Matthew Unger, Giám đốc điều hành của iComply Investor Services Inc – Loạt bài phỏng vấn

Matthew là giám đốc điều hành của iComply (iComply Investor Services Inc.) là một nền tảng Regtech từng đoạt giải thưởng hỗ trợ việc số hóa tài chính tổ chức với phạm vi phủ sóng trên 160 quốc gia.

Bạn đã tham gia vào tiền điện tử trong nhiều năm nay. Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi cách bạn lần đầu tiên học về tiền điện tử không?

Lần đầu tiên tôi nghe nói về tiền điện tử (Bitcoin) vào năm 2011 tại một buổi họp mặt ở Vancouver. Trước đó, tôi đã dành hơn nửa thập kỷ với tư cách là một nhà quản lý tài sản. Tôi đã thấy công nghệ blockchain sẽ biến đổi thị trường vốn như thế nào. Kể từ đó, chúng tôi đã thấy rất nhiều sự đổi mới. Để so sánh nó với phương tiện kỹ thuật số – nếu Bitcoin là Napster của tài chính, thì các hợp đồng thông minh của Ethereum là BitTorrent.

Làm thế nào bạn có khái niệm về Dịch vụ nhà đầu tư iComply?

Nhu cầu về iComply xuất hiện từ hai sự kiện lớn, vào năm 2014, fintech mà tôi làm việc đã xây dựng một nền tảng cho các nhà môi giới và người quản lý tài sản để quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ từ iPad. Đối với KYC, có một số API trên thị trường nhưng thậm chí ngày nay hầu hết các công cụ này không làm gì khác hơn là giới thiệu hoặc xác minh danh tính.

Trong 15 năm qua, tôi đã trải qua nhiều chu kỳ kiểm tra quy định và thực hiện khóa đào tạo AML đầu tiên của mình vào năm 2005. Tôi nhận thấy nhu cầu về một bộ công cụ cho phép các doanh nghiệp dễ dàng quản lý các thay đổi toàn cầu và các thay đổi thường xuyên đối với các quy định địa phương – cho dù để giới thiệu, xác minh danh tính, AML, hoặc thậm chí tiết lộ và các thỏa thuận pháp lý. Ngày nay, iComply cung cấp các công cụ nhận dạng và quản lý rủi ro cấp tổ chức hỗ trợ việc tuân thủ AML trong toàn bộ vòng đời của khách hàng.

Bạn đã dẫn đầu một dự án năm 2016 sử dụng hợp đồng thông minh Ethereum để tự động hóa việc khớp và thực hiện giao dịch hoán đổi lãi suất CME qua LIBOR. Điều này đã hoạt động như thế nào và kết quả là gì?

Trên thực tế, tôi chỉ hướng dẫn phần kỹ thuật của bằng chứng khái niệm (POC) này với một nhóm ở MIT. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một trường hợp kinh doanh và POC kỹ thuật để xác định xem các hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để thanh toán các công cụ phái sinh một cách hiệu quả hay không. Điều này yêu cầu chúng tôi vạch ra toàn bộ quy trình làm việc, yêu cầu kinh doanh và tuân thủ của cơ sở thanh toán bù trừ lớn thứ hai trên thế giới. Chúng tôi đã kết nối các điểm giữa các đối tác giao dịch, các công ty luật của họ và toàn bộ web phần mềm độc quyền.

Nhìn lại, giải pháp của chúng tôi là một mớ hỗn độn – chúng tôi có quá nhiều logic và thông tin bí mật tiềm ẩn trên chuỗi, và Ethereum đã được tích hợp vào một giao diện Salesforce tùy chỉnh. Đó là những ngày đầu. Ngay sau khi thảm họa DAO xảy ra và kết quả là hard fork đã giết chết tất cả sự quan tâm từ các tổ chức lớn. Tuy nhiên, kết quả từ POC rất thú vị – chúng tôi có thể thực hiện một quy trình thể chế truyền thống mất 4-6 tuần và chi phí lên tới 10.000 đô la cho mỗi giao dịch và đun sôi nó xuống dưới một đô la xăng trong vòng chưa đầy một phút.

Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự bùng nổ ICO vào năm 2017 với sự cố tiếp theo vào năm 2019. Tại sao cá nhân bạn cảm thấy rằng STO sẽ khác?

Đầu tiên, các ICO đang tìm cách làm một điều gì đó rất khác so với số hóa một chứng khoán – theo nhiều cách, mã thông báo tiện ích là một loại tài sản mới, mã thông báo bảo mật là công nghệ mới được áp dụng cho hầu hết các công cụ tài chính truyền thống. Tôi vẫn tin rằng có những trường hợp sử dụng tuyệt vời cho mã thông báo tiện ích – nhưng nhiều mã thông báo tiện ích vẫn cần tuân thủ tất cả các loại luật và quy định bên ngoài chứng khoán.

Ngược lại, các STO đang tập trung vào hoạt động theo quy định của pháp luật về chứng khoán. Điều này có nghĩa là chúng sẽ được giữ ở một tiêu chuẩn cao hơn và các mã thông báo của chúng phải tuân theo quy định chứng khoán của bất kỳ khu vực tài phán nào mà chúng giao dịch – ngay cả đối với chuyển khoản ngang hàng giữa các ví. Các quy định này rất khác nhau giữa các quốc gia, trong thế giới giấy tờ hoặc các thỏa thuận pháp lý PDF được số hóa, có rất ít rủi ro về việc cơ quan quản lý ở EU bắt một công ty phát hành của Hoa Kỳ huy động vốn để phát hành riêng lẻ trong một giao dịch kinh doanh, quỹ hoặc bất động sản.

Việc đưa các giao dịch này lên một blockchain sẽ thay đổi hoàn toàn điều này bởi vì các nhà quản lý đã có thể giám sát thị trường theo cách mà ngày nay đơn giản là không thể làm được. Các nhà phát hành mã thông báo ngày nay vẫn đang mua các API cơ bản cho KYC và AML, và nhiều người vẫn nghĩ quy định toàn cầu là nhị phân – SEC so với không-SEC (tức là Reg D và Reg S). Tuy nhiên, khi một tài sản được mã hóa có thể dễ dàng quản lý các biến thể pháp lý về danh tính, quyền riêng tư, dữ liệu, AML và các quy định chứng khoán, bao gồm tiết lộ và thỏa thuận pháp lý, v.v., thì cách làm cũ có vẻ điên rồ. Điều đó sẽ giống như ai đó sử dụng Telex hôm nay thay vì Telegram, email hoặc Slack.

Một số trường hợp sử dụng token hóa mà iComply có thể hỗ trợ các công ty là gì?

Kể từ khi chúng tôi ra mắt Prefacto vào tháng 2 năm 2018, chúng tôi đã thấy rất nhiều dự án mã thông báo thực sự thú vị từ Cryptokitties đến các quỹ được mã hóa, bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu tư nhân, hợp đồng tương lai và thậm chí cả quyền sở hữu phân đoạn trong các thùng rượu Scotch, whisky và rượu vang xa xỉ.

Bộ công cụ Prefacto giúp các tổ chức phát hành mã thông báo quản lý các yêu cầu tuân thủ không chỉ đối với đợt chào bán ban đầu – mà còn đối với mọi giao dịch trong suốt vòng đời của tài sản ở hầu hết mọi quốc gia trên thế giới. Nếu luật sư của bạn có thể viết bảng điều khoản, thỏa thuận mua bán hoặc hợp đồng cấp phép – bạn có thể mã hóa nó.

Vào năm 2018, chúng tôi bắt đầu thấy rất nhiều công ty khởi nghiệp blockchain mới tung ra các nền tảng phát hành, giao dịch, đại lý chuyển nhượng và quản lý bảng giới hạn như Polymath, Blockport, Securifying, v.v. Chúng tôi bắt đầu nhận được yêu cầu từ rất nhiều nền tảng STO về cách để xử lý việc tuân thủ AML xuyên biên giới để giới thiệu các nhà đầu tư doanh nghiệp, vì vậy chúng tôi đã phát hành sản phẩm thứ hai, iComplyKYC, như một bộ công cụ dễ dàng kết hợp với các loại nền tảng này. Những gì chúng tôi không mong đợi là nhu cầu từ các thị trường vốn truyền thống, nơi các văn phòng hỗ trợ đơn giản là chưa sẵn sàng cho blockchain. Đây là một xu hướng rất thú vị bởi vì chúng tôi hiện đang kết nối các dấu chấm cho nhiều khách hàng của mình, thu hẹp khoảng cách giữa các nhà môi giới truyền thống, nền tảng phát hành và thậm chí một số sàn giao dịch.

Một trong những khách hàng trao đổi của bạn là Motto Technologies, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Vương quốc Anh đang được công khai trên LSE. Bạn có thể hướng dẫn chúng tôi về những gì Phương châm làm và cách iComply có thể hỗ trợ họ?

Phương châm đã sớm áp dụng cho trò chơi “hãy làm đúng các quy định”. Nền tảng của họ cho phép người dùng mua, giao dịch tiền điện tử nhưng họ cũng cấp cho người dùng thẻ Visa cho phép bạn dễ dàng chi tiêu tiền điện tử của mình ở bất kỳ đâu. Để vượt qua các cuộc kiểm toán từ các đối tác ngân hàng của họ, Visa và Cơ quan quản lý tài chính.

Chúng tôi đã giúp Motto tìm kiếm các chuyên gia quản lý địa phương, chuẩn bị các chính sách và thủ tục của họ cho các cuộc đánh giá, phê duyệt và thẩm định công khai. Trước khi sử dụng iComply, ngân hàng của họ đã yêu cầu họ sử dụng công cụ “e-KYC” dựa trên API, công cụ có thể đã hoạt động nếu họ chỉ thực hiện trao đổi tiền điện tử truyền thống. Bộ công cụ iComplyKYC của chúng tôi cho phép họ xây dựng và duy trì một chương trình tuân thủ mạnh mẽ có thể chịu được sự giám sát của quy định. Hầu hết các nền tảng khác vẫn đang sử dụng 10 API khác nhau và các hệ thống thủ công để cố gắng xoa dịu các nhà quản lý. Chúng tôi đã giúp Motto đi trước đường cong này và ngay khi công ty được giao dịch công khai, cổ phiếu của họ sẽ có sẵn cho các nhà đầu tư được công nhận và không được công nhận – Tôi không biết về một sàn giao dịch khác trên thị trường có thể nói rằng.

Một trong những sản phẩm phần mềm của bạn là Prefacto, một giải pháp regtech cho các tài sản được mã hóa. Prefacto giải quyết những vấn đề gì?

Prefacto cho phép các doanh nghiệp quản lý việc tuân thủ đầu cuối đối với các tài sản được mã hóa của họ. Điều này bao gồm lập kế hoạch và cấu trúc, khởi chạy các hợp đồng thông minh, phát triển và triển khai chương trình tuân thủ, phát hành và phân phối và cuối cùng là quản lý mã thông báo đang diễn ra. So với những gì nhiều công ty phát hành đang làm hiện nay, khách hàng của chúng tôi có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc và rất nhiều khó khăn nếu họ nói chuyện với nhóm của chúng tôi sớm.

iComply cũng cung cấp các dịch vụ KYC. Một số dịch vụ này là gì?

Vào cuối năm 2018, chúng tôi bắt đầu tiếp cận với các nền tảng phát hành mã thông báo, đại lý chuyển nhượng, v.v. trong thị trường mã thông báo bảo mật để cung cấp cho họ các bản demo và cơ hội chia sẻ kiến ​​thức và cộng tác hơn là cạnh tranh. Một số người chơi đã nhận lời đề nghị của chúng tôi và tất cả chúng tôi đã học được rất nhiều điều. Một trong những điểm mấu chốt của iComply là, mặc dù chúng tôi cho rằng Prefacto rất tuyệt, nhưng công nghệ tuân thủ của chúng tôi là một phần quan trọng còn thiếu đối với các nền tảng khác này.

Vào thời điểm đó, không có nền tảng nào khác có thể quản lý sự tuân thủ đối với các nhà đầu tư doanh nghiệp, mạng lưới nhà môi giới phân tán hoặc các thay đổi quy định đa khu vực pháp lý. Điều này khiến chúng tôi phải tập trung lại công việc kinh doanh của mình vào những gì chúng tôi được biết là giỏi nhất – tự động hóa tuân thủ thông minh. Mất khoảng một năm để cấu trúc lại nền tảng của chúng tôi và khởi chạy phiên bản iComplyKYC hiện tại, một bộ công cụ giúp dễ dàng xây dựng và duy trì một chương trình tuân thủ AML toàn cầu mạnh mẽ.

Chúng tôi đã xây dựng công nghệ KYC của riêng mình vì chúng tôi biết các API trên thị trường sẽ không đáp ứng các yêu cầu quy định – có lý do khiến bạn không thấy những công cụ này được sử dụng ngày nay bởi các công ty như HSBC, Santander, Vistra, v.v. Sau khi ra mắt iComplyKYC, chúng tôi phát hiện ra rằng những người chơi là tổ chức rất quan tâm đến việc sử dụng các công cụ này vì chúng được xây dựng theo các tiêu chuẩn và khuôn khổ tuân thủ truyền thống hiện tại – chúng tôi chỉ làm điều đó với chi phí mỗi giao dịch thấp hơn 95-98% so với các hệ thống văn phòng trung và sau.

Bạn thấy ngành công nghiệp này ở đâu sau năm năm kể từ bây giờ?

Trong 5 năm kể từ bây giờ – nếu bạn đã quen với khái niệm về chu kỳ cường điệu của Gartner – chúng ta sẽ thấy mã thông báo bảo mật bắt đầu được áp dụng phổ biến. Ngay bây giờ, nếu bạn xem các phương tiện kỹ thuật số làm ví dụ, ngay bây giờ mã thông báo bảo mật dành cho những người đã sử dụng Napster hoặc Kazaa. Trong 5 năm nữa, chúng ta sẽ có iTunes, thậm chí có thể là Netflix.

Các công ty truyền thống sẽ là POCs và MOU thông cáo báo chí trong quá khứ. Giống như sự xoay chuyển của Netflix từ DVD đặt hàng qua thư đến giao hàng kỹ thuật số, một số ông lớn sẽ đưa blockchain công khai trở thành cốt lõi cho chiến lược kinh doanh của họ như EY đã làm với Ethereum. Những người khác sẽ đi theo con đường của Bom tấn.

Đồng thời, các công ty khởi nghiệp mã thông báo bảo mật sẽ hợp tác hơn và tương tác hơn. Chi phí phát hành mã thông báo sẽ ít hơn 90% so với hiện nay. Các nền tảng đã chọn các chuỗi khối công khai, thay vì các chuỗi riêng tư hoặc được xây dựng theo mục đích độc quyền sẽ bắt đầu thấy lợi ích của suy nghĩ dài hạn này.

Cuối cùng, trong vòng 1-3 năm tới, tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy và nghe rất nhiều về các chuỗi tư nhân với sự hợp lý về khả năng mở rộng, bảo mật, v.v. Đây là nỗ lực cuối cùng để bảo vệ mô hình kinh doanh của họ khỏi bị tiêu diệt bởi phân quyền và dân chủ hóa trong lĩnh vực tài chính. Các thành viên ban đầu của R3 Consortium đã chi hàng triệu đô la để tìm hiểu điều này, Salesforce và S&P đã loại bỏ dự án Hyperledger của họ, JP Morgan gần đây đã từ bỏ Số đại biểu – sự thật là chúng tôi đã có DLT trong lĩnh vực tài chính trong hơn 30 năm, các hệ thống như CDS cực kỳ hiệu quả và an toàn.

Không có gì sáng tạo về một mạng lưới blockchain hoặc mạng lưới riêng trong lĩnh vực tài chính. Hãy nhìn vào Java và C #, họ đã chiến thắng trong cuộc đua xây dựng Internet. Các giải pháp đám mây công cộng như Google, AWS và Azure đã giành chiến thắng trong cuộc đua về kiến ​​trúc máy chủ công cộng được chia sẻ. Đối với lĩnh vực tài chính kỹ thuật số, các blockchain công khai cho phép hoàn toàn minh bạch, xây dựng lòng tin và danh tiếng theo cách mà một chuỗi tư nhân không thể làm được. Trong vòng 5 năm, bạn sẽ thấy SIX, ASX, GBX và những người chơi tương tự sẽ loại bỏ cơ sở hạ tầng hiện tại của họ để có lợi cho chi phí mỗi giao dịch thấp hơn và chi phí sở hữu công nghệ thấp hơn, để áp dụng cơ sở hạ tầng blockchain công cộng.

Có điều gì khác mà bạn muốn chia sẻ về iComply không?

Trọng tâm của chúng tôi tại iComply là đảm bảo các công ty có thể dễ dàng xây dựng và duy trì một chương trình tuân thủ cấp tổ chức và toàn cầu mạnh mẽ. Vấn đề mà chúng tôi thấy trên thị trường là các công cụ cấp thể chế quá thủ công và đắt tiền để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số. Trong khi đó, trên thị trường fintech, startup và mã thông báo bảo mật, chúng tôi thấy rất nhiều người chơi có nhiều kinh nghiệm sâu sắc về chứng khoán hoặc tài chính – thường chỉ ở một thị trường – nhưng không có kinh nghiệm thực tế về những gì xảy ra ở văn phòng trung và sau. , ít tuân thủ hơn nhiều ở cấp độ quốc tế. Họ chỉ đơn giản là không hiểu rằng khi bạn bán Reg S cho ai đó ở Đức, có các yêu cầu tuân thủ từ BaFin, Ủy ban châu Âu, v.v. Vì lợi ích của toàn ngành này, tôi sẽ kêu gọi các nhà phát hành mã thông báo xem xét sự tuân thủ một cách tổng thể, và càng sớm càng tốt.

Khách hàng của chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng chúng tôi đang cung cấp một cách tiếp cận toàn diện. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng của mình thông qua các cuộc kiểm tra từ các cơ quan quản lý, ngân hàng và đối tác tài chính – họ cần điều này để trở nên thành công. API eKYC được xây dựng cho Uber và AirBnb không làm điều này vì họ biết rằng công nghệ của họ sẽ không vượt qua được cuộc kiểm tra – sau khi họ kết thúc giao dịch bán hàng. Đây là điểm độc đáo trong trọng tâm của chúng tôi tại iComply, chúng tôi ở đây để giúp khách hàng kinh doanh – chúng tôi đã điều chỉnh mô hình kinh doanh của mình phù hợp với thành công của khách hàng.

Để tìm hiểu thêm hãy truy cập iComply hoặc truy cập hoặc trang Danh sách Doanh nghiệp iComply.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map