Cộng đồng cấp độ tiếp theo: Kỷ nguyên mới của quản trị tự trị phi tập trung

Tại OKEx, chúng tôi không ngừng hướng tới tương lai – và chúng tôi tin rằng điều đó có nghĩa là tài chính phi tập trung.

Để truyền bá thông điệp, Giám đốc điều hành của chúng tôi, Jay Hao, đang tổ chức một chuỗi cuộc trò chuyện Bàn tròn OKExDeFi ảo mới với các nhà lãnh đạo từ các ngành khác nhau để thảo luận về tiến độ DeFi, những hiểu biết sâu sắc và kế hoạch tương lai của họ.

Trong hội nghị bàn tròn này, Jay phỏng vấn Luis Cuende, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Aragon. 

Dưới đây là những điểm nổi bật chính từ hội nghị bàn tròn.

Jay: Tôi đã nghe nói về một sản phẩm tổ chức tự trị phi tập trung thú vị trực tuyến trên mạng chính Ethereum – Tòa án Aragon. Có vẻ như Tòa án Aragon đang hoạt động như một công cụ giúp điều phối và giải quyết tranh chấp dễ dàng hơn trong các DAO. Bạn có thể cho chúng tôi biết thêm về Aragon Court là gì và tầm quan trọng của nó không?

Luis Cuende: Vì vậy, về cơ bản, DAO là hợp đồng thông minh. Chúng tuyệt vời nhưng rất tĩnh. Vào cuối ngày, chúng là mã máy tính – và máy tính không biết mọi thứ đang diễn ra trong não người. Hợp đồng thông minh có thể cho biết số dư của bạn cao hơn hay thấp hơn một con số nhất định, nhưng chúng không thể cho bạn biết liệu bạn có tuân thủ các quyền con người hay không – như tự do, quyền riêng tư hay bất cứ điều gì. 

Vì vậy, có một yếu tố mà các DAO ngày nay đang thiếu, đó là yếu tố chủ quan tồn tại trong hệ thống luật trên thế giới, được thực thi bởi các tòa án – và do đó, chúng tôi đã tạo ra tòa án phi tập trung này. Với tòa án phi tập trung này, các DAO có thể tạo ra “hiến pháp” của họ và nếu ai đó không tuân theo nó, ai đó có thể mở một cuộc tranh chấp và đưa ra tòa hoặc trừng phạt bên không tuân theo điều này. Điều đó cho phép nhiều thứ vì hàng nghìn người có thể tiếp cận một thế giới chủ quan mới. 

Nó rất giống với một tòa án trong thế giới thực. Sự khác biệt là, tại tòa án Aragon, các bồi thẩm viên ẩn danh và họ được khuyến khích về mặt kinh tế bằng cách sử dụng một thứ tương tự như bằng chứng cổ phần. Vì vậy, nó khác, theo nghĩa đó, nhưng quá trình rất giống nhau, thực sự. 

Sự khác biệt khác là các vụ án, ngay bây giờ, tại tòa án Aragon rất khác với những vụ bạn xử lý trong thế giới truyền thống. Ví dụ: chúng tôi đang xem xét những thứ dễ dàng như kiểm duyệt nội dung. Chúng tôi đang xem xét những điều như: Đề xuất tài trợ này có tuân thủ tài liệu nhỏ này về khoản tài trợ nào có thể nhận được tiền từ DAO này không? Không giống như bạn có thể kiện một công ty dược phẩm hoặc một cái gì đó tương tự. 

Điều quan trọng khác là, tại tòa án Aragon, nó hoàn toàn bị giới hạn trách nhiệm.

Jay Hảo: Bạn hy vọng những người chơi tập trung như OKEx có thể làm gì nhiều hơn để tạo điều kiện cho không gian DeFi?

Luis Cuende: Tôi có một gợi ý – đó là khởi chạy một DAO và cho phép những người nắm giữ OKB quản lý một thứ mà bạn tin là có giá trị. Tôi tin rằng sức mạnh của DeFi là tính cộng đồng, vì vậy tôi mong chờ sàn giao dịch tập trung đầu tiên khởi chạy DAO và một số loại chương trình canh tác năng suất với một số mã thông báo. Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ không thể tin được. 

Jay Hao: Một số người chơi đầu tiên trong không gian tiền điện tử, như chúng tôi, vẫn nhớ rất rõ về vụ tấn công DAO vào năm 2016. Vụ hack khiến chúng tôi suy ngẫm về sự phát triển của các tổ chức tự trị phi tập trung. Những gì có thể học được từ sự cố này có thể giúp xây dựng tương lai của các DAO?

Luis Cuende: Rõ ràng, khi chúng tôi đưa ra quyết định vào năm 2016, đó là một vài tháng sau vụ hack DAO. Vì vậy, một điều chúng tôi muốn coi trọng là bảo mật. 


Vì vậy, ngày nay, trong DeFi, bạn có thể thấy các giao thức có hàng trăm triệu đô la trong việc quản lý tài sản trong một giờ mà không cần kiểm tra. Chúng tôi sẽ thực hiện rất nhiều cuộc kiểm tra mã, kiểm tra bảo mật, kiểm tra nền tảng bảo mật và phát triển quản lý tài sản của chúng tôi rất chậm. Nếu bạn nhìn thấy Aragon ngày hôm nay, sau hai năm trên mạng chính, gần đây tài sản được quản lý đã tăng lên rất nhiều. Nó giống như, có thể, 4 triệu đô la một năm trước đến 150 triệu đô la ngày nay. 

Nếu bạn nhìn vào các mã thông báo được bảo đảm trên Aragon, được điều hành bởi Aragon hoặc DAO, chúng tôi đang xem xét hàng tỷ đô la. Các DAO đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo hình parabol trong những tháng này, nhưng phải mất nhiều năm để đạt được điều này. Vì vậy, tôi nghĩ rằng rất nhiều cuộc kiểm tra và sự tập trung của chúng tôi vào bảo mật đã thực sự được đền đáp.

Jay Hao: Một câu hỏi cuối cùng, rất dễ – hãy gợi ý một từ để mô tả tương lai của DeFi. Và tại sao?

Luis Cuende: Căng thẳng, vì bạn phải trực 24/7. Nếu bạn đi nghỉ một tuần và bạn trở lại, mọi thứ đã thay đổi.

Tham gia các kênh của chúng tôi để tìm hiểu thêm về blockchain, tiền điện tử & DeFi:

Jay Hao, Giám đốc điều hành của OKEx 

OKEx chính thức

Tín dụng cho Khách Hội nghị Bàn tròn OKExDeFi của chúng tôi:

Luis Cuende, Người sáng lập & Giám đốc điều hành @Aragon

https://twitter.com/licuende

https://www.linkedin.com/in/luisivancuende/

Aragon

https://twitter.com/AragonProject

https://www.linkedin.com/company/aragonproject/

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map