Bản tóm tắt của Hội nghị bàn tròn OKExDeFi lần thứ chín, với các thành viên cốt lõi của cộng đồng YFII là Ahmed Alsayadi và Dovey Wan

Tại OKEx, chúng tôi không ngừng hướng tới tương lai – và chúng tôi tin rằng điều đó có nghĩa là tài chính phi tập trung.

Để truyền bá thông điệp, Giám đốc điều hành của chúng tôi, Jay Hao, đang tổ chức một chuỗi cuộc trò chuyện Bàn tròn OKExDeFi ảo mới với các nhà lãnh đạo từ các ngành khác nhau để thảo luận về tiến độ DeFi, những hiểu biết sâu sắc và kế hoạch tương lai của họ.

Trong bàn tròn này, Jay phỏng vấn Ahmed Alsayadi và Dovey Wan, các thành viên cốt lõi của tổ chức tự trị phi tập trung của cộng đồng DFI.money (YFII).

Dưới đây là những điểm nổi bật chính từ bàn tròn.

Jay: Hãy nói về YFII Vault và mã thông báo vốn chủ sở hữu của nó, iToken. Vai trò của iToken trong hệ sinh thái YFII là gì? Mọi kế hoạch trong tương lai cho iToken?

Ahmed: Đầu tiên hãy để tôi giới thiệu về Vault.

Vault giống như một công cụ tổng hợp để đầu tư vào không gian tiền điện tử. Nếu bạn đầu tư vào kho tiền này, chúng tôi thực sự đang cố gắng tìm cơ hội đầu tư tốt nhất vào không gian và đầu tư vào đó. Ví dụ, trong canh tác năng suất, có rất nhiều dự án mà bạn có thể tự đầu tư vào – nhưng bạn cần biết rằng có một số rủi ro nếu bạn tự đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia kho tiền, chúng tôi đầu tư số tiền này vào các dự án không thực sự có luật vĩnh viễn. Vì vậy, bạn chỉ cần bỏ tiền của mình vào kho tiền và chúng tôi thực hiện kiểm toán cho bạn – để nó sẽ ít rủi ro hơn so với việc bạn tự đầu tư.

iToken là mã thông báo vốn chủ sở hữu của kho tiền này. Ví dụ: khi bạn đặt cọc DAI, bạn sẽ nhận được iDAI. Phần của bạn trong kho tiền này và tiền lãi sẽ chuyển trực tiếp vào kho tiền để khi bạn rút tiền, bạn nhận được DAI cùng với tiền lãi của mình.

iToken có thể giao dịch và nó hiện được hỗ trợ bởi OKEx. Cảm ơn bạn, OKEx – Tôi nghĩ nó vừa được thêm vào OKEx Earn để người dùng OKEx cũng có thể đầu tư theo cách này.

Jay: Việc ra mắt YFII là một ví dụ điển hình của một đợt ra mắt công bằng. YFII không có tiền khai thác trước, ICO hoặc phần thưởng dành cho nhà phát triển. Cách duy nhất để có được YFII là cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm. Để các buổi ra mắt công bằng trở thành mốt trong lĩnh vực DeFi?

Dovey: Các buổi ra mắt công bằng không chỉ dành cho DeFi. Sự ra mắt công bằng là đặc tính cốt lõi của Bitcoin (BTC), cũng như nhiều loại tiền điện tử kiểu cũ này, như Monero (XMR) và một số loại khác. Vì vậy, chúng tôi rất quen thuộc với khái niệm, là Bitcoiners – và chúng tôi rất quen thuộc với thuật ngữ "ra mắt công bằng" khi nói đến khai thác bằng chứng công việc vì đã có rất nhiều khai thác PoW ban đầu vào năm 2013 và về cơ bản, nếu không có tiền khai thác, 100% phân phối mã thông báo sẽ được phân phối cho các thợ đào. 

Tôi nghĩ rằng thế hệ thứ hai của phân phối mã thông báo về cơ bản được thực hiện bởi các dịch vụ tiền xu ban đầu. Vấn đề với các ICO là, nếu chúng ta chỉ nhìn lại năm 2017 hoặc 2018, có rất ít quy định trong không gian và hàng tấn thông tin bất cân xứng của chúng ta. Các nhà đầu tư ban đầu có nhiều thông tin hơn và họ có nhiều lợi thế hơn khi nói đến cơ sở chi phí.

Rất nhiều nhà đầu tư bán lẻ hoặc người dùng ban đầu không có quyền tiếp cận công bằng. Như tôi đã nói trước đây, ra mắt công bằng không phải là kết quả. Đó là về sự công bằng đối với quyền tiếp cận và cơ hội bình đẳng. Trong thế hệ ICO, không có cơ hội nào bình đẳng. Vì vậy, tôi nghĩ phong trào ra mắt công bằng thực sự là một sự phục hưng của thế giới tiền điện tử kiểu cũ – đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng nó đã nhanh chóng thu hút được sự thu hút không chỉ từ cộng đồng DeFi mà cả cộng đồng tiền điện tử nói chung..

Tôi 100% ủng hộ việc ra mắt công bằng vì ra mắt công bằng có nghĩa là cơ hội miễn phí – việc tạo ra giá trị thực tế đến từ việc tham gia sử dụng giao thức và thực hành với các sản phẩm và dịch vụ. Nó không chỉ là làm giàu nhanh chóng bởi vì, trong thời đại ICO, tất cả tài sản đều là tài sản làm giàu nhanh chóng – không có tiện ích thực sự. Mọi người không có ý tưởng và không quan tâm đến tiện ích này. Khi nói đến việc ra mắt công bằng, bạn phải cung cấp vốn của mình để trở thành nhà cung cấp thanh khoản hoặc bạn cũng có thể đóng góp theo những cách cần thiết.

Khởi động công bằng là về chế độ công đức; đó là việc nhận được phần thưởng dựa trên những nỗ lực và đóng góp của bạn – vì vậy, tôi 100% ủng hộ phong trào và sự phục hưng này.

Ahmed: Tôi đồng ý với bạn – nhưng trên thực tế, nó đang trở thành một trò chơi dành cho cá voi. Đây là một bước tốt về mặt phân phối công bằng, nhưng vẫn chưa đủ. Một số dự án, như WHALE, chỉ tham gia và lấy tất cả các mã thông báo và sau đó bán nó. Về lâu dài của dự án, điều này không lành mạnh. Đây là một bước tốt, nhưng tôi nghĩ cần phải có nhiều hơn, giả sử, thời gian khóa máy dài.

Jay: Hãy đi sâu vào câu hỏi tiếp theo. Một số cộng đồng ở Trung Quốc cho rằng DeFi và khai thác thanh khoản giống như kế hoạch kim tự tháp tạo ra bong bóng. So với những người yêu thích Western DeFi, cộng đồng tiền điện tử ở Trung Quốc đã phải trải qua nỗi đau của FCoin và khai thác giao dịch trước đây. Điều đó có thể khiến họ tránh xa việc canh tác năng suất và DeFi. Cộng đồng Trung Quốc nghĩ gì về DeFi bây giờ?

Dovey: Nhiều thành viên cộng đồng Trung Quốc – những người sử dụng tiền điện tử nói chung – chắc chắn nhận thức được rằng đây không phải là kế hoạch khai thác thanh khoản mà chúng tôi đã trải nghiệm vào năm 2018. Bắt đầu bởi FCoin, mọi thứ trôi qua nhanh chóng và chu kỳ xây dựng và bùng nổ chắc chắn gây ra nhiều vết thương trong số này Thành viên tiền điện tử Trung Quốc.

Mặc dù thiết kế khuyến khích là tương tự, tôi nghĩ rằng chức năng cốt lõi và các đề xuất là hoàn toàn khác nhau. Do đó, kết quả cũng khác nhau. Tôi hoàn toàn hiểu tại sao các thành viên cộng đồng Trung Quốc có thể nghĩ khai thác thanh khoản hoặc DeFi hoàn toàn là các kế hoạch Ponzi hoặc lừa đảo, bởi vì thực sự có một yếu tố thiết kế Ponzi khi nói đến khai thác thanh khoản – nhưng tôi sẽ không coi đó là một trò lừa đảo, mặc dù có rất nhiều lừa đảo ngoài kia. Nhưng cũng có một số ít những cái hợp pháp. Tôi nghĩ rằng bạn không thể khái quát tất cả mọi thứ.

Nhưng chỉ nói về rủi ro, tôi nghĩ rằng việc canh tác và khai thác thanh khoản không dành cho người dùng trung bình. Tôi vô cùng vui mừng khi OKEx ra mắt một loại quỹ thị trường tiền điện tử. Tôi khá vui mừng về điều này bởi vì, đối với sơ đồ canh tác trung bình, về cơ bản bạn cần có một mức độ hiểu biết kỹ thuật nhất định về cách hoạt động của hợp đồng thông minh và sau đó sẽ có rất nhiều tính toán liên quan. Tôi không nghĩ những thứ này dành cho người tiêu dùng bình thường và có rất nhiều rủi ro khi nói đến lừa đảo hoặc lừa đảo ví. Tôi nghĩ rằng rủi ro được điều chỉnh để trở lại không chỉ đủ cao đối với người dùng bình thường. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ, trong tương lai, chúng ta sẽ thấy nhiều công cụ tổng hợp nông nghiệp hơn được cung cấp bởi các sàn giao dịch tập trung như OKEx.

Tôi thực sự ghét câu chuyện rằng mọi thứ nên có trên DeFi, và tài chính tập trung, hay CeFi, không có tương lai. Có một cái gì đó giống như một nền tảng trung bình bởi vì mọi người không phải là một nhà phát triển hợp đồng thông minh. 99% người tiêu dùng không thể đọc mã hợp đồng thông minh, phải không? Chúng tôi chắc chắn cần một số loại khán giả ở giữa – và tôi nghĩ những sàn giao dịch như OKEx là những người chơi hoàn hảo cho những mục đích đó.

Bài phỏng vấn này đã được chỉnh sửa và cô đọng lại cho rõ ràng.

Tham gia các kênh của chúng tôi để tìm hiểu thêm về blockchain, tiền điện tử và DeFi:

Jay Hao, Giám đốc điều hành của OKEx 

OKEx chính thức

https://twitter.com/OKEx

https://www.linkedin.com/company/okex/

https://www.facebook.com/okexofficial/

Tín dụng cho khách Hội nghị Bàn tròn #OKExDeFi của chúng tôi:

Ahmed Alsayadi, thành viên cốt lõi của cộng đồng @YFII (DAO)

https://twitter.com/alsayadii

Dovey Wan, thành viên cốt lõi của cộng đồng @YFII (DAO)

https://twitter.com/doveywan

https://www.linkedin.com/in/doveywan

DFI.money

https://twitter.com/DfiMoney

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me