Calibra – Một sản phẩm của Facebook, được xây dựng trên hai mã thông báo

Calibra

Tuần này, sau nhiều tháng suy đoán và dự đoán, thế giới tiền điện tử và blockchain cuối cùng đã được chào đón với dự án sắp tới của Facebook. Dự án này đang được giám sát bởi một công ty con của Facebook, được gọi là Calibra.

Mặc dù sự ra mắt chính thức sẽ không diễn ra trong vài tháng nữa, nhưng thông tin chi tiết về dự án đã được công bố, bao gồm giấy trắng.

Calibra sẽ cung cấp cho khách hàng của mình một ví tiền kỹ thuật số. Ví này sẽ cho phép người dùng Calibra, Facebook Messenger và WhatsApp, dễ dàng gửi và nhận mã thông báo giữa nhau. Các mã thông báo này, được gọi là Libra, được thiết kế để hoạt động tương tự như một stablecoin và được “gắn chặt” với các loại tiền tệ FIAT khác nhau, thông qua việc sử dụng nhóm tiền tệ được gọi là “Libra Asset Reserve”.

Dự đoán

Trong số các yếu tố khác nhau, nhiều người tin rằng dự đoán về đợt phát hành này đã giúp hỗ trợ cho sự phục hồi của thị trường trong những tháng qua. Mặc dù đã có phản ứng tích cực đối với dự án cho đến nay, nhưng đã đến lúc chúng ta sẽ thấy một đợt bán tháo lớn hay không, hãy đăng thông báo.

Phản ứng

Các phản ứng đối với việc phát hành whitepaper là tích cực vì nhiều lý do, trong đó có một lý do được ghi nhận là trên hết – nhận thức.

Mặc dù có vẻ kỳ lạ đối với những người liên quan đến tiền điện tử và blockchain, nhưng phần lớn dân số có kiến ​​thức tối thiểu về ngành này. Facebook có phạm vi tiếp cận rộng lớn, toàn cầu và với sự gia nhập của họ, một lượng lớn người sẽ được tiếp xúc với tiền điện tử là gì và nó có thể cung cấp những gì.

Không chỉ đơn giản là nâng cao nhận thức, có những người đã xem tin tức này theo hướng tiêu cực. Facebook đã bị buộc tội về các hoạt động bảo mật kém, cùng với việc thu thập lượng dữ liệu tục tĩu từ công chúng. Chúng ta có thực sự muốn một công ty có danh tiếng như hiện nay cũng có được kiến ​​thức sâu sắc về tài chính của chúng ta không? Mặc dù có những thứ ưu tiên quyền riêng tư, nhưng sự tiện lợi đơn giản của việc cung cấp sẽ vượt trội hơn quyền riêng tư đối với nhiều người.

Chi tiết bất ngờ

Mặc dù phần lớn thông tin được tiết lộ trong bản phát hành whitepaper của họ là điều không đáng ngạc nhiên, nhưng nhiều người đã không mong đợi việc phát hành HAI mã thông báo.

Các mã thông báo sẽ được phát hành không chỉ bao gồm ‘Libra’ đã nói ở trên, mà còn bao gồm một mã thứ hai sẽ hoạt động như một mã thông báo bảo mật. Đây sẽ được gọi là Mã thông báo đầu tư Libra. Mã thông báo này sẽ được phân phối cho các nhà đầu tư ban đầu, với số tiền thu được từ việc bán nó được sử dụng để tạo Dự trữ tài sản Libra (nhóm tài sản được sử dụng để ‘hỗ trợ’ cho các mã thông báo Libra tiền tuyến).

Các nhà đầu tư vào Mã thông báo đầu tư Libra sẽ là một phần của Hội đồng Hiệp hội Libra. Mỗi người sẽ nhận được cổ phần vốn chủ sở hữu trong quỹ dự trữ, cung cấp cho họ cổ tức thu được từ tiền lãi tạo ra từ quỹ dự trữ, cùng với một số quyền biểu quyết nhất định. Để biết đầy đủ chi tiết về lợi ích và trách nhiệm của việc trở thành thành viên hội đồng, hãy xem trang Nguyên tắc của Hội đồng Libra, ĐÂY.

Sao lưu

Mặc dù sự hỗ trợ của Facebook có thể đủ để tạo nên thành công cho Calibra, nhưng họ sẽ không cần phải tự mình làm điều đó. Dựa trên lời hứa của nền tảng, Facebook đã tìm cách nhận được sự ủng hộ của hơn 25 công ty khác nhau. Những công ty này bao gồm, nhưng không giới hạn, những điều sau.

  • Spotify
  • Ebay
  • Hộ chiếu
  • MasterCard
  • PayPal
  • Coinbase
  • Uber

Mỗi công ty này đều là thành viên sáng lập của Hội đồng Hiệp hội Libra. Với mỗi khoản đóng góp tối thiểu 10 triệu đô la, điều này có nghĩa là nhóm dự trữ đang trên đường đạt được mục tiêu ban đầu là 1 tỷ đô la.

Lo

Trong khi công chúng có thể sẵn sàng chấp nhận đề nghị mới này với vòng tay rộng mở, các chính phủ lại do dự hơn khi làm như vậy. Nói một cách đơn giản, các cơ quan quản lý cần đảm bảo về cách dữ liệu và nội dung đang được sử dụng sẽ được sử dụng.

Điều này đã được thể hiện rõ ràng khi Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ đã đã lên lịch điều trần vào ngày 16 tháng 7. Mục đích của buổi điều trần này là để thảo luận về dự án Calibra và những lo ngại tiềm ẩn có thể nảy sinh khi sử dụng nó.

Sự hiện diện của người da đỏ

Trên một ghi chú thú vị, Calibra chưa nộp cho Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, để sử dụng và phân tán Libra trong nước. Với việc Ấn Độ đại diện cho quốc gia đông dân nhất thế giới, đây là một thị trường rộng lớn chưa được khai thác. Mặc dù đây là những ngày đầu, nhưng các quan điểm trước đây của các nhà chức trách Ấn Độ sẽ khó có thể vượt qua. Mặc dù vậy, sự hiện diện toàn cầu của Facebook vẫn đủ chứng minh để nâng Libra lên những tầm cao lớn.

Phản ứng trong ngành

Mặc dù Facebook là một người có ảnh hưởng toàn cầu, khổng lồ, nhưng họ không phải là công ty duy nhất có tầm vóc này. Cùng với Facebook, đã có nhiều tin đồn trong những tháng gần đây rằng các đối thủ cạnh tranh như Amazon và Alibaba sẽ phát hành các dịch vụ của riêng họ.

Tuy nhiên, điều này gần đây đã ngừng hoạt động, vì các đối thủ cạnh tranh này đã chỉ ra rằng không có kế hoạch ngay lập tức để thâm nhập vào ngành. Suy đoán đã nhận được phản ứng từ Phó chủ tịch của Amazon, Patrick Gaulthier. Tại một hội nghị gần đây, anh ấy bình luận về Calibra, nói rõ,

“Nó mới mẻ, nó mang tính suy đoán; tại Amazon, chúng tôi không thực sự giải quyết vấn đề đầu cơ, hiện tại… Tại Amazon, chúng tôi xử lý rất nhiều dữ liệu, vì vậy tôi rất vui khi có cuộc trò chuyện đó trong hai hoặc ba năm kể từ bây giờ. ”

Ấn tượng

Nhìn chung, dự án Calibra toát lên nhiều điều tích cực hơn là tiêu cực. Trong khi Facebook muốn thu được nhiều dữ liệu người dùng hơn nữa, họ đang cung cấp cho thế giới một phương tiện để chuyển giá trị một cách hiệu quả. Ngoài sự tiện lợi khi sử dụng, điều này có khả năng tác động tích cực đến hàng triệu cá nhân không có ngân hàng trên khắp thế giới – giúp tiếp cận với một cách sống tốt hơn trong suốt quá trình này. Đây đã là mục tiêu của Bitcoin ngay từ đầu và cho dù điều này đạt được thông qua Libra hay thông qua Bitcoin, nó đã tiến gần hơn một bước để trở thành hiện thực.

Word on the Street

Với tiềm năng mà dự án này đang có, không có gì ngạc nhiên khi nó thu hút sự chú ý của nhiều người. Dưới đây là một loạt trích dẫn từ những cá nhân đáng chú ý, bày tỏ suy nghĩ của họ về Calibra.

Jonathan DeCarteret, Giám đốc điều hành của INDX, đã phát biểu,

“Đồng xu LIBRA của Facebook có lẽ sẽ định hình lại ngành công nghiệp thanh toán và rất có thể là quá trình khử đô la hóa của nền kinh tế thế giới”.

Markus Feber, Đại biểu Quốc hội Đức, phát biểu,

“Nếu Facebook để hai tỷ người dùng của mình gặp rủi ro từ tiền ảo, thì đây sẽ là lý do chính đáng để Ủy ban châu Âu bắt đầu làm việc trên một khung pháp lý thích hợp điều chỉnh các quy tắc của tiền ảo”

Anthony Pompliano, Đồng sáng lập của Morgan Creek Digital, tuyên bố,

“Hãy tưởng tượng một thế giới nơi ví kỹ thuật số của Facebook, Calibra, không chỉ lưu giữ tài sản tài chính mà còn cho phép bạn lưu trữ và cho phép dữ liệu của mình. Một ví. Mọi tài sản bạn sở hữu. Khả năng xảy ra thấp, nhưng tác động tiềm ẩn cao. Wilder mọi thứ đã xảy ra. ”

Andreas Antonopoulos, Người ủng hộ Bitcoin, đã phát biểu,

“Mặc dù Facebook của Libra không cạnh tranh với bất kỳ chuỗi khối mở, công khai, không được phép, không biên giới, trung lập, chống kiểm duyệt, nhưng nó * sẽ * cạnh tranh với cả ngân hàng bán lẻ và ngân hàng trung ương. Điều này sẽ rất thú vị khi xem. “

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map