Ngân hàng Trung Quốc phát hành giấy thương mại được hỗ trợ bằng tài sản đầu tiên bằng cách sử dụng chuỗi khối

Là một phần trong nỗ lực áp dụng công nghệ blockchain trên toàn quốc, Ngân hàng Zheshang Trung Quốc (CZB) – một ngân hàng thương mại cổ phần quốc gia có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang – đã đưa ra thị trường một thương phiếu được hỗ trợ bằng tài sản (ABCP) đã được phát hành và được phân phối với sự trợ giúp của công nghệ blockchain.

Giấy thương mại được hỗ trợ bởi tài sản đầu tiên sử dụng chuỗi khối

Nỗ lực này là một phần của việc Chính phủ Trung Quốc cung cấp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sau sự suy thoái kinh tế trong 6 tháng qua. Đây là giai đoạn đầu của “Giấy thương mại được hỗ trợ bởi tài sản Lianxin Lianjie” do Ngân hàng Zheshang bảo lãnh và số tiền lên tới 120 triệu nhân dân tệ (khoảng 17 triệu đô la).

Dự án này là một trong năm dự án thí điểm đầu tiên của Hiệp hội các nhà kinh doanh thị trường liên ngân hàng Trung Quốc nhằm tung ra các sản phẩm thương phiếu được hỗ trợ bằng tài sản (ABCP). Tổng số tiền của vòng tài trợ đầu tiên này dự kiến ​​lên tới 3,324 tỷ Nhân dân tệ (470 triệu USD) và có bốn trụ cột khác trong chương trình. Nếu việc phát hành của Ngân hàng Zheshang hướng tới việc tài trợ cho DNVVN, thì các chương trình thí điểm ABCP khác bao gồm các tổ chức lớn và ngân hàng nhà nước. Ví dụ, Công ty Chứng khoán Đầu tư Xây dựng CITIC và Ngân hàng CITIC Trung Quốc đang bảo lãnh chuỗi cung ứng than và Anji Leasing (cho thuê ô tô) đang phát hành ABCP do các ngân hàng nhà nước bảo lãnh bởi Ngân hàng Nông nghiệp và Ngân hàng Trung Quốc..

Không phải tất cả các dự án đều sử dụng công nghệ blockchain để hoàn thành việc phát hành tài chính của họ, nhưng theo các báo cáo, việc phát hành của Ngân hàng Zhenshang đã sử dụng thành công công nghệ blockchain.

Gần đây, dưới sự hướng dẫn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Hiệp hội các đại lý đã thúc đẩy việc phát triển các sản phẩm chứng khoán hóa tài sản và đưa ra sản phẩm đổi mới trực tiếp hỗ trợ tài chính bằng tài sản-ABCP, là phiên bản phát hành ngắn hạn, luân phiên của tài sản truyền thống- ghi chú được hỗ trợ (ABN), cung cấp cho doanh nghiệp một công cụ kết hợp giữa tính thanh khoản và quản lý tài sản-nợ.

Lianxin Lianjie ABCP được phát hành với thời gian đáo hạn là sáu tháng với tùy chọn phát hành chuyển nhượng. Sản phẩm thị trường tiền tệ được hỗ trợ bởi tài sản của chín doanh nghiệp trong các lĩnh vực bao gồm hóa chất công nghiệp và công nghệ thành phố thông minh.

Hiểu ABCP và Trường hợp sử dụng của chúng

Nói chung, thương phiếu bảo đảm bằng tài sản là các sản phẩm chứng khoán hóa ngắn hạn được phát hành bởi một hoặc nhiều công ty được hỗ trợ bởi tài sản của một công ty – có thể là các khoản phải thu, hóa đơn, cung cấp giải pháp thanh khoản tài chính cho hoạt động của công ty.

Ngày đáo hạn của ABCP thường được đặt không quá 270 ngày và được phát hành trên cơ sở lãi suất hoặc chiết khấu.

Sự bảo đảm được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp của công ty, có thể bao gồm các khoản thanh toán trong tương lai sẽ được thực hiện bằng thẻ tín dụng, khoản vay mua ô tô, khoản vay dành cho sinh viên và nghĩa vụ nợ có thế chấp (CDO). Số tiền thu được từ vấn đề ABCP được sử dụng chủ yếu để thu lãi các loại tài sản khác nhau, thông qua giao dịch mua tài sản hoặc cho vay có bảo đảm.

Theo Ngân hàng Zheshang Trung Quốc, sự ra mắt của Lianxin ABCP giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tìm kiếm và nhận hỗ trợ tài chính trực tiếp, với công nghệ blockchain cho phép thanh toán nhanh hơn, minh bạch hơn và quản lý dễ dàng hơn.

Sản phẩm mở ra cánh cửa cho một thiết kế sáng tạo về chứng khoán hóa tài sản, xây dựng một kênh tài trợ thị trường mở cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp cải thiện đáng kể nguồn tài chính trực tiếp của các doanh nghiệp.

Sự thúc đẩy của Trung Quốc đối với nền kinh tế kỹ thuật số vẫn tiếp tục

Trung Quốc đã và đang cạnh tranh để có thêm lực kéo của công nghệ blockchain trong việc đổi mới các khoản thanh toán và dòng chảy tài chính. Vào tháng 8 năm 2019, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng tốc phát triển và áp dụng blockchain của đất nước trong các trường hợp sử dụng ứng dụng phù hợp.

Tổng thống chỉ ra rằng cần phải tăng cường nghiên cứu cơ bản về công nghệ blockchain và tăng cường đổi mới, giúp Trung Quốc có vị trí hàng đầu trong lĩnh vực blockchain.

Kể từ đó, Trung Quốc và các tổ chức của nó đã không ngừng tiến lên phía trước trong việc thực hiện các chương trình sử dụng công nghệ mới và khả năng đổi mới sản phẩm của nó.

Bên cạnh những nỗ lực xây dựng và triển khai Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), quốc gia này cũng đã đạt được những bước tiến trong việc thúc đẩy công nghệ blockchain với Mạng lưới dịch vụ chuỗi khối (BSN) của họ, được công bố và ra mắt vào tháng 4.

Sáng kiến ​​BSN được dẫn dắt bởi Trung tâm Thông tin Nhà nước, một cơ quan chính phủ thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cũng như các công ty viễn thông khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước bao gồm China Telecom, China Unicom và công ty thanh toán China Union Pay.

Nếu nó hoạt động như hình dung, các công ty và nhà phát triển phần mềm sẽ có thể kết nối với BSN và xây dựng các ứng dụng dựa trên blockchain. Mục tiêu là giảm chi phí hoạt động của họ, cải thiện tính linh hoạt và cung cấp giám sát quy định tốt hơn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map