Hỏi CEO OKEx: 10 câu hỏi về DCEP của Trung Quốc

Ảnh chụp màn hình của giao diện thử nghiệm của Trung Quốc được nhiều người mong đợi DCEP (Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số) là một quả bom đối với không gian tài chính, blockchain và tiền điện tử. Sự tiết lộ về giao diện gợi ý rằng DCEP có khả năng đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng và có tin đồn rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đang chuẩn bị triển khai thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại bốn thành phố bao gồm Xiong’An, Tô Châu, Thành Đô, và Thâm Quyến.

Với rất nhiều sự quan tâm và quảng cáo, chúng tôi đã nói chuyện với Giám đốc điều hành của OKEx, Jay Hao và hỏi anh ấy mười câu hỏi thường gặp về DCEP.

Giao diện thử nghiệm của DCEP

Q1. Những gì là DCEP và nó khác với đồng nhân dân tệ hiện có của Trung Quốc?

Jay: Nói một cách đơn giản, DCEP là tiền giấy và tiền kim loại nhân dân tệ của Trung Quốc mà chúng ta sử dụng hàng ngày số hóa.

Quý 2. DCEP và Bitcoin có tương tự không?

Jay: Không, chúng là những thứ hoàn toàn khác nhau với hai điểm khác biệt đặc biệt:

Thứ nhất, DCEP được nhà nước hỗ trợ 100% bởi quỹ dự trữ của chính phủ. Nói cách khác, đó là các khoản nợ của ngân hàng trung ương được bảo đảm bởi PBOC. Vì vậy, nó là một loại tiền tệ có chủ quyền quốc gia. Mặt khác, Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ ngân hàng trung ương nào. Đó là lý do tại sao có sự biến động giá lớn trong giá trị của nó.

Về mặt thiết kế, DCEP áp dụng hệ điều hành hai lớp – PBOC đầu tiên chuyển đổi DCEP sang các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác, sau đó các tổ chức này phân phối thêm tiền kỹ thuật số cho công chúng. Bitcoin được phát hành theo cách phi tập trung được gọi là khai thác, không liên quan đến bất kỳ ngân hàng trung ương hoặc ngân hàng thương mại nào và nó được phân phối trực tiếp cho công chúng.

Q3. DCEP có phải chỉ là một stablecoin khác như Libra và USDT không?

Jay: Không, DCEP là được hỗ trợ và phát hành bởi chính phủ Trung Quốc, trong khi Libra và USDT được phát hành bởi các tổ chức tư nhân và được thế chấp bằng đô la Mỹ hoặc các loại tiền tệ fiat khác.

Từ góc độ pháp lý, DCEP là một đấu thầu hợp pháp, có nghĩa là khi chúng tôi sử dụng DCEP để thanh toán, người bán không thể từ chối. Ngược lại, Libra và USDT không phải là đấu thầu hợp pháp và người bán có mọi quyền từ chối nếu chúng tôi muốn thanh toán bằng họ.

Q4. Công nghệ blockchain có được áp dụng cho DCEP không?

Jay: Thật khó cho PBOC để áp dụng hoàn toàn công nghệ blockchain vào DCEP vì công nghệ hiện tại không thể xử lý đồng thời cao sẽ diễn ra. Theo như tôi được biết, DCEP đã vay mượn một số khái niệm trong công nghệ blockchain, vì bản thân blockchain thực sự là sự kết hợp thông minh của nhiều công nghệ trưởng thành hiện có, chẳng hạn như mật mã bất đối xứng, bằng chứng công việc và dấu thời gian. Như đã thấy từ bằng sáng chế được tiết lộ mới nhất, DCEP được tích hợp với mật mã không đối xứng, đầu ra giao dịch chưa sử dụng (UTXO) và các công nghệ hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, cơ chế đồng thuận, là chìa khóa của các blockchain công khai, khó có thể được thông qua.


Q5. Sự khác biệt giữa DCEP và số dư trong Alipay / WeChat Pay là gì?

Jay: Alipay và WeChat Pay là những ứng dụng thanh toán di động phổ biến nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, DCEP không chỉ là một số dư ví ảo khác.

Xét về cung tiền, DCEP được thiết kế để thay thế Tiền dự trữ hiện tại (M0), là tiền mặt, trong khi tiền được lưu trữ trong Alipay và WeChat Pay thuộc về M2, tiền gửi của các tổ chức tài chính không lưu ký. Điều này có nghĩa là, DCEP là tiền mặt mới.

Bên cạnh đó, tình trạng pháp lý và mức độ bảo mật của đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cao hơn nhiều so với số dư Alipay và WeChat Pay. Tương tự như các ngân hàng thương mại, khi các công ty thanh toán bên thứ ba này phá sản một ngày nào đó, người dân phải đối mặt với rủi ro mất tiền. Nhưng chủ sở hữu DCEP sẽ không bao giờ phải đối phó với vấn đề này.

Q6. Ưu điểm của DCEP là gì?

Jay: DCEP đi kèm với một loạt lợi thế.

Thứ nhất, nó cung cấp một giải pháp cho chi phí phát hành, rút ​​và lưu trữ tiền giấy cao, cũng như sự bất tiện khi mang và sử dụng tiền mặt.

Thứ hai, vấn đề trong hoạch định chính sách tiền tệ của NHTW hiện nay là không thể giám sát việc lưu thông và sử dụng tiền tệ sau khi đưa vào sử dụng. Với DCEP, việc thu thập dữ liệu giao dịch và thông tin lưu thông được thực hiện dễ dàng hơn nhiều, cung cấp tài liệu tham khảo tuyệt vời cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách tiền tệ trong tương lai.

Thứ ba, DCEP tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chống rửa tiền, chống trốn thuế, chống tham nhũng và chống tài trợ khủng bố. Dựa trên thông tin do PBOC công bố, mặc dù tiền kỹ thuật số áp dụng tính năng ẩn danh có thể kiểm soát, PBOC vẫn có thể sử dụng dữ liệu lớn và các công nghệ khác để xác định các giao dịch đáng ngờ và tiến hành giám sát chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố..

Hơn nữa, DCEP có thể thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc. Ví dụ, DCEP có thể tạo ra dữ liệu lớn khổng lồ có thể thúc đẩy sự phát triển của ngành tín dụng Trung Quốc, dẫn đến giảm tỷ lệ nợ xấu và các rủi ro mà các tổ chức tài chính phải đối mặt..

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nó cải thiện chất lượng dịch vụ tài chính ở các vùng kém phát triển và vùng sâu vùng xa. Hiện tại, người dân ở các khu vực này vẫn chưa thể được hưởng các dịch vụ tài chính tiện dụng như chuyển tiền, gửi tiền và cho vay. Tuy nhiên, DCEP có thể là người thay đổi cuộc chơi.

Q7. Việc PBOC đưa ra DCEP có nghĩa là Trung Quốc đang hướng tới một xã hội không tiền mặt?

Jay: Nói chung, một xã hội không tiền mặt có thể hoạt động mà không cần bất kỳ loại tiền tệ vật chất nào. Mỹ đã bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng từ thế kỷ 20. Tua nhanh đến một thập kỷ trước, các ứng dụng thanh toán di động của bên thứ ba đã xuất hiện ở Trung Quốc. Trên thực tế, chúng là các hệ thống giao dịch không dùng tiền mặt. Thế giới đã bắt đầu hướng tới một xã hội không tiền mặt sớm hơn chúng ta có thể nghĩ.

Nói về cung tiền, tiền mặt được phân loại thành M0, và thẻ tín dụng và Yuebao lần lượt thuộc về M1 và M2. Và như tôi đã đề cập ở trên, DCEP được phân loại là M0. Do đó, Trung Quốc đang thực sự không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, không dùng tiền mặt cần có thời gian – Có thể mất nhiều thập kỷ hoặc thậm chí một thế kỷ để đạt được điều đó.

Q8. DCEP có thể mang lại lợi ích như thế nào cho việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc?

Jay: Việc số hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có. đơn giản hóa việc thanh toán và giao dịch xuyên biên giới và tăng cường lưu thông tiền tệ ra nước ngoài. Tuy nhiên, nó không phải là yếu tố duy nhất góp phần vào việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông ra nước ngoài chỉ là một phần của kế hoạch quốc tế hóa. Mục tiêu cuối cùng của nhân dân tệ là trở thành đồng tiền dự trữ và đồng tiền thanh toán thương mại hàng đầu thế giới. Đặc biệt, tài sản bằng đồng nhân dân tệ phải trở thành nguồn dự trữ ngoại hối chủ yếu của các ngân hàng trung ương, và các giao dịch thanh toán bằng đồng nhân dân tệ phải chiếm một tỷ trọng nhất định trong giao dịch quốc tế. Việc số hóa đồng nhân dân tệ còn lâu mới đạt được bất kỳ.

Q9. DCEP sẽ thay đổi thói quen thanh toán của người dân Trung Quốc như thế nào?

Jay: Trên thực tế, DCEP hoạt động giống như Alipay, WeChat Pay hoặc các dịch vụ thanh toán của bên thứ ba khác. Nhưng DCEP, ở một mức độ nhất định, có thể phá vỡ các rào cản trong ngành thanh toán. Ví dụ: trong khi chúng tôi không thể chuyển tiền trực tiếp từ Alipay sang WeChat và ngược lại, DCEP có thể được gửi vào cả tài khoản ngân hàng cũng như ví Alipay và WeChat.

Q. 10. Liệu DCEP có thay thế hoàn toàn tiền mặt không?

Jay: Còn quá sớm để nói như vậy. Tuy nhiên, không nghi ngờ gì nữa, DCEP sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoạch định chính sách tiền tệ của chính phủ Trung Quốc. Tiền trong túi của bạn vẫn là của bạn, nhưng việc lưu thông của nó sẽ hiệu quả hơn nhiều trên toàn quốc và thậm chí trên toàn cầu.

PBOC đang phát triển công nghệ “thanh toán ngoại tuyến kép” cho phép hoàn thành giao dịch ngay cả khi cả hai bên của giao dịch đều ngoại tuyến. Công nghệ như vậy chắc chắn sẽ làm cho DCEP có khả năng sử dụng cao trong hầu hết các trường hợp và thu hút mọi người chấp nhận nó vì sự dễ sử dụng.

Theo dõi OKEx trên:

https://twitter.com/OKEx

https://www.facebook.com/okexofficial/

https://www.linkedin.com/company/okex/

https://t.me/OKExOfficial_English

https://www.reddit.com/r/OKEx/

https://www.instagram.com/okex_exchange

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map