Ngân hàng Canada có thể phát hành một loại tiền kỹ thuật số trong tương lai

Vào ngày 25 tháng 2 năm 2020, các giám đốc điều hành của Ngân hàng Canada đã đưa ra các tuyên bố công khai về việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng tập trung (CBDC). Cụ thể, Phó thống đốc ngân hàng, Timothy Lane đã nói về khả năng và các kịch bản mà ngân hàng sẽ theo đuổi lộ trình hành động này tại CFA Montreal FinTech RDV 2020. Bài phát biểu đề cập đến công nghệ phát triển nhanh chóng ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính, và làm thế nào Ngân hàng Canada đang ứng phó với môi trường.

Ngân hàng Canada

Ngân hàng Canada đã hoạt động kể từ khi nó được điều lệ như một Crown Corporation vào năm 1934. Điều quan trọng, các tập đoàn Crown là các doanh nghiệp do nhà nước sở hữu và quản lý. Như vậy, ngân hàng hoạt động như ngân hàng trung ương của quốc gia. Do đó, nó là pháp nhân duy nhất có khả năng hợp pháp để phát hành tiền giấy Canada.

Kể từ năm 1944, Ngân hàng Canada là nhà phát hành tiền giấy hợp pháp duy nhất trong nước. Ngoài ra, tổ chức này chịu trách nhiệm xây dựng chính sách tiền tệ của Canada. Cụ thể, các trách nhiệm của công ty bao gồm duy trì một hệ thống tài chính an toàn và lành mạnh ở Canada.

Các trách nhiệm hiện tại của Ngân hàng Canada tập trung vào các mục tiêu theo dõi và quản lý lạm phát có thể dự đoán được. Đáng chú ý, ngân hàng phải hoạt động để đảm bảo một hệ thống tài chính ổn định và hiệu quả trong nước. Ngân hàng hoàn thành nhiệm vụ này theo một số cách khác nhau. Về cơ bản, công ty cung cấp các dịch vụ quản lý quỹ hiệu quả và hiệu quả cho Chính phủ Canada và các doanh nghiệp địa phương khác. Cuối cùng, trách nhiệm của ngân hàng bao gồm cung cấp cho công dân một loại tiền tệ an toàn và bảo mật.

Ngân hàng Canada về việc phát hành tiền kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương Canada tiếp tục đánh giá xem công ty có phát hành CBDC hay không và trong các tình huống nào. Trong bài phát biểu của mình, Lane giải thích cách ngân hàng đang chuẩn bị cho một tương lai mà họ có thể thấy cần thiết để phát hành các ghi chú trung tâm kỹ thuật số. Ông nói về trách nhiệm của ngân hàng trong việc cung cấp cho người dân khả năng sử dụng phương thức thanh toán ưa thích của họ một cách tự tin.

Timothy Lane - Ngân hàng Canada

Timothy Lane – Ngân hàng Canada

bên trong phát biểu, Lane thừa nhận rằng tiền tệ kỹ thuật số cung cấp cơ hội mới cho thị trường. Ông cũng giải thích rằng những cơ hội này cũng có thể tạo ra một loạt rủi ro mới. Chính những mối đe dọa không xác định này tiếp tục cản trở động lực của ngân hàng đối với việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số trung tâm.

Các tình huống mà Ngân hàng Canada sẽ phát hành CBDC

Lane đưa ra hai kịch bản trong đó Ngân hàng Canada sẽ xem xét việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số tập trung. Kịch bản đầu tiên sẽ là kết quả của việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử. Trong trường hợp này, ngân hàng có thể mất quyền kiểm soát hệ thống tiền tệ khi ngày càng có nhiều người dùng chuyển sang các loại tiền tư nhân như Bitcoin. Như bạn tưởng tượng, các ngân hàng trung ương không quan tâm đến bất kỳ tình huống nào mà họ mất quyền kiểm soát khả năng giám sát thanh toán và điều tiết thị trường.

Kịch bản thứ hai đảm bảo phản ứng của ngân hàng sẽ là loại bỏ hoàn toàn tiền mặt vật chất khỏi thị trường. Mặc dù kịch bản thứ hai này có vẻ rất khó xảy ra vào lúc này, nhưng đó vẫn là mối quan tâm thực sự đối với các quan chức ngân hàng. Các tình huống như ô nhiễm hoặc dịch bệnh có thể khiến việc sử dụng tiền giấy trở nên lỗi thời trong tương lai gần.

Khu CBDC của Canada sẽ trông như thế nào?


Điều thú vị là Lane đã dành một chút thời gian để thừa nhận những lợi ích mà tiền tệ kỹ thuật số mang lại cho thị trường. Ông đã làm như vậy bằng cách mô tả một loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Canada giả định sẽ trông như thế nào. Lane giải thích rằng tiền tệ mới sẽ an toàn, dễ truy cập, riêng tư và là một kho lưu trữ giá trị tốt. Ông tuyên bố rằng tờ tiền kỹ thuật số mới sẽ cung cấp cho người dùng khả năng mua hàng điện tử trực tuyến hoặc trực tiếp. Điểm chung của Lane là Ngân hàng Canada sẵn sàng phát hành CBDC, chỉ khi hoặc khi cần thiết.

Ngân hàng Canada có phát hành tiền tệ kỹ thuật số không?

Điều quan trọng, Lane ngừng nói rằng Ngân hàng Trung ương Canada có kế hoạch phát hành tiền tệ bất cứ lúc nào trong tương lai gần. Cụ thể, ông tuyên bố rằng ngân hàng không có nhu cầu thực sự phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình vào thời điểm này. Lý do của ông cho quyết định này là thực tế là hệ thống tài chính hiện tại vẫn phục vụ tốt cho người dân. Lane tin tưởng vào thời điểm này, ngân hàng cần tập trung hiện đại hóa hệ thống thanh toán hiện tại để đảm bảo ngân hàng giữ được niềm tin của người dùng trong tương lai.

CDBC hoàn hảo của bạn sẽ bao gồm những gì?

Mặc dù Ngân hàng Trung ương Canada không có kế hoạch phát hành CBDC ngay lập tức, các quan chức vẫn mong muốn nhận được phản hồi của thị trường về triển vọng. Do đó, các quan chức ngân hàng đã đưa ra một loạt câu hỏi. Những câu hỏi này được hướng tới người dân trong nỗ lực để có được cảm nhận về thị trường trong tương lai. Các câu hỏi bao gồm:

  • Một loại tiền kỹ thuật số sẽ hoạt động như thế nào với các phương thức thanh toán khác?
  • Đặc điểm thiết kế nào có thể khiến CBDC trở nên hấp dẫn đối với người bán và người dùng?
  • CBDC sẽ hoạt động như thế nào đối với các giao dịch xuyên biên giới?
  • Làm thế nào chúng tôi có thể bảo vệ quyền riêng tư trong khi ngăn chặn việc sử dụng bất hợp pháp?

Các ngân hàng trung ương cân nhắc chuyển sang kỹ thuật số

Tuyên bố của Lane lặp lại những tuyên bố của các giám đốc điều hành ngân hàng trung ương khác liên quan đến các đợt phát hành tiền kỹ thuật số. Các tổ chức này tiếp tục theo dõi thị trường và khám phá các kịch bản mà họ sẽ thấy cần phải thực hiện một sự thay đổi mạnh mẽ như vậy. Một tuyên bố gần đây do Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố đã làm sáng tỏ tình hình hiện tại xung quanh các CBDC. Các phát biểu tiết lộ rằng chỉ xung quanh “1/4 ngân hàng trung ương trên toàn thế giới hiện đang tích cực tìm hiểu khả năng phát hành CBDC và chỉ có 4 thí điểm đã được báo cáo ”.

Ngân hàng Canada đã sẵn sàng thực hiện các thay đổi để vẫn phù hợp

Giọng điệu tổng thể trong bài phát biểu của Lane đã thúc đẩy thực tế là các quan chức Ngân hàng Canada hiểu rằng cần phải linh hoạt trong những thời điểm này. Các quan chức ngân hàng dường như nhận thức sâu sắc rằng tiền điện tử có thể có tác động rất lớn đến khả năng kiểm soát thị trường của họ. Do đó, các quan chức ngân hàng sẵn sàng thực hiện bất kỳ thay đổi nào được cho là cần thiết để duy trì sự kiểm soát. Hiện tại, Ngân hàng Canada tiếp tục nghiên cứu những điều chỉnh cần thiết để duy trì tính phù hợp trong nền kinh tế số hóa hoàn toàn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map