Giải câu đố về tính thanh khoản cho mã thông báo bảo mật – Các nhà lãnh đạo tư tưởng

Có sự đồng thuận rộng rãi trong ngành tài chính rằng công nghệ blockchain sẽ phá vỡ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố, không có sự tăng trưởng hàng năm hai con số của chứng khoán trên blockchain, điều này sẽ được mong đợi từ một công nghệ đột phá. Lý do cho điều đó là các rào cản quy định không cho phép mang lại lời hứa lớn nhất về chứng khoán kỹ thuật số – tính thanh khoản cho các chứng khoán kém thanh khoản trước đây. Trong bài viết này, chúng tôi chia nhỏ vấn đề này và đưa ra giải pháp.

Mã thông báo bảo mật / chứng khoán kỹ thuật số là gì?

Từ góc độ pháp lý, token chứng khoán là chứng khoán thông thường và phải tuân theo các quy định giống nhau. Sự khác biệt là các hồ sơ về quyền sở hữu chứng khoán được lưu trữ trên blockchain thay vì các hồ sơ trên giấy hoặc các dạng hồ sơ khác. Đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là chứng khoán kỹ thuật số.

Công nghệ tiên tiến cải thiện đáng kể các hoạt động với chứng khoán, biến chúng thành chứng khoán kỹ thuật số và tự động hóa. Đặc biệt, việc chuyển giao chứng khoán kỹ thuật số dễ dàng hơn nhiều và có thể diễn ra trong vài phút hoặc vài giây thay vì hàng tuần, chi cho việc ký hợp đồng vật lý, thực hiện kiểm tra tuân thủ và cập nhật sổ đăng ký của chính phủ.

Tại sao tính thanh khoản lại quan trọng đối với mã thông báo bảo mật

Tính thanh khoản của một tài sản xác định mức độ dễ dàng của nó. Ví dụ, chứng khoán niêm yết công khai có tính thanh khoản cao, trong khi bất động sản và vốn cổ phần khởi nghiệp có tính thanh khoản cao. Mặc dù mã thông báo bảo mật có nhiều lợi thế, nhưng tính thanh khoản cao hơn là một lợi thế chính. Vì lý do này, chúng thường đại diện cho quyền sở hữu đối với các tài sản truyền thống kém thanh khoản.

Việc áp dụng hàng loạt mã thông báo bảo mật trước hết cần có sự quan tâm từ các nhà đầu tư, điều này sẽ tạo ra động lực cho các doanh nghiệp phát hành chứng khoán kỹ thuật số thay vì các chứng khoán truyền thống. Đối với các nhà đầu tư, thiếu thanh khoản là vấn đề lớn nhất của chứng khoán không được niêm yết trên các sàn giao dịch vì nó khiến các khoản đầu tư vào chúng trở nên rủi ro hơn và khiến các nhà đầu tư phải chờ đợi hàng thập kỷ cho đến khi chúng hoàn vốn. Do đó, việc mở khóa tính thanh khoản của mã thông báo bảo mật là rất quan trọng để chúng được áp dụng hàng loạt.

Tại sao tính thanh khoản theo nghĩa thông thường của từ này lại nằm ngoài tầm với của các mã thông báo bảo mật

Theo nghĩa hẹp của thế giới, chứng khoán được coi là có tính thanh khoản nếu chúng được giao dịch trên một sở giao dịch chứng khoán. Vì lý do này, việc thiếu các thị trường thứ cấp được quản lý được coi là hạn chế chính. Tuy nhiên, điều này bỏ qua thực tế rằng đã có các sàn giao dịch đang hoạt động cho các mã thông báo bảo mật: tZERO, Open Finance, MERJ, GSX – nhưng rất ít mã thông báo được liệt kê ở đó. Hơn nữa, Open Finance đang trên bờ vực của việc hủy bỏ tất cả các mã thông báo bảo mật vì giao dịch của họ không tạo ra đủ phí để hỗ trợ hoạt động.

Vì vậy, vấn đề không phải là thiếu chợ. Trên thực tế, việc niêm yết trên một sàn giao dịch quá phức tạp. Nó yêu cầu đăng ký chào bán tại các cơ quan có thẩm quyền, có khối lượng giao dịch tối thiểu, vốn hóa thị trường tối thiểu, tuân theo các yêu cầu báo cáo gia tăng, thường bao gồm kiểm toán hàng năm. Về cơ bản, nó yêu cầu trở thành một công ty đại chúng. Những yêu cầu này sẽ phát sinh không chỉ trong trường hợp niêm yết trên một sàn giao dịch cổ điển mà bất kỳ loại thị trường có quy định nào. Điều này có nghĩa rằng việc niêm yết trên một địa điểm giao dịch được quy định là không khả thi đối với hầu hết các tổ chức phát hành mã thông báo bảo mật.

Sự hiểu biết thiếu sót như vậy về vấn đề bắt nguồn từ nguồn gốc tiền điện tử của các mã thông báo bảo mật. Chúng được coi là sự tiếp nối có quy định của các mã thông báo tiện ích và tiền điện tử, mà việc niêm yết trên sàn giao dịch dễ dàng hơn nhiều, vì vậy nó trở thành một từ đồng nghĩa với tính thanh khoản. Huyền thoại này nên được lật tẩy để thị trường chuyển sang các nguồn thanh khoản thực tế hơn.

Khả năng thanh khoản cho mã thông báo bảo mật như thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần quay lại một định nghĩa ban đầu về tính thanh khoản, đó là khả năng nhanh chóng bán tài sản bất cứ lúc nào. Nó có hai thành phần chính: sự phức tạp của việc tiến hành giao dịch và việc tìm kiếm một đối tác dễ dàng như thế nào.

Vấn đề trước đây được giải quyết bằng công nghệ blockchain. Lợi ích chính của nó đối với chứng khoán tư nhân là nó giúp đơn giản hóa đáng kể việc tiến hành giao dịch chứng khoán, giúp bạn có thể thực hiện mọi thứ trực tuyến trong vài phút. Thông thường, việc chuyển nhượng chứng khoán sẽ yêu cầu ký các thỏa thuận vật lý, báo cáo các thay đổi với cơ quan đăng ký chính phủ, giải quyết giao dịch qua chuyển khoản ngân hàng và thực hiện kiểm tra tuân thủ thủ công đối với các cá nhân tham gia giao dịch.


Sự phức tạp của việc chuyển giao cũng ảnh hưởng đến số lượng các đối tác tiềm năng. Khi việc chuyển tiền phức tạp và tốn kém, việc giao dịch số tiền nhỏ trở nên không khả thi. Điều này cắt đứt các nhà đầu tư và nhà đầu tư nhỏ hơn khỏi thị trường, khiến việc tìm kiếm đối tác thậm chí còn khó hơn.

Vấn đề tìm kiếm đối tác theo truyền thống được giải quyết bằng cơ chế khớp lệnh của các sàn giao dịch, điều này đối với mã thông báo bảo mật là không khả thi. Do đó, chìa khóa để mở ra thanh khoản là tạo ra một cách hiệu quả để tìm đối tác cho các giao dịch không được coi là một thị trường có quy định. 

Cách này đã được biết đến. Nó là một bảng thông báo cho các giao dịch P2P. Vì các giao dịch này là riêng tư và không liên quan đến bên trung gian, chúng không yêu cầu quy định. Tuy nhiên, có một số sắc thái và yêu cầu đối với một địa điểm như vậy không được quy định, sẽ được đề cập trong một bài báo riêng.

Theo hiểu biết của tác giả, tại thời điểm viết bài, không có địa điểm nào cho phép thanh khoản P2P tuân thủ pháp luật và hiệu quả cho các mã thông báo bảo mật.

Tác động mở khóa tính thanh khoản của mã thông báo bảo mật sẽ có tác động gì trên thị trường vốn?

Hiện tại, các nhà đầu tư mạo hiểm chỉ có thể bán cổ phần của họ nếu các doanh nghiệp mà họ đầu tư ra công chúng hoặc được mua lại. Điều này có hai hệ lụy, dẫn đến sử dụng tiền kém hiệu quả và làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế..

Thứ nhất, có nghĩa là chỉ những doanh nghiệp có tiềm năng IPO mới đáng đầu tư. Các doanh nghiệp có thể mang lại lợi nhuận ổn định nhưng không mang lại “sự gián đoạn” và lợi nhuận vượt mức sẽ bị tước tài trợ. Đây thường là những doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư vốn cao – sản xuất, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng vật chất, v.v. Vấn đề thiếu vốn đầu tư được đề cập trong một bài báo được thảo luận rộng rãi trên blog Andreessen Horowitz “Đã đến lúc xây dựng”.

Thứ hai, tính kém thanh khoản khiến các VC ưu tiên tăng trưởng hơn lợi nhuận bởi vì khi hầu hết các khoản đầu tư không mang lại hiệu quả, ngay cả khi thoát khỏi những khoản thành công gấp 10 lần có thể là không đủ. Nó tạo ra động lực để mở rộng quy mô ngay cả khi mô hình kinh doanh chưa đủ thử nghiệm, dẫn đến các công ty cực lớn, chẳng hạn như WeWork hoặc Uber, phải vật lộn để mang lại lợi nhuận.

Sự hoành hành của thị trường tư nhân cũng có tác động đến thị trường công cộng. Nó dẫn đến sự xuất hiện của bong bóng IPO, khi hơn 80% các công ty đại chúng mới thành lập không có lãi. Đó là vấn đề vì chứng khoán đại chúng được coi là ít rủi ro hơn và do đó phù hợp với danh mục đầu tư của các quỹ bán lẻ và chương trình hưu trí, gây hại cho chúng do bị định giá quá cao..

Do đó, việc giải quyết vấn đề thanh khoản sẽ có tác động mạnh mẽ không chỉ đến ngành VC mà đối với toàn bộ nền kinh tế.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map