo lập thị trường tự động để tạo ra lợi nhuận và, nếu tôi có thể làm điều đó trong bảng điều khiển OKEx của mình, tôi nghĩ điều đó sẽ thực sự thú vị. Người dùng không cần phải rời khỏi nền tảng OKEx để làm điều đó. Vì vậy, đó là hy vọng của tôi – rằng, với tất cả các tài sản DeFi khác nhau này, mức độ đổi mới thực sự nằm ngoài bảng xếp hạng về canh tác năng suất và thu hút sản lượng. 

Tôi nghĩ, có khả năng, một số giao thức DeFi thực sự kém tập trung hơn và có ít khả năng xây dựng những trải nghiệm người dùng cực kỳ mượt mà này và có cảm giác như có một sự phù hợp tự nhiên cho những trải nghiệm người dùng đó trong các giao diện trao đổi tập trung. Vì vậy, tôi hy vọng rằng các loại quan hệ đối tác đó sẽ ngày càng xuất hiện. 

Jay Zhou: Bên cạnh phần đó, theo ý kiến ​​của tôi, tôi cũng hy vọng OKEx có thể tiếp tục mang lại nhiều người dùng hơn từ thế giới thực và để họ có thể mang lại quyền truy cập từ thế giới thực vào tiền điện tử. Điều đó sẽ làm tăng toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử và giáo dục họ về tiền điện tử – bởi vì, chúng ta đều biết, mọi người không đi từ con số 0 đến DeFi ngay lập tức. Hầu hết mọi người từ 0 đến tiền điện tử để DeFi. DeFi dành cho người dùng cao cấp hơn. Nếu OKEx có thể thu hút nhiều người hơn vào tiền điện tử, điều đó có nghĩa là chúng tôi có nhiều cách hơn để giáo dục mọi người và nâng cấp lên người dùng DeFi. 

Jay Hao: Một câu hỏi cuối cùng: Hãy gợi ý một từ để mô tả tương lai của DeFi. Và tại sao?

Nate: Một từ của tôi là "truy cập" – và đó không chỉ "truy cập" cho chính các dịch vụ. Vì vậy, tôi không chỉ đề cập đến việc giao dịch dễ dàng hơn, mà "truy cập" về quyền sở hữu. Đột nhiên, nhiều người dùng, – những người dùng không có liên kết – có thể sở hữu một phần nhỏ hoặc một phần lớn của giao thức DeFi và tham gia vào việc quản trị và tạo ra một phần thu nhập của giao thức đó, đã được hoàn toàn trên chuỗi trong một người quản lý minh bạch. Và loại phân phối này – doanh thu từ giao thức – yêu cầu bạn phải là một giao thức hoàn toàn trên chuỗi, minh bạch và phi tập trung. Vì vậy, quyền truy cập vào quyền sở hữu, giữa số lượng không giới hạn của người dùng không liên kết, tôi nghĩ là một khái niệm cực kỳ mạnh mẽ và chúng ta sẽ chỉ thấy sự gia tăng trong những tháng và năm tới. 

Jay Zhou: Có lẽ tôi có thể nói "tận dụng" bởi vì DeFi hiện có thể giúp chúng tôi tạo đòn bẩy theo cách dễ dàng hơn nhiều. 

Ghi chú của người biên tập: Văn bản này đã được cô đọng lại một chút và được chỉnh sửa cho rõ ràng.

Tham gia các kênh của chúng tôi để tìm hiểu thêm về blockchain, tiền điện tử và DeFi:

Jay Hao, CEO của OKEx 

https://twitter.com/JayHao8

https://www.linkedin.com/in/jayhaookex/

OKEx chính thức

https://twitter.com/OKEx

https://www.linkedin.com/company/okex/

https://www.facebook.com/okexofficial/

Tín dụng cho khách Hội nghị Bàn tròn #OKExDeFi của chúng tôi:

Nate Hindman, Trưởng bộ phận Tăng trưởng @Bancor

https://twitter.com/natehindman

https://www.linkedin.com/in/nathanielhindman/

Bancor

https://twitter.com/Bancor

https://www.linkedin.com/company/bancor-foundation/

Jay Zhou, CMO @Loopring

https://twitter.com/jay_loopring

https://www.linkedin.com/in/thatjayzhou/

Lặp lại

https://twitter.com/loopringorg

https://www.linkedin.com/company/loopring/

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map