Xu hướng phát triển trong mạng hỗ trợ mã thông báo: Phần 2

bởi Mara Schmiedt, Trưởng nhóm Phát triển Kinh doanh và Chiến lược Toàn cầu, ConsenSys Codefi

Đây là một bài báo gồm hai phần. Phần 1 có thể xem tại đây.

Tóm lược

  • Sự xuất hiện của các thực thể công việc ủy ​​quyền cho thấy một sự phát triển quan trọng để thúc đẩy sự chấp nhận và tham gia của người dùng cuối rộng rãi hơn, đồng thời đặt ra những thách thức mới đối với phân cấp và phân phối mã thông báo trong chương đang phát triển của quản trị trên chuỗi
  • Các chiến lược phân phối mã thông báo, kết quả của những điều trên, đã chứng kiến ​​sự gia tăng tỷ lệ thuận trong các cơ chế phân phối tập trung vào việc sử dụng bao gồm bằng chứng sử dụng và airdrop tương tác

Xu hướng 3: Những đứa trẻ mới trong khối

VAI TRÒ ĐÁNH GIÁ CỦA VCS VÀ CÁC GIAI ĐOẠN XÁC NHẬN CÔNG VIỆC

Với sự gia tăng của Proof-of-Stake, quản trị trên chuỗi và các chức năng làm việc theo giao thức gốc khác, các mạng yêu cầu các nhóm người dùng tích cực có cả chuyên môn và / hoặc các nguồn lực kỹ thuật cần thiết để cung cấp các dịch vụ và cơ sở hạ tầng dành riêng cho mạng. Đồng thời, những tài sản tiền điện tử hiệu quả này mang lại cơ hội tích lũy giá trị mới cho các thực thể có mô hình kinh doanh tiền điện tử đóng vai trò tích cực trong việc tham gia và áp dụng mạng.

Mặt khác, các mô hình mạo hiểm truyền thống đang ngày càng phát triển thành các mô hình lai giữa tiền điện tử. Các nhà cung cấp vốn có chiến lược nắm giữ dài hạn như Thủ đô MulticoinPhòng thí nghiệm ConsenSys nhận ra cơ hội tạo alpha bổ sung bằng cách hỗ trợ các mạng trong danh mục đầu tư của họ thông qua việc cung cấp cơ sở hạ tầng và thực hiện các hoạt động tiền điện tử. Các thực thể này được định vị duy nhất để hỗ trợ các nhóm đang xây dựng các giao thức phi tập trung để khởi động và khởi động các hiệu ứng mạng.

Các thỏa thuận và ưu đãi được thiết kế tốt có thể đảm bảo rằng tất cả chủ sở hữu mã thông báo tham gia vào việc tài trợ dự án giai đoạn đầu trong vòng đời phát triển của giao thức có thể là những người ủng hộ có giá trị kiếm được phần thưởng từ sự tham gia và đóng góp liên tục của họ cho mạng.

Mặt khác, đã có sự gia tăng của một nhóm bên liên quan khác – cái gọi là ‘thực thể công việc ủy ​​quyền’ (xem bài viết của Ben Sparango). Các thực thể công việc được ủy quyền là các bên liên quan trong mạng được chủ sở hữu mã thông báo bầu chọn để thực hiện các chức năng công việc riêng của mạng, chẳng hạn như đặt cược và biểu quyết, thay mặt họ.

Tiền đề kiếm được phần thưởng từ các tài sản tiền điện tử hiệu quả để đổi lấy những đóng góp cho mạng là một điều hấp dẫn, nhưng không phải tất cả chủ sở hữu mã thông báo đều nhất thiết phải có thời gian, mong muốn hoặc khả năng kỹ thuật để tự thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu. Đây là nơi các thực thể công việc ủy ​​quyền xuất hiện. Ngày nay, các thực thể công việc ủy ​​quyền bao gồm không giám hộ (Staked, Stakefish) và giám hộ (ví dụ:. Binance, Các nhà cung cấp Coinbase, Anchorage) chủ yếu tập trung vào việc cung cấp dịch vụ đặt cược cho cả khách hàng tổ chức và khách hàng bán lẻ. Tôi tin rằng người giám sát, sàn giao dịch, quỹ và các tổ chức công việc ủy ​​quyền độc lập sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi hơn các tổ chức và bán lẻ đối với tài sản tiền điện tử hiệu quả.

Xu hướng phát triển trong mạng hỗ trợ mã thông báo: Phần 2

Nguồn: PoS Bakerz, 2020

Những phát triển gần đây như Katalyst, Bản nâng cấp giao thức năm 2020 của Kyber, tiết lộ các thực thể công việc ủy ​​quyền có mức độ liên quan ngày càng tăng sẽ đóng trong lĩnh vực quản trị với tư cách là các tác nhân trực tiếp trong quá trình bỏ phiếu hoặc bằng cách cung cấp các chức năng bỏ phiếu ủy quyền thay mặt cho chủ sở hữu mã thông báo.

Tôi kỳ vọng sẽ thấy sự phát triển và đa dạng hóa hơn nữa trong các tổ chức công việc được ủy quyền và các nhà cung cấp dịch vụ khác khi bối cảnh Proof-of-Stake tiếp tục mở rộng và tin rằng các tổ chức này sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự chấp nhận và trưởng thành rộng rãi hơn của ngành. Một nghiên cứu được thực hiện bởi ConsenSys vào tháng 3 đã tiết lộ rằng trên gần 300 chủ sở hữu mã thông báo đang hoạt động, 41,4% muốn tham gia trực tiếp vào quản trị chuỗi trong khi 28,2% muốn giao phiếu bầu của họ cho người đại diện.

Xu hướng phát triển trong mạng hỗ trợ mã thông báo: Phần 2


Nguồn: ConsenSys Codefi

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các thực thể công việc ủy ​​quyền, đặc biệt là người giám sát, sàn giao dịch và quỹ có phân bổ mã thông báo lớn và tích lũy, có thể dẫn đến rủi ro tập trung, đặc biệt là khi các hệ thống Proof-of-Stake ngày càng phát triển thành quản trị chuỗi.

Xu hướng 4: Phát triển chiến lược phân phối mã thông báo

TƯƠNG LAI CỦA CÁC PHÂN PHỐI TOKEN TẬP TRUNG ĐƯỢC SỬ DỤNG

Như dữ liệu về sự tham gia của mạng lưới chỉ ra, việc phân phối rộng rãi là chưa đủ và điều quan trọng là phân phối phải phù hợp với các biện pháp khuyến khích giữa tất cả các bên liên quan trong mạng lưới. Mạng lưới lành mạnh có mạng lưới các bên liên quan đại diện và tích cực tham gia.

Các xu hướng nói trên đã thể hiện như thế nào dưới dạng cân nhắc thiết kế trong các mô hình phân phối mã thông báo gần đây hơn?

Đã có sự gia tăng tỷ lệ thuận trong các cơ chế phân phối mã thông báo công khai tập trung vào việc nhắm mục tiêu những người dùng đóng góp tích cực.

Xu hướng phát triển trong mạng hỗ trợ mã thông báo: Phần 2

Nguồn: Smith & Crown, 2019

Chúng ở dạng cả airdrop tương tác, chẳng hạn như Livepeer hoặc Edgeware, cũng như các cách triển khai khác nhau của bằng chứng sử dụng các phân phối mã thông báo được kích hoạt như NuCypher, Solana và SKALE tập trung vào việc phân phối mã thông báo cho người dùng thực tế.

Tôi tin rằng việc thiết kế các mô hình phân phối dựa vào nỗ lực sản xuất tự chọn ngoài việc góp vốn trong một đợt bán hàng hoặc (giả) lựa chọn thương hiệu trong một đợt airdrop thụ động là điều cần thiết để:

  • Tối đa hóa việc tuân thủ quy định bằng cách đảm bảo rằng mã thông báo đang được sử dụng cho mục đích dự kiến ​​của nó trên mạng, thay vì nắm giữ đầu cơ.
  • Lọc những người tham gia có nhiều khả năng tham gia vào mạng lưới để không khuyến khích đầu cơ ngắn hạn, biến động giá và bán phá giá.
  • Khởi động hiệu quả mạng khi khởi chạy, đồng thời cho phép những người dùng đầu tiên tự làm quen với mạng và kiếm phần thưởng dựa trên mã thông báo cho những nỗ lực của họ.

Phần kết luận

Với sự trưởng thành về mặt kỹ thuật của các mạng cung cấp mã thông báo, đặc biệt là trong bối cảnh áp dụng Proof-of-Stake ngày càng tăng, ngành công nghiệp đang bỏ lại những năm tháng tuổi trẻ, miền tây hoang dã khi bước vào chương sử dụng và tiện ích ‘thực tế’.

Chương sử dụng cũng tạo ra một cơ hội mới cho các bên liên quan với các mô hình kinh doanh gốc tiền điện tử, bao gồm các VC và các thực thể công việc được ủy quyền, đóng vai trò quan trọng trong việc áp dụng và trưởng thành các tài sản tiền điện tử hiệu quả và các mạng phi tập trung mà họ là một phần của.

Mặc dù vẫn còn thiếu hướng dẫn quy định chính thức về kế hoạch chi tiết cho việc khởi chạy mã thông báo tuân thủ, tôi tin rằng bài diễn thuyết mới nổi, thiết lập của các phương pháp hay nhất trong ngành và việc tăng cường tập trung vào việc phân phối mã thông báo tập trung vào việc sử dụng là các bước đi đúng hướng.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map