Alysa Xu: Trên thị trường tiền điện tử, phái sinh và toàn cầu hóa

COVID-19, sự cố thị trường ngày 3.12, Bitcoin giảm một nửa, và bây giờ, chúng ta gần như đang bước vào nửa cuối năm 2020. Chúng ta đã trải qua rất nhiều điều dưới “trạng thái bình thường mới”, tuy nhiên, chúng ta đã học được gì về thị trường chúng ta nên mong đợi điều gì tiếp theo? OKEx có thể làm gì tốt hơn khi chúng ta đứng trong không gian tiền điện tử? Dưới đây là một số suy nghĩ của tôi về thị trường tiền điện tử, các công cụ phái sinh và kế hoạch tương lai của OKEx.

I. Mối tương quan của thị trường tiền điện tử và thị trường tài chính truyền thống

Trước tiên, hãy cùng nhìn lại xu hướng thị trường tổng thể trong nửa đầu năm 2020. Từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3, nền kinh tế toàn cầu bắt đầu suy giảm, và thanh khoản thị trường truyền thống dần bị thu hẹp. Đồng thời, thị trường tiền điện tử tụt hậu so với các thị trường truyền thống, vì tâm lý thị trường vẫn còn hưng phấn do kỳ vọng giảm một nửa.

Vào ngày 12 tháng 3, thị trường tiền điện tử bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng thanh khoản toàn cầu. Cùng với sự tích lũy đòn bẩy cao trước đó, Bitcoin đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất là 3.800 USD trong một ngày. Sự lao dốc tột độ đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường, và khối lượng và vị thế giao dịch phái sinh giảm xuống dưới mức tháng Hai. Và một sự phục hồi dần dần theo sau khi vấn đề thanh khoản toàn cầu được giảm bớt. Nhìn lại, chúng ta có thể thấy rằng thị trường tài sản kỹ thuật số không hoàn toàn độc lập của các chợ truyền thống. Do bản chất khác nhau của chúng, nên cần có thời gian để rủi ro thanh khoản sau này lan sang.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng này cũng đã đưa bitcoin vào tầm ngắm của nhiều người hơn. Nhiều nhà đầu tư truyền thống đang chú ý đến Bitcoin và bắt đầu đầu tư vào nó, làm cho hai thị trường tương quan hơn.

Bên cạnh đó, không một thị trường đơn lẻ nào có thể hoàn toàn độc lập với những thị trường khác trừ khi nó bị cô lập hoàn toàn. Miễn là có cơ hội cho chênh lệch giá, các nhà giao dịch tận dụng để xóa sạch chênh lệch và đưa hai thị trường khác nhau lại với nhau.

Tất cả các tài sản đều có chu kỳ tăng giá của riêng chúng và Bitcoin không phải là ngoại lệ. Nó không thể cứ tăng lên mọi lúc. Tuy nhiên, nhìn vào xu hướng dài hạn của nó, có rất nhiều cơ hội để tiền điện tử chuẩn tăng trong tương lai. Trong trường hợp nới lỏng định lượng, để phòng ngừa rủi ro mất giá tiền tệ fiat, các nhà đầu tư nhất định phải chọn các tài sản có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn.

Ưu điểm của Bitcoin so với các tài sản khác

(1) Sau khi đạt mức cao nhất ở mức $ 20k vào năm 2017, BTC đã tham gia vào thị trường gấu vào năm 2018, bắt đầu tăng chậm vào năm 2019 và hiện vẫn đang ở trong một phạm vi định giá tương đối hợp lý vào khoảng $ 9k.

(2) Vốn hóa thị trường tổng thể của Bitcoin là dưới 200 tỷ đô la. Do khối lượng nhỏ, tác động tổng thể của việc nới lỏng thanh khoản trên thị trường này sẽ nhanh hơn và rõ ràng hơn.

Các nhà đầu tư tổ chức ở nước ngoài đã rất tích cực trong thị trường tiền điện tử trong quý đầu tiên, với Grayscale, chẳng hạn, đầu tư kỷ lục 389 triệu đô la trong quý, mua khoảng 60.000 Bitcoin, chiếm khoảng 30% số Bitcoin mới được khai thác trong quý. Grayscale hiện đang nắm giữ tổng cộng 310.000 Bitcoin, chiếm khoảng. 1,7 phần trăm Bitcoin đang lưu hành.

Ngoài ra, nhìn vào dữ liệu chuỗi, số lượng địa chỉ cá voi nắm giữ hơn 1.000 Bitcoin hiện ở mức hơn 2.000, vượt qua mức đỉnh của thị trường tăng giá năm 2017, với ba địa chỉ khác nắm giữ hơn 100.000 Bitcoin. Số lượng địa chỉ nắm giữ hơn 0,1 Bitcoin cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 3 triệu. Về lâu dài, khi bitcoin gia nhập hàng ngũ các tài sản toàn cầu lớn, nhiều người sẽ sử dụng Bitcoin để phân bổ tài sản trong tương lai.

II. Sự phát triển nhanh chóng của thị trường phái sinh

Kể từ đầu năm 2020, thị trường chứng khoán phái sinh phát triển vượt bậc. Chúng tôi kỳ vọng nó sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong suốt cả năm. Từ Q1, khối lượng giao dịch trên thị trường phái sinh đã vượt quá 2 nghìn tỷ đô la, với 6,6 nghìn tỷ khối lượng giao dịch giao ngay. Khối lượng giao dịch phái sinh gần bằng một phần ba so với giao ngay, với khối lượng thị trường phái sinh trung bình hàng ngày là 23,3 tỷ đô la trong quý, tăng 274% so với năm ngoái và khối lượng giao ngay tăng khoảng 104% so với cùng kỳ năm ngoái.


OKEx đã khám phá thị trường phái sinh được khoảng 7 năm. Hiện tại, nền tảng một cửa của chúng tôi cung cấp các sản phẩm giao dịch toàn diện nhất, bao gồm hợp đồng vĩnh viễn, hợp đồng tương lai và quyền chọn, tất cả đều có tùy chọn ký quỹ USDT hoặc các loại tiền điện tử khác. OKEx đã dẫn đầu thị trường về khối lượng và vị thế giao dịch, đối đầu với Bitmex. Do chúng tôi không ngừng tối ưu hóa và nâng cấp các sản phẩm của mình về tính năng và cơ chế kiểm soát rủi ro, chúng tôi hiện đã đi trước ngành 1-2 năm.

Đầu tiên, chúng tôi đã thực hiện nâng cấp kiến ​​trúc kỹ thuật để cải thiện hiệu suất. Khi thị trường tài sản kỹ thuật số chạy nhanh, các yêu cầu về tính đồng thời của hệ thống, tốc độ xử lý đơn đặt hàng, khả năng xử lý ngày càng cao. Do đó, OKEx đã nâng cấp Hệ thống Lightning 2.0 động cơ siêu phù hợp năm ngoái để đảm bảo nó có thể chạy ổn định ngay cả trong điều kiện thị trường khắc nghiệt. Tính khả dụng của hệ thống đạt 99,999%, đứng đầu cấp độ ngành. Kể từ khi hệ thống mới của nền tảng đi vào hoạt động vào năm 2019, đã có sự cải thiện về chất trong tốc độ xử lý đơn đặt hàng. Tổng độ trễ đặt hàng đã giảm 50%. Đồng thời, chúng tôi tung ra từng tích tắc theo dõi thị trường thời gian thực cho tất cả các sản phẩm giao dịch, đáp ứng nhu cầu của các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Thứ hai, chúng tôi có một hệ thống quản lý rủi ro phức tạp. Chúng tôi đã đặt Hệ thống tỷ lệ ký quỹ theo bậc tại chỗ để tối ưu hóa thuật toán cho đơn hàng buộc phải thanh lý và chia nhỏ, đồng thời nâng cấp tính toán của giá đánh dấu. Hiện tại, chúng tôi duy trì kỷ lục không có khoản thu hồi nào cho thị trường giao dịch hoán đổi kỳ hạn và giao dịch hoán đổi vĩnh viễn. Và quỹ bảo hiểm của chúng tôi tiếp tục phát triển, hiện tại, nó đã đạt gần 100 triệu đô la.

Thứ ba, phạm vi sản phẩm của chúng tôi là toàn diện. Vào đầu năm 2018, chúng tôi đã ra mắt giao dịch hoán đổi vĩnh viễn, hiện hỗ trợ 15 loại tiền tệ chính; đối với giao dịch hợp đồng tương lai, chúng tôi đã thêm hợp đồng hai quý một lần, và nó hỗ trợ các tùy chọn ký quỹ của USDT hoặc các loại tiền điện tử khác, giúp người dùng rất thuận tiện trong việc thực hiện các chiến lược đầu tư đa dạng. Vào tháng 1, chúng tôi cũng đã ra mắt giao dịch quyền chọn, cung cấp nhiều ngày hết hạn, giá thực hiện phong phú và hơn 100 hợp đồng cho các nhà giao dịch. Chúng tôi cũng đã thêm ba tính năng mới để giúp người dùng hiểu thêm về giao dịch quyền chọn, bao gồm khám phá quyền chọn, máy tính tùy chọn và trình theo dõi thị trường theo thời gian thực từng dấu một.

OKEx là thị trường tiền điện tử đa dạng nhất trong ngành và chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc tăng cường hoạt động của hệ thống, cải thiện trải nghiệm người dùng và tạo điều kiện thuận lợi cho tính thanh khoản của thị trường trong tương lai.

III. Bố cục toàn cầu hóa toàn chu kỳ của OKEx

Tôi muốn chia sẻ thêm một vài suy nghĩ về cuộc trao đổi của chúng tôi, bao gồm cả định vị chiến lược của chúng tôi cho OKEx.

Bất chấp một thập kỷ phát triển, mô hình kinh doanh mạnh mẽ nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử vẫn là các sàn giao dịch. Sau khi thị trường sơ cấp trầm lắng, các công cụ phái sinh đã trở thành cú hích mới. Liên quan đến sự phát triển của các sàn giao dịch tiền điện tử, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy các xu hướng sau trong tương lai.

Đầu tiên, toàn bộ thị trường sẽ tuân theo Quy tắc 80/20, với các công ty cấp một chiếm thị phần chính và các nền tảng cấp hai và ba cạnh tranh trong thị trường ngách.

Thứ hai, các sàn giao dịch cấp một sẽ xây dựng một hệ thống sinh thái phong phú và toàn diện hơn, đồng thời trở thành một nền tảng dịch vụ tích hợp và một cửa cho các sản phẩm và dịch vụ tài sản tiền điện tử; trong khi các sàn giao dịch cấp hai và cấp ba sẽ tập trung vào thị trường được chia nhỏ.

Thứ ba, các sàn giao dịch tập trung sẽ vẫn chiếm ưu thế trong ngành trong một thời gian nhất định, nhưng DEX sẽ dần phát triển và cả hai dự kiến ​​sẽ bổ sung cho nhau.

Cuối cùng, về thị trường toàn cầu, các sàn giao dịch cấp một có thể được xác định lại. Khi một số thị trường mới nổi đang phát triển, chẳng hạn như Indonesia và Nga, nơi các sàn giao dịch nội địa chiếm gần 50% hoặc hơn thị trường nội địa.

Còn OKEx thì sao? Chúng tôi đã và đang nghĩ cách để phục vụ người dùng hiện tại của mình tốt hơn, nhưng đâu là giới hạn của thị trường? Làm thế nào để chúng tôi tạo ra một không gian thị trường mới? Tại hội nghị điều hành của chúng tôi vào đầu năm, chúng tôi đã đề xuất một chiến lược toàn cầu chu kỳ trải dài trên tất cả các hướng kinh doanh của chúng tôi.

Mặt khác, chúng tôi tiếp tục mở rộng ra toàn cầu. "Toàn cầu hóa thực sự" có nghĩa là bản địa hóa sản phẩm của bạn ở mỗi quốc gia để phục vụ người dùng địa phương. Đó là một thách thức mới đối với chúng tôi khi bén rễ vào các thị trường mới nổi vì chúng tôi phải tiếp cận gần hơn với văn hóa địa phương, thói quen của người dùng và hiểu các đối thủ cạnh tranh tại thị trường địa phương.

Như mọi khi, với tư duy kinh doanh và sự khiêm tốn học hỏi, chúng tôi không ngừng tìm hiểu những sản phẩm và xu hướng mới trên thị trường. Đồng thời, chúng tôi đặt hệ thống quản lý rủi ro của mình lên vị trí ưu tiên. Trong sự cân bằng giữa phát triển dài hạn và lợi ích ngắn hạn, chúng tôi sẽ luôn lựa chọn.

Theo dõi OKEx trên:

https://twitter.com/OKEx

https://www.facebook.com/okexofficial/

https://www.linkedin.com/company/okex/

https://t.me/OKExOfficial_English

https://www.reddit.com/r/OKEx/

https://www.instagram.com/okex_exchange

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map