Quyền riêng tư đang bị đe dọa thông qua các dịch vụ như CBDC – Có đáng không?

Quyền riêng tư là điều mà tất cả chúng ta đều thèm muốn, nhưng hãy coi đó là điều hiển nhiên. Thông thường, chỉ một khi chúng ta bị tước đoạt nó, chúng ta mới nhận ra tầm quan trọng của nó. Nó có thể có nhiều dạng, mỗi dạng bị đe dọa bởi các công nghệ khác nhau.

  • Quyền riêng tư về tài chính (thói quen chi tiêu, nắm giữ tài sản, v.v.)
  • Quy trình tư tưởng (quan điểm chính trị, lập trường chủ đề gây chia rẽ)
  • Vị trí địa lý (theo dõi chuyển động, theo dõi liên hệ)

Thế giới của chúng ta đang ngày càng trở nên kết nối, thông qua một loạt các công nghệ, như blockchain, ở mọi góc độ. Do đó, chúng tôi đã có được khả năng cung cấp các cấp độ riêng tư mới hoặc tước bỏ quyền riêng tư của bản thân đồng thời.

Với suy nghĩ này, việc mất quyền riêng tư của chúng ta có lớn hơn những lợi ích mang lại không? Hay là sự mất mát được đánh giá thấp và được che đậy dưới chiêu bài tiến bộ?

Con dao hai lưỡi

Như đã chỉ ra, các công nghệ như blockchain là một con dao hai lưỡi. Sau đây là một số ví dụ về những lợi ích và hạn chế liên quan đến việc sử dụng nó.

Những lợi ích

Khả năng tiếp cận

Các công nghệ như blockchain đã dẫn đến sự ra đời của tiền điện tử, chứng khoán kỹ thuật số, Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), v.v. Mỗi cách triển khai này đều có chung một đặc điểm – khả năng tiếp cận; Có nghĩa là họ cung cấp cho khách hàng mới quyền truy cập vào các dịch vụ và các cơ hội mà trước đây không tham gia.

Minh bạch

Tính minh bạch là thứ được hiển thị đầy đủ với hầu hết các blockchain. Thông qua việc sử dụng sổ cái kỹ thuật số, mọi khối dữ liệu đều hiển thị cho thế giới xem. Chúng có thể đại diện cho các giao dịch, nắm giữ công ty, bảng cân đối kế toán, v.v..

Hạn chế

Mất điện

Những người liên quan đến tiền điện tử sẽ nghe thấy cụm từ “nếu bạn không kiểm soát chìa khóa của mình, đó không phải là tiền của bạn”. Điều này đề cập đến những người lưu trữ tài sản của họ trên các sàn giao dịch và có nghĩa là bất kỳ ai kiểm soát quyền truy cập vào tài sản sẽ duy trì quyền lực. Việc áp dụng rộng rãi các CBDC cũng gây ra mối đe dọa tương tự. Là tài sản tập trung, tổ chức phát hành của họ giữ toàn quyền đối với việc sử dụng nó. Với tiền mặt, nếu có trong túi, bạn có thể thoải mái tiêu xài. Với CBDC, quyền tự do này bị mất đối với những người chịu trách nhiệm về việc phát hành nó; Có nghĩa là tài khoản có thể được theo dõi, phân tích và tắt theo ý thích.

Trộm cắp dữ liệu

Mặc dù dữ liệu được thu thập thông qua CBDC, chắc chắn sẽ được duy trì với mức độ bảo mật cao, nhưng thực tế vẫn là các vụ trộm dữ liệu lớn xảy ra hàng năm. Đơn giản bởi vì một CBDC có thể đến từ một ngân hàng trung ương, không có nghĩa là họ miễn nhiễm với các mối đe dọa trộm cắp.

Hãy lo lắng

Các loại tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương đã làm say đắm lòng người trên khắp thế giới. Chúng đang được quảng cáo là thế hệ tiền tệ tiếp theo, cuối cùng sẽ thay thế tiền mặt. Đây có phải là một điều tốt không?

Một CBDC có tiềm năng cho nhiều thứ. Một trong số đó là khả năng phân phối dễ dàng hơn – điều thường được ghi nhận khi xem xét các rào cản gần đây liên quan đến phân phối quỹ do đại dịch COVID-19. Một yếu tố khác là khả năng quản lý và theo dõi tài chính của một người dễ dàng hơn. Danh sách vẫn tiếp tục, nhưng trong quá trình này, CBDC mang lại những nhược điểm lớn tiềm ẩn, thường bị che đậy khi quảng cáo lợi ích của họ – quan trọng nhất là quyền riêng tư về tài chính của người dùng.

Thông qua việc sử dụng CBDC, mọi giao dịch mua, bán hoặc chuyển nhượng một tài sản đều có khả năng được theo dõi. Khi làm như vậy, các chính phủ sẽ đạt được mức độ hiểu biết mới về thói quen chi tiêu, thói quen đi lại của người dân, khả năng nắm giữ tài chính và hơn thế nữa. Về cơ bản là trao một lượng lớn sức mạnh cho các thực thể đã được trao quyền rất nhiều.

Ngoài việc thu thập dữ liệu người dùng nói trên một cách đơn giản, các tổ chức phát hành CBDC cũng sẽ tăng cường kiểm soát tài sản. Việc cản trở hoạt động tài chính đối với những người giao dịch bằng tiền mặt khó hơn rất nhiều so với một biến thể kỹ thuật số. Với cái sau, quỹ công dân có thể bị đóng băng, bị thu hồi, v.v..

Danh sách đen

Nhiều ví dụ về danh sách đen của ví đã được cho xem trong những tuần gần đây. Điều này có nghĩa là nhiều ví khác nhau có chứa stablecoin đã bị đóng băng tài sản của họ, theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Những hành động này được thực hiện chống lại những người bị nghi ngờ là hoạt động bất chính trong phần lớn các trường hợp. Tuy nhiên, thực tế vẫn là các nhà phát hành tài sản kỹ thuật số tập trung có quyền làm những gì họ muốn.

Điều quan trọng cần lưu ý là đại đa số các quốc gia đang cân nhắc việc khởi động CBDC vẫn chưa quyết định về một khuôn khổ cuối cùng. Điều này có nghĩa là mặc dù có khả năng mất quyền riêng tư, nhưng có thể có một quốc gia chọn ưu tiên tầm quan trọng của mình – tuy nhiên điều đó không chắc.

Nếu các CBDC cuối cùng cũng bắt kịp, chúng tôi sẽ hoàn toàn thương xót trước những ý tưởng bất chợt của các nhà phát hành của họ. Trong phần lớn thời gian, đây có thể là một điều tốt, vì các cơ quan quản lý sẽ tăng cường quyền hạn để ngăn chặn hoạt động bất chính. Nó cũng có nghĩa là cung cấp cho họ sức mạnh này, với chi phí của riêng bạn.

Bơi ngược dòng

Nhận thức được những xáo trộn xung quanh các công nghệ, như CBDC và khả năng thiếu quyền riêng tư, có những công ty / dịch vụ làm việc để khắc phục điều này.

Thay vì sử dụng công nghệ với chi phí bảo mật, họ nỗ lực phối hợp để cung cấp các dịch vụ thực thi quyền riêng tư thông qua việc sử dụng nó. Sau đây chỉ là một vài ví dụ.

Monero

Được nhiều người coi là đỉnh cao của đồng tiền riêng tư, Monero đã trở thành trụ cột trong thế giới tiền điện tử. Nó đã đạt được trạng thái của loại tiền tệ an toàn nhất thông qua việc sử dụng chữ ký vòng và địa chỉ ẩn.

Trình duyệt Brave

Được quảng cáo là một trình duyệt bảo mật, Brave là một sự khác biệt so với các dịch vụ như Chrome, Edge, v.v. Brave chỉ ra rằng trình duyệt của nó “… được thiết kế để không biết bạn là ai hoặc bạn truy cập trang web nào.”

Điều đó có giá trị gì đối với bạn

Vào cuối ngày, cho dù đề cập đến quyền riêng tư về tài chính, thói quen tiêu dùng hay thậm chí là quan điểm chính trị, chúng ta đều cần tự hỏi bản thân: “Quyền riêng tư của tôi đáng giá bao nhiêu? Và liệu những lợi ích mang lại thông qua công nghệ có biện minh cho việc giảm bớt nó không? “

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map