OKExChain là gì?

{"@bối cảnh": "https://schema.org","@kiểu": "Bài báo","mainEntityOfPage": {"@kiểu": "Trang web","@Tôi": "https://www.okex.com/academy/en/what-is-okchain"},"tiêu đề": "OKChain là gì?","sự miêu tả": "OKChain là một tập hợp các chuỗi công cộng mã nguồn mở được phát triển cho các ứng dụng blockchain. Nó được thiết kế để thiết lập một kiến ​​trúc tài chính phi tập trung an toàn và hiệu quả có thể được sử dụng để tạo ra một sàn giao dịch phi tập trung, hoặc DEX, có các hoạt động dựa trên cộng đồng, các quy tắc giao dịch minh bạch và cho phép người dùng kiểm soát tài sản của chính họ.","hình ảnh": "https://www.okex.com/academy/wp-content/uploads/2020/08/11540510.png", "tác giả": {"@kiểu": "Người","Tên": "Zhang Xiuxiu"},"nhà xuất bản": {"@kiểu": "Cơ quan","Tên": "OKEx","Logo": {"@kiểu": "ImageObject","url": "https://static.bafang.com/cdn/assets/imgs/MjAxOTQ/5CAB3C0086E2F1135A3428116E435B8A.png"}},"datePublished": "2020-08-20"}

Một cái nhìn chuyên sâu về giao thức blockchain phi tập trung được tạo bởi OKEx

Mục lục

 • Mã thông báo OKExChain
  • Cơ chế phát hành
  • Chức năng của OKT
  • Quy trình hoạt động của OKExChain và vai trò của nó trong hệ sinh thái
   • Quy trình tạo khối
   • Sơ đồ bỏ phiếu
    • Số phiếu bầu
    • Proxy
    • Yêu cầu đối với các nút OKExChain
     • Tiền gửi ký quỹ
     • Yêu cầu phần cứng
     • Yêu cầu phần mềm
     • Quy tắc thưởng và phạt các nút
      • Phần thưởng và phân phối phần thưởng
      • Quy tắc phạt
      • Quản trị chuỗi
      • OKExChain và OpenDEX
       • Trao đổi tập trung và phi tập trung
        • Sàn giao dịch tập trung
        • Trao đổi phi tập trung
        • OKExChain và OKEx bổ sung cho nhau
        • OpenDEX
         • Mô hình đặt hàng theo chuỗi
         • Mô hình kết hợp dựa trên đấu giá cuộc gọi
         • Ưu điểm của OpenDEX
         • Kết luận – Tóm tắt OKExChain
         • Contents

          Giới thiệu

          OKExChain là công nghệ blockchain công khai, mã nguồn mở được phát triển bởi OKEx để xây dựng các ứng dụng giao dịch dựa trên blockchain. Nó được thiết kế để thiết lập một kiến ​​trúc tài chính phi tập trung an toàn và hiệu quả có thể được sử dụng để tạo ra một sàn giao dịch phi tập trung, hoặc DEX, có các hoạt động dựa trên cộng đồng, các quy tắc giao dịch minh bạch và cho phép người dùng kiểm soát tài sản của chính họ.

          Chúng tôi biết rằng, trong thế giới blockchain, công nghệ chuỗi chéo là một liên kết quan trọng trong việc hiện thực hóa sự tương tác giữa tài sản và dữ liệu, và là cơ sở công nghệ cho DeFi. Như tên của nó, chuỗi chéo có nghĩa là thực hiện chuyển giao tài sản, trao đổi thông tin và hợp tác ứng dụng giữa các nền tảng blockchain khác nhau. Hoạt động giống như một cây cầu kết nối các chuỗi công cộng khác nhau, công nghệ chuỗi chéo giúp thực hiện việc truyền dữ liệu giữa các mạng blockchain khác nhau, đồng thời giảm đáng kể chi phí truyền tải. Thật đơn giản và hiệu quả khi sử dụng mô-đun chuỗi chéo để đạt được sự kết nối dựa trên ứng dụng giá trị, người dùng và kịch bản giữa các blockchains – đặt nền tảng để cùng xây dựng một hệ sinh thái chia sẻ và hệ thống giá trị gia tăng.

          Xem xét những điều trên, nhóm đã sử dụng Cosmos SDK và Tendermint để tạo OKExChain. Cosmos giới thiệu một giao thức Inter-Blockchain Communication, hoặc IBC, – cùng với thuật toán đồng thuận Tendermint, có tính năng hoàn thiện tức thì – có thể được sử dụng để thực hiện truyền giá trị giữa các blockchains. Trong tương lai, chúng tôi sẽ có thể sử dụng Cosmos để giải quyết các vấn đề liên quan đến sự lưu thông đa hướng của giá trị bằng cách thêm hỗ trợ cho chuỗi chéo không đồng nhất.

          Kiến trúc vũ trụ

          Cosmos là một mạng bao gồm nhiều blockchain độc lập và song song được kết nối với nhau bằng các nút.

          Trong Cosmos, tất cả các lớp đồng thuận đều áp dụng Tendermint, một công cụ đồng thuận hỗ trợ khả năng chịu lỗi của Byzantine và tự hào có hiệu suất cao, hiệu suất cao, tính nhất quán và các đặc điểm khác.

          Mạng Cosmos chủ yếu bao gồm hai phần:

          • Trung tâm
          • Khu vực

          Mỗi Khu vực và Trung tâm là một chuỗi khối độc lập với sự đồng thuận của nhà nước độc lập. Các khu vực được sử dụng để giải quyết các nhu cầu ứng dụng cụ thể và các Trung tâm được thiết kế đặc biệt để xử lý các giao dịch xuyên chuỗi giữa các Khu vực – giống như một ngân hàng trung ương xử lý việc thanh toán giữa các ngân hàng. Chuyển giao giá trị xuyên chuỗi được thực hiện bằng cách thực hiện thông tin liên lạc và tương tác giữa các Khu vực khác nhau và Trung tâm dùng chung của chúng, dựa trên giao thức IBC cho giao tiếp xuyên chuỗi.

          Hình ảnh thể hiện kiến ​​trúc Cosmos.Một minh họa về kiến ​​trúc Cosmos và tổ chức giữa các khu vực và trung tâm

          Mục đích của Cosmos là hiện thực hóa sự phát triển blockchain được đơn giản hóa và đạt được sự kết nối giữa các blockchains. Chìa khóa của cái trước nằm ở thuật toán đồng thuận Tendermint, trong khi cái thứ hai nằm ở cơ chế chuỗi chéo của nó.

          Tendermint

          Tendermint chứa hai thành phần kỹ thuật chính:

          • Tendermint Core, là công cụ đồng thuận blockchain.
          • ABCI, là API chung.

          Tendermint Core được sử dụng để thực hiện sự đồng thuận Byzantine và truyền dữ liệu giữa các nút. Bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận kết hợp khả năng chịu lỗi của Byzantine và bằng chứng cổ phần được ủy quyền, nó có thể đạt được tính cuối cùng cuối cùng trong quá trình tạo khối – có nghĩa là giao dịch đã được ghi vào khối, được thêm vào blockchain và không thể bị đảo ngược hoặc giả mạo sau đó – đảm bảo rằng mỗi nút ghi lại cùng một giao dịch theo cùng một thứ tự và mở đường cho việc xác nhận giao dịch cực kỳ nhanh chóng và thông lượng cao. Nói chung, Tendermint Core chủ yếu được sử dụng để xây dựng lớp mạng và lớp đồng thuận của blockchain theo cách cho phép nhà phát triển cá nhân hóa blockchain mà không cần lo lắng về việc thực hiện đồng thuận và truyền mạng.

          ABCI là một API blockchain và một giao thức hỗ trợ việc thực hiện xử lý giao dịch bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Đối với các nhà phát triển, điều duy nhất họ cần làm khi tiến hành phát triển blockchain dựa trên khung Cosmos là viết các ứng dụng tương thích với giao diện ABCI.

          Để giảm bớt sự phức tạp của việc phát triển blockchain trên Tendermint Core và ABCI, Cosmos đã giới thiệu Cosmos SDK, một công cụ dựa trên tiêu chuẩn hóa một số mô-đun blockchain phổ biến. Cosmos SDK có thể được coi là một "công cụ tạo chuỗi" của Cosmos, vì nó làm cho thiết kế blockchain trong mạng đơn giản như thêm các mô-đun – chẳng hạn như quản trị, đặt cược và cam kết – cùng với khả năng tương tác bẩm sinh giữa các blockchain được tạo với nó, giúp giảm đáng kể sự phức tạp của việc phát triển dự án blockchain.

          Cơ chế chuỗi chéo

          Tùy thuộc vào việc các blockchain liên quan có dựa trên các nền tảng công nghệ khác nhau hay không, cơ chế chuỗi chéo có thể là chuỗi chéo đồng nhất hoặc chuỗi chéo không đồng nhất. Cái trước đề cập đến sự tương tác giữa các blockchain có cùng cấu trúc cơ bản về thuật toán mã hóa, địa chỉ, quy tắc thuật toán tài khoản, v.v. Một ví dụ là giao dịch mã thông báo dựa trên Ethereum. Mặc dù chúng ta đã thấy các ứng dụng tương đối hoàn thiện của chuỗi chéo đồng nhất trong nhiều dự án, nhưng nó vẫn bất lực trong việc giải quyết các vấn đề ngăn cản sự tương tác giữa các tài sản chính – chẳng hạn như Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và Tether (USDT) – với đoàn kết.

          Chuỗi chéo đồng nhất, thực hiện việc khóa giá trị và trao đổi giá trị giữa các blockchains có cấu trúc chuỗi khác nhau, cung cấp câu trả lời cho vấn đề lưu chuyển giá trị đa hướng. Cosmos, áp dụng kiến ​​trúc đa chuỗi và nhiều lớp dựa trên chuyển tiếp, sẽ hỗ trợ tương tác tài sản xuyên chuỗi.

          Để hỗ trợ tương tác chuỗi chéo giữa các chuỗi song song, Cosmos giới thiệu giao thức Truyền thông liên chuỗi khối và thuật toán đồng thuận Tendermint – có tính năng hoàn thiện tức thì – để nhận ra giá trị và truyền dữ liệu giữa nhiều chuỗi không đồng nhất. Tất cả các chuỗi song song được kết nối với Trung tâm thông qua IBC và Trung tâm hoạt động như chuỗi chuyển tiếp để hỗ trợ xác minh và chuyển giao các giao dịch chuỗi chéo.

          Cụ thể, Hub giúp mỗi Vùng ghi lại trạng thái của từng Vùng khác một cách đồng bộ – và đối tượng của chức năng này là các tiêu đề khối của các Vùng khác. Khi Vùng 1 gửi một thông điệp xuyên chuỗi đến Vùng 2, tất cả thông tin của nó được đóng gói thành một gói dữ liệu được lưu trữ trong tiêu đề khối của nó. Hub đợi Vùng 1 đạt được sự đồng thuận về khối chứa thông tin và sau đó chuyển thông tin được lưu trữ trong tiêu đề khối của Vùng 1 sang một khối mới. Sau khi Trung tâm hoàn thành đồng thuận khối, Vùng 2 sẽ nhận được thông báo xác minh do Trung tâm phát đi, liên quan đến tiêu đề khối của Vùng 1. Sau đó, Vùng 2 phải xác minh xem bằng chứng liên quan đến Vùng 1 có đúng không. Nếu đúng, Vùng 2 sẽ bắt đầu thực hiện các thao tác liên quan và gửi phản hồi đến Trung tâm về khối liên quan.

          Nhắn tin xuyên chuỗi dựa trên IBC. Nguồn hình ảnh: Phân tích đầu tư OKExNhắn tin xuyên chuỗi dựa trên IBC. Nguồn hình ảnh: Phân tích đầu tư OKEx

          Hãy sử dụng việc chuyển 10 OKT từ OKExChain sang Cosmos làm ví dụ để minh họa tương tác chuỗi chéo dựa trên IBC:

          1. 1. Để thực hiện các giao dịch chuỗi chéo giữa OKExChain và Cosmos, các chuỗi ở cả hai đầu cần chạy các dịch vụ nút blockchain nhẹ của nhau.
          1. a. Bằng cách này, thông tin tiêu đề khối của bên kia có thể được nhận trong thời gian thực, thuận tiện cho việc thực hiện xác nhận giống như Xác minh Thanh toán Đơn giản sau đó, trong đó các nút SPV xác minh sự tồn tại của giao dịch bằng cách yêu cầu bằng chứng về đường dẫn Merkle và xác minh bằng chứng công việc trong blockchain.
         • 2. Chuỗi OKExChain khởi tạo giao thức IBC và đóng băng các tài sản liên quan – trong ví dụ này là 10 OKT – sau đó, nó tạo bằng chứng tương ứng và gửi đến chuỗi khối Cosmos Hub.
         • 3. Sau khi nhận được thông báo tương ứng, chuỗi Cosmos Hub xác nhận rằng OKExChain đã thực sự đóng băng các tài sản tương ứng bằng cách kiểm tra thông tin tiêu đề khối của chuỗi OKExChain trước khi tạo tài sản có giá trị tương đương – một lần nữa, 10 OKT, trong ví dụ của chúng tôi.
         • 4. 10 OKT được chuyển từ OKExChain sang Cosmos.
         • Mã thông báo OKExChain

          OKT là mã thông báo gốc được phát hành trên mạng chính của OKExChain. Tất cả các mã thông báo có trong khối khởi tạo OKExChain được phân bổ cho người nắm giữ OKB theo tỷ lệ nắm giữ OKB của họ. OKT là vật mang giá trị cho hệ sinh thái OKExChain và giá trị của nó xác định triển vọng phát triển của DEX, DeFi và các ứng dụng khác trên OKExChain.

          Cơ chế phát hành

          OKT thông qua cơ chế phát hành khối khởi tạo + phát hành bổ sung hàng năm, với cơ chế trước đây tạo ra tổng cộng 10 triệu mã thông báo và cơ chế sau được đặt theo tỷ lệ 1: 100 và tất cả các mã thông báo bổ sung được phát hành hàng năm sẽ được phân bổ đều cho tất cả các khối với tỷ lệ tương ứng.

          Chức năng của OKT

          Sử dụng tài nguyên hệ thống

          Một chương trình chạy trên mạng OKExChain yêu cầu OKExChain phân bổ các tài nguyên mạng nhất định – chẳng hạn như tính toán, lưu trữ, băng thông, v.v. – theo nhu cầu hoạt động của nó.

          Do đó, OKExChain áp dụng mô hình Ethereum tính phí theo việc sử dụng tài nguyên – nghĩa là, một khoản phí giao dịch tương ứng phải được trả cho việc thực hiện giao dịch có liên quan. Phương pháp định giá cụ thể như sau: chi phí thực hiện một giao dịch = "ceil" (Gas x Giá gas), trong đó Giá gas là mức cân nhắc mà nhà điều hành sẵn sàng trả cho mỗi Gas, được định giá trong OKT.

          Lời hứa

          Để tránh các hành vi độc hại, cần phải cam kết một lượng OKT nhất định trước khi đăng ký một nút để trở thành một nút xác thực / proxy, gửi đề xuất quản trị chuỗi hoặc thực hiện một đơn đặt hàng đang chờ xử lý.

          Phí xử lý

          Người dùng nắm giữ một lượng OKT nhất định có thể phát hành mã thông báo mới trên mạng OKExChain, có thể được giao dịch tự do trên OpenDEX sau khi hoàn tất việc kích hoạt và đăng ký đề xuất liên quan thông qua các cặp giao dịch tài sản kỹ thuật số. Mỗi hoạt động có liên quan – phát hành và kích hoạt mã thông báo, phát hành bổ sung và phá hủy các cặp giao dịch tài sản kỹ thuật số – sẽ phải chịu một khoản phí xử lý tương ứng cần phải trả.

          Phân tích đầu tư OKExXử lý dữ liệu phí được thu thập từ mạng thử nghiệm, có thể khác với dữ liệu trên mạng chính. Nguồn hình ảnh: Phân tích đầu tư OKEx

          Bảo mật so khớp

          Mỗi khối chỉ có một dung lượng giới hạn và khi khối lượng lệnh chờ xử lý trên OpenDEX tiếp tục tăng, số lượng giao dịch cần được khối xử lý trong một chu kỳ có thể vượt quá khả năng thực hiện của khối, dẫn đến hệ thống không thể phân biệt các cặp mã thông báo rác với các cặp có giá trị. Trong trường hợp này, OpenDEX làm cách nào để chọn các giao dịch sẽ được xử lý bởi khối?

          Bảo mật so khớp được giới thiệu để giải quyết vấn đề này, có nghĩa là nhà điều hành có thể gửi bất kỳ số tiền nào bằng hoặc 0, OKT làm bảo mật cho mỗi cặp giao dịch mà họ hoạt động. Hệ thống so khớp sẽ ưu tiên cho các cặp giao dịch có chứng khoán cao hơn hoặc nếu chứng khoán giống nhau thì chọn giao dịch theo trình tự thời gian gửi.

          Giải pháp được đề cập ở trên, dựa trên đấu giá đặt giá thầu động, có thể mở rộng các kịch bản sử dụng của OKT trong khi cũng định lượng được sức mạnh của các nhà khai thác DEX. Giả sử rằng khả năng so khớp của mỗi khối được giới hạn trong 100 giao dịch, nhưng 200 giao dịch được tạo trong một chu kỳ tạo khối nhất định – 100 trong số đó thuộc về cặp giao dịch A và 100 giao dịch còn lại thuộc về cặp giao dịch B – 100 trong số các giao dịch đó không thể được đặt trong khối này để xử lý trong suốt chu kỳ này. Trong trường hợp như vậy, nếu độ an toàn được cung cấp cho A lớn hơn độ an toàn cho B, hệ thống so khớp sẽ ưu tiên cho 100 giao dịch trong cặp giao dịch A và, nếu chứng khoán được cung cấp cho cả hai cặp giao dịch có cùng số lượng, hệ thống kết hợp sẽ ưu tiên cho 100 giao dịch đầu tiên được xếp hạng theo thứ tự thời gian gửi của họ.

          Biểu quyết

          Đối với chủ sở hữu mã thông báo, bỏ phiếu là cách quan trọng nhất để tham gia vào các cuộc bầu cử người xác nhận và quản trị trên chuỗi. Người nắm giữ có quyền biểu quyết bằng cách cam kết mã thông báo của họ, với 1 OKT tương ứng với một phiếu bầu có thể được sử dụng trong một cuộc bầu cử với tối đa 30 nút.

          Trong quá trình sản xuất khối, người xác nhận được bầu chọn bằng cách tính toán trọng số biểu quyết của họ – được xác định bởi phiếu bầu của người nắm giữ hoặc ủy quyền của họ.

          Trong quản trị chuỗi, các quyết định về đề xuất cũng được đưa ra bởi những người xác nhận thông qua biểu quyết.

          Quy trình hoạt động của OKExChain và vai trò của nó trong hệ sinh thái

          Quy trình tạo khối

          OKExChain thông qua thuật toán đồng thuận của Tendermint (BFT-DPOS) và có sáu bước cơ bản để tạo một khối:

          1. Trở thành một nút đầy đủ.
          2. Đăng ký làm nút ứng cử viên.
          3. Bỏ phiếu để chọn người xác nhận.
          4. Chọn một nút tạo khối.
          5. Đưa ra đề xuất.
          6. Tạo một khối mới sau khi đạt được sự đồng thuận của Tendermint.

          Quy trình tạo khối của OKChainQuá trình tạo khối của OKExChain. Nguồn hình ảnh: Phân tích đầu tư OKEx

          Trước khi trở thành nhà sản xuất khối, chủ sở hữu mã thông báo trước tiên cần trở thành một nút đầy đủ trong mạng blockchain phân tán bằng cách chạy một ứng dụng khách nút. Để tham gia cuộc bầu cử trình xác thực, một nút đầy đủ cần đăng ký làm ứng cử viên sau khi cam kết một số lượng mã thông báo nhất định cho mục đích. Các nút được xếp hạng trong top 21 trong cuộc bầu chọn sẽ trở thành trình xác nhận trong chu kỳ tiếp theo. Sau cuộc bầu cử, hệ thống sẽ tính toán trọng số biểu quyết tương ứng dựa trên số phiếu thu được của 21 nút và chọn các nút tạo khối từ chúng bằng cách chạy một thuật toán ngẫu nhiên với các trọng số đó. Các nút được chọn này sau đó sẽ tạo ra các khối theo giao thức đồng thuận Tendermint.

          Việc tạo khối dựa trên cơ chế đồng thuận Tendermint yêu cầu hai giai đoạn bỏ phiếu:

          1. Bỏ phiếu trước
          2. Cam kết trước

          Một nhà sản xuất khối được chọn sẽ theo dõi và thu thập tất cả các giao dịch trong toàn bộ mạng, sau đó tập hợp một khối mới (tức là khối đề xuất) trong một khoảng thời gian nhất định và phát sóng nó lên toàn bộ mạng.

          Sau khi nhận được thông báo về khối đề xuất, tất cả các trình xác thực sẽ đọc tất cả các giao dịch trong khối và xác minh chúng. Nếu không có vấn đề gì, một thông báo bỏ phiếu trước sẽ được gửi đến tất cả những người xác nhận. Giai đoạn thứ hai (cam kết trước) sẽ bắt đầu nếu số phiếu chấp thuận khối đề xuất chiếm hơn 2/3 tổng số phiếu bầu nhận được. Nếu các phiếu bầu trước khi cam kết phê duyệt khối đề xuất chiếm hơn 2/3 tổng số phiếu bầu nhận được, khối đề xuất sẽ được ghi vào blockchain cục bộ và khối mới được tạo với tính chính xác cuối cùng.

          Quy trình đồng thuận của TendermintQuá trình đồng thuận Tendermint. Nguồn hình ảnh: Phân tích đầu tư OKEx

          Sau khi một khối mới được tạo, hệ thống sẽ bước vào vòng tạo khối tiếp theo.

          Nếu khối đề xuất hiện tại ngoại tuyến, do kết nối kém và các lý do khác, nhà sản xuất khối có thể không gửi khối – trong trường hợp đó, giao thức sẽ chọn trình xác thực tiếp theo để trở thành nhà sản xuất khối và đề xuất khối mới cùng một lúc chiều cao và bắt đầu lại quá trình bỏ phiếu.

          Ngoài ra, Tendermint giới thiệu một cơ chế khóa – có nghĩa là, một khi trình xác thực cam kết trước một khối, nó sẽ "bị khóa" cho khối đó và nó cũng phải bỏ phiếu trước cho khối đó. Chỉ khi một khối không được gửi thành công trong vòng trước đó của đề xuất trước và bỏ phiếu trước thì trình xác thực tương ứng mới có thể được mở khóa từ nó và tham gia vào vòng cam kết trước tiếp theo cho một khối mới. Giả sử rằng ít hơn một phần ba trình xác thực là các nút Byzantine, Tendermint đảm bảo rằng trình xác thực sẽ không bao giờ liên tục gửi các khối ở cùng độ cao, điều này có thể dẫn đến xung đột.

          Sơ đồ bỏ phiếu

          Đối với chủ sở hữu mã thông báo, bỏ phiếu là cách quan trọng nhất để tham gia vào các cuộc bầu cử người xác nhận và quản trị trên chuỗi.

          Một cuộc bầu cử người xác thực được xác định bằng phiếu bầu từ những người nắm giữ mã thông báo hoặc các nút ủy nhiệm và mỗi người bỏ phiếu có thể bỏ phiếu cho tối đa 30 nút. Tất cả các nút nhận được phiếu bầu được sắp xếp theo trọng số biểu quyết từ cao nhất đến thấp nhất và 21 nút hàng đầu sẽ được hệ thống chọn để trở thành người xác nhận. Các nút còn lại sẽ trở thành các nút dự phòng (ứng cử viên). Cuộc bầu cử người xác nhận là một sự kiện định kỳ, nghĩa là một cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra khi bắt đầu một chu kỳ mới.

          Nếu chủ sở hữu mã thông báo hoặc nút ủy nhiệm không tham gia bỏ phiếu cho quản trị trên chuỗi, người xác thực mà họ đã chọn có thể kế thừa trực tiếp quyền biểu quyết của họ và bỏ phiếu cho các đề xuất có liên quan – nhưng chủ sở hữu mã thông báo hoặc nút ủy nhiệm vẫn có quyền thay đổi phiếu bầu sau đó.

          Số phiếu bầu

          Hệ số trọng số biểu quyết được tính bằng cách chia chênh lệch từ thời điểm bắt đầu đến thời gian biểu quyết cho tổng số giây trong 364 ngày, sẽ tăng lên cùng với sự gia tăng của chênh lệch nói trên.

          Trọng số biểu quyết là số tiền cam kết nhân với lũy thừa thứ X của 2 và "X" bằng hệ số trọng lượng.

          Chúng ta có thể thấy rằng hệ số trọng số biểu quyết tăng lên khi bảo đảm tiền gửi tăng lên cũng như khi độ chênh lệch từ thời điểm bắt đầu đến thời điểm biểu quyết giảm. Ở một mức độ nhất định, người dùng được khuyến khích bởi phương pháp tính toán này để cung cấp số tiền gửi lớn hơn và tiếp tục tham gia bỏ phiếu.

          Hệ số trọng lượng và công thức Hệ số trọng lượng và công thức. Nguồn ảnh: OKExChain GitHub

          • Trong công thức, "Cân nặng" là hệ số trọng số biểu quyết, thay đổi theo thời gian (tức là, chênh lệch từ thời điểm bắt đầu đến thời điểm biểu quyết càng lớn thì hệ số trọng số càng lớn).
          • now_timestamp là dấu thời gian cho phiếu bầu hiện tại.
          • start_timestamp là dấu thời gian bắt đầu, là 946684800 (00:00:00 UTC vào ngày 1 tháng 1 năm 2000).
          • seconds_per_day là số giây mỗi ngày – tức là 60 * 60 * 24.
          • tuần_năm là số tuần mỗi năm – tức là 52.
          • "Chia sẻ" là trọng lượng biểu quyết được tính toán.
          • Deleated_Tokens là số lượng OKT được cam kết.

          Proxy

          Cuộc bầu cử người xác nhận được quyết định bởi sự bỏ phiếu của những người nắm giữ OKT, những người có thể bỏ phiếu trực tiếp hoặc qua người ủy quyền. Để đăng ký làm đại diện bỏ phiếu, người dùng cần gửi một số lượng OKT nhất định vào tài khoản cầm cố của họ. Nếu proxy chọn rút khỏi biểu quyết bị khóa, nó không thể rút mã thông báo đã cam kết cho đến khi hết thời gian khóa 14 ngày.

          Về mặt bảo mật quỹ, vì người dùng không cần giao bất kỳ khóa nào và tài khoản proxy chỉ có quyền biểu quyết đối với mã thông báo, toàn bộ ủy quyền là một quy trình trên dây chuyền không ảnh hưởng đến quyền sở hữu thực tế của mã thông báo – vẫn còn trong địa chỉ cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, khi người dùng thay đổi số lượng mã thông báo cam kết cho proxy, tất cả trọng số biểu quyết của họ cũng sẽ được cập nhật tương ứng.

          Vì thực tế là phần thưởng và hình phạt của trình xác thực cũng sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ proxy nào đã bỏ phiếu cho nó, proxy nên sử dụng trình duyệt trên OKLink hoặc các khối OKExChain khác để tìm hiểu về trình xác thực và tiến hành điều tra và sàng lọc chi tiết trước khi bỏ phiếu. Sau khi bỏ phiếu, người được ủy quyền cũng cần liên tục quan sát hoạt động của trình xác thực để đảm bảo rằng nó hoạt động chính xác – chẳng hạn như đảm bảo thời gian hoạt động, không ký hai lần hoặc bị xâm phạm và tham gia vào quản trị. Nếu có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào, người được ủy quyền có thể nhanh chóng hủy liên kết biểu quyết hoặc chuyển biểu quyết sang người xác nhận khác với hiệu lực ngay lập tức.

          Yêu cầu đối với các nút OKExChain

          OKExChain dựa trên một tập hợp các trình xác thực để duy trì an ninh mạng, mỗi trình xác nhận là một nút đầy đủ tham gia vào sự đồng thuận thông qua bỏ phiếu bằng quảng bá. Để trở thành trình xác thực, nút phải đáp ứng các yêu cầu nhất định do hệ thống đề xuất, bao gồm cả khoản tiền gửi bảo mật bằng mã thông báo, cũng như đáp ứng các yêu cầu về cấu hình phần cứng và phần mềm.

          Sau đây là danh sách các trách nhiệm của trình xác thực:

          • Người xác nhận phải tránh chữ ký kép. Sau khi tìm thấy chữ ký kép trong mạng thử nghiệm, một hình phạt tự động sẽ được thực hiện ngay lập tức.
          • Trình xác thực phải có khả năng liên tục chạy phiên bản chính xác của phần mềm. Những người đề xuất cần đảm bảo rằng máy chủ của họ luôn trực tuyến và khóa riêng của họ không bị xâm phạm.
          • Trình xác thực phải luôn cập nhật tích cực các phiên bản nút của họ để tăng cường bảo mật.
          • Người xác nhận phải theo dõi các yêu cầu phần cứng khi hệ thống được cập nhật và cập nhật phần cứng để đáp ứng các yêu cầu.
          • Trình xác thực phải bảo vệ khỏi các cuộc tấn công DDoS khi chúng xảy ra.
          • Người xác nhận phải tham gia tích cực vào việc quản trị. Những người đề xuất được yêu cầu bỏ phiếu cho mỗi đề xuất.

          Tiền gửi ký quỹ

          Để trở thành trình xác thực, nút phải được kết nối với mạng OKExChain và có khoản tiền gửi bảo mật là 10.000 OKT.

          Yêu cầu phần cứng

          Yêu cầu hệ thống tối thiểu của OKExChain là:

          • Phần cứng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay chạy các phiên bản gần đây của MacOS, Windows hoặc Linux.
          • 500 GB dung lượng đĩa trống, có thể truy cập ở tốc độ đọc / ghi tối thiểu 100 MB / s.
          • Bốn lõi của CPU và 8 gigabyte bộ nhớ (RAM).
          • Kết nối internet băng thông rộng với tốc độ tải lên / tải xuống ít nhất 1 megabyte mỗi giây.

          Như bạn có thể thấy, khi bắt đầu dự án, các yêu cầu cấu hình nút có vẻ ở mức trung bình – nhưng theo thời gian, các yêu cầu phần cứng sẽ được nâng lên cùng với sự gia tăng sử dụng mạng. So với các blockchain khác, chẳng hạn như Ethereum hoặc Bitcoin, mạng OKExChain có thông lượng cao hơn nhiều và do đó, yêu cầu băng thông cao hơn để duy trì giao tiếp thông suốt giữa các nút khác nhau. Ngoài ra, khi kích thước của dữ liệu khối sẽ tăng lên và nút tạo khối cần có đủ dung lượng đĩa cứng để lưu trữ dữ liệu khối hoàn chỉnh, nên cũng cần phải mở rộng dung lượng đĩa cứng của một nút bất cứ khi nào cần thiết..

          Các máy chủ hiện có chủ yếu được chia thành hai loại:

          1. Máy chủ tự xây dựng: Máy chủ do chính mình mua, lắp ráp và kết nối với mạng có liên quan. Loại máy chủ này đòi hỏi chi phí trả trước tương đối cao, bao gồm chi phí phần cứng, chi phí trang web và chi phí vận hành, cũng như các yêu cầu tác động cao (cung cấp điện liên tục và kết nối mạng). Ưu điểm của máy chủ tự xây dựng là nó cho phép điều chỉnh trực tiếp các hỗ trợ dịch vụ nhất định.
          2. Máy chủ đám mây: Máy chủ đám mây được tạo sẵn chạy các dịch vụ liên quan thông qua nó sau khi hoàn thành cấu hình thông số động tương ứng. Ưu điểm của máy chủ đám mây bao gồm tính linh hoạt và chi phí thấp. Hiện tại, hầu hết các nút hiện có sử dụng máy chủ đám mây – chẳng hạn như AWS của Amazon, các dịch vụ đám mây của Google, Alibaba Cloud, v.v. – do những lợi thế nêu trên. Tất cả những gì bạn cần làm sau khi mua dịch vụ đám mây là định cấu hình nó theo hướng dẫn chính thức. Tất nhiên, phương pháp cấu hình nút này từ lâu đã bị chỉ trích trong cộng đồng phi tập trung vì nó có nghĩa là giao quyền kiểm soát các dịch vụ nút của mạng phi tập trung cho những gã khổng lồ CNTT tập trung cung cấp các dịch vụ nói trên..

          Trung tâm dữ liệu của máy chủ trình xác nhận phải được trang bị nguồn điện dự phòng, kết nối và phương tiện sao lưu lưu trữ. Ngoài một số hộp mạng dự phòng cho kết nối cáp quang, hoạt động tường lửa và chuyển mạch, trình xác thực cũng được mong đợi có các máy chủ nhỏ với ổ cứng dự phòng và chức năng chuyển đổi dự phòng. Phần cứng liên quan có thể được đặt ở cuối trung tâm dữ liệu.

          Yêu cầu phần mềm

          Tốt nhất là các nút OKExChain nên có các giải pháp giám sát, cảnh báo và quản lý hoàn chỉnh chống lại các cuộc tấn công và gián đoạn để chúng có thể duy trì tính bảo mật và cách ly của trung tâm dữ liệu của mình và do đó tránh được việc vô tình hủy liên kết hoặc các sự kiện gây ra các hình phạt hệ thống.

          Quy tắc thưởng và phạt các nút

          Phần thưởng và phân phối phần thưởng

          Cơ chế khuyến khích kinh tế được thiết kế cho các nút kế toán là một phần quan trọng và không thể thiếu của bất kỳ dự án blockchain nào. Phần thưởng cho các nút kế toán BTC (thợ đào) bao gồm phần thưởng tạo khối và phí giao dịch. Vì các OKT được tạo bởi khối gốc OKExChain được phân phối cho các nhà đầu tư OKB theo tỷ lệ 1: 1, nên phần thưởng dành cho thợ đào đến từ đâu?

          Phần thưởng như vậy chủ yếu đến từ hai nguồn:

          1. Nguồn đầu tiên là phát hành bổ sung hàng năm 1% của hệ thống (sẽ được phân bổ theo tỷ lệ cho mỗi khối), 25% trong số đó sẽ được coi là phần thưởng thế hệ và được phân phối cho 21 người xác nhận theo trọng số biểu quyết của họ.
          2. 75% còn lại sẽ được phân phối cho tất cả các nút ứng cử viên theo tỷ lệ bỏ phiếu. Phương pháp này giúp tránh việc không thực hiện các nút tạo khối, vì chúng vẫn có thể nhận được phần thưởng biểu quyết bằng cách hoạt động như các nút ứng cử viên sau khi không nhận được phần thưởng tạo khối.

          Một nguồn khác là phí xử lý, chỉ được phân bổ cho 21 người xác nhận, theo trọng số biểu quyết của họ. Có hai loại phí xử lý – đó là phí xử lý hệ thống và phí xử lý nghiệp vụ. Cái trước là phí gas và cái sau bao gồm phí xử lý phát sinh từ việc phát hành các cặp mã thông báo – tiền tệ của các nhà khai thác, kích hoạt các cặp giao dịch tài sản kỹ thuật số và các đợt phát hành bổ sung, trong số những thứ khác.

          OKEX - Các nguồn và tỷ lệ phân phối của doanh thu từ nútCác nguồn và tỷ lệ phân phối của doanh thu nút. Nguồn hình ảnh: Phân tích đầu tư OKEx

          Quy tắc phạt

          Bảo mật mã thông báo được cung cấp bởi nút cũng có thể được coi là một khoản tiền bảo đảm cho các hoạt động xác minh. Một nút có thể mất tư cách để tạo ra các khối nếu nó không hoạt động hoặc có bất kỳ hành động không đúng hoặc độc hại nào trong quá trình sản xuất khối, cho dù là quảng cáo hay vô tình, do các cuộc tấn công.

          Quy định xử phạt cụ thể như sau:

          1. Không tham gia vào chữ ký xác minh của khối sẽ dẫn đến lệnh cấm trong 10 phút – nghĩa là nút không thể tham gia vào quá trình tạo khối trong 10 phút tiếp theo.
          2. Ký hai lần – nghĩa là ký hai khối của các chuỗi khác nhau ở cùng độ cao – sẽ dẫn đến việc nút vĩnh viễn không đủ điều kiện để sản xuất khối.

          Quản trị chuỗi

          Ngoài việc tạo các khối mới, người xác nhận cũng phải tham gia vào quản trị chuỗi.

          Nếu việc tạo ra các khối mới là để đảm bảo tính liên tục của chuỗi khối, thì quản trị trên chuỗi sẽ xác định cài đặt tham số của toàn bộ hệ thống – từ đó xác định hướng phát triển của toàn bộ mạng.

          Quản trị trên chuỗi của OKExChain chủ yếu liên quan đến bốn khía cạnh:

          • Động não về một chủ đề nhất định.
          • Thay đổi thông số hệ thống.
          • Xóa các cặp giao dịch trong DEX.
          • Hỗ trợ nâng cấp mạng.

          Để ngăn chặn các đề xuất vô nghĩa và độc hại, mỗi đề xuất quản trị phải được kèm theo một khoản ký quỹ bảo đảm ít nhất 100 OKT và số tiền ký quỹ xác định trọng lượng của đề xuất. Mỗi đề xuất đáp ứng các yêu cầu nêu trên sẽ bước vào thời gian bỏ phiếu hai tuần. Kết thúc thời gian biểu quyết, đề xuất được thông qua nếu số phiếu tán thành, không trừ phiếu trắng chiếm 50% tổng số phiếu tán thành và số phiếu phản đối không trừ phiếu trắng chiếm dưới 33,33% tổng số phiếu biểu quyết..

          Mô hình quy trình làm việc đề xuất cho quản trị chuỗi OKExChain

          OKExChain và OpenDEX

          OpenDEX là một sàn giao dịch mở, phi tập trung dựa trên hệ sinh thái OKExChain.

          Trước khi giới thiệu OpenDEX, chúng ta cần hiểu các đặc điểm của các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung cũng như những ưu điểm và khuyết điểm tương ứng của chúng.

          Trao đổi tập trung và phi tập trung

          Sàn giao dịch tập trung

          Giao dịch là chức năng quan trọng nhất của bất kỳ sàn giao dịch nào và ưu điểm của sàn giao dịch tập trung là nó có tính thanh khoản tốt và rất thuận tiện để gửi và rút tiền bằng tiền pháp định – nhưng nó yêu cầu đặt token trong quyền quản lý của nó, đó là một thiếu sót rõ ràng vì nó kéo theo rủi ro rất lớn. Có một câu nói cũ trong thế giới blockchain: "Không phải chìa khóa của bạn. Không phải tiền của bạn."

          Điểm đau cho các sàn giao dịch tập trung

          Nguy cơ rò rỉ thông tin

          Các sàn giao dịch tập trung yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân chi tiết, đây là một quá trình tẻ nhạt. Hơn nữa, thông tin này và dữ liệu giao dịch của người dùng được lưu trữ trên các máy chủ được kiểm soát bởi các sàn giao dịch tập trung. Người dùng hiện không có cách nào để biết thông tin và dữ liệu này được sử dụng như thế nào và khi nào.

          Có rất nhiều vấn đề với hệ thống nhận dạng hiện tại. Dữ liệu nhận dạng của người dùng nằm rải rác trên các máy chủ của các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau. Trong trường hợp không được quản lý thống nhất, người dùng cần cung cấp tên người dùng và mật khẩu mỗi khi họ sử dụng dịch vụ trang web và buộc phải sử dụng tên người dùng và mật khẩu khác nhau trên các trang web khác nhau, vì nếu không làm như vậy có thể dẫn đến rủi ro bảo mật nghiêm trọng.

          Rủi ro bị biển thủ quỹ

          Vì mã thông báo của người dùng được lưu trữ trên máy chủ của các sàn giao dịch tập trung và tài sản của người dùng do họ quản lý, không có cách nào để loại trừ khả năng các sàn giao dịch đó chiếm đoạt tài sản của người dùng hoặc giả mạo thông tin người dùng.

          Nguy cơ trộm cắp

          Tất cả các DEX đều phải đối mặt với rủi ro bảo mật và nhiều tiền hơn đồng nghĩa với động lực lớn hơn để tin tặc tấn công – điều này dẫn đến nhiều âm mưu tấn công hơn. Nếu ví của một sàn giao dịch tập trung bị tấn công, tất cả các mã thông báo trong ví sẽ bị mất.

          Trong 10 năm qua, đã có hơn 30 sự cố tiền bị đánh cắp từ các sàn giao dịch tập trung, chẳng hạn như Coincheck và Mt. Gox. Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ cải tiến đáng kể nào trên mặt trận này vì hàng ngày, vô số tin tặc vẫn đang làm việc chăm chỉ để tìm ra các lỗ hổng trong các hệ thống tập trung..

          Nguy cơ sập mạng

          Sự cố mạng đề cập đến các tình huống không thể sử dụng dịch vụ do nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như sự cố máy chủ, ngừng hoạt động, tắt máy, v.v. Trong thời gian mạng ngừng hoạt động, người dùng không thể thực hiện các giao dịch bình thường, điều này thường dẫn đến thiệt hại về thời gian và tiền bạc cho người dùng hoặc dịch vụ nhà cung cấp.

          Cặp giao dịch cần được xem xét trước khi được xuất bản

          Tất cả các cặp giao dịch phải được xem xét trước khi được công bố trên một sàn giao dịch tập trung. Để giao dịch các mã thông báo khác nhau, người dùng thường cần đăng ký trên nhiều sàn giao dịch. Do đó, dữ liệu nhận dạng nằm rải rác giữa các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau và yêu cầu đăng nhập lặp lại để sử dụng các dịch vụ trang web. Ngoài BTC và ETH, mỗi mã thông báo thường chỉ có một hoặc hai cặp giao dịch với tài sản có giá trị thị trường cao. Do đó, ngay cả khi cùng một sàn giao dịch hỗ trợ hai mã thông báo cần thiết cho giao dịch, chúng tôi vẫn có thể không tìm thấy cặp tiền tương ứng trực tiếp với giao dịch khi giao dịch hai tài sản kỹ thuật số có giá trị thị trường thấp hơn. Do đó, quá trình giao dịch sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều.

          Trao đổi phi tập trung

          Tiền của người dùng được sử dụng để giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung được lưu trữ trong địa chỉ ví hoặc hợp đồng thông minh của họ, giúp họ có toàn quyền kiểm soát đối với các khoản tiền đó. Khi một giao dịch được bắt đầu, sàn giao dịch thực hiện một hợp đồng thông minh để hoàn tất giao dịch và việc chuyển tài sản có liên quan được thực hiện trên chuỗi.

          Hồ sơ giao dịch được lưu trữ trên chuỗi, làm cho chúng công khai và minh bạch. Tuy nhiên, do hạn chế về khả năng mở rộng của chuỗi công khai cơ bản và các thuộc tính giao dịch của tài sản, nhiều người vẫn thích tính thanh khoản cao hơn của các sàn giao dịch tập trung hơn là mong muốn kiểm soát các khóa cá nhân..

          Ưu điểm của sàn giao dịch phi tập trung

          Rủi ro bảo mật thấp hơn

          Các sàn giao dịch phi tập trung áp dụng một mô hình đơn giản hơn, chủ yếu liên quan đến các giao dịch khớp lệnh. Một sàn giao dịch phi tập trung không quản lý tài sản của người dùng và tiền của họ được lưu trữ trong địa chỉ ví hoặc hợp đồng thông minh của họ, giúp họ có toàn quyền kiểm soát đối với các khoản tiền đó và loại trừ mọi khả năng bị biển thủ. Bằng cách sử dụng các quy tắc mã để đảm bảo an toàn cho tiền của người dùng, mô hình kinh doanh của các sàn giao dịch phi tập trung loại bỏ các nguy cơ bị hacker tấn công và các hành vi phi đạo đức từ các nhà cung cấp dịch vụ.

          Ẩn danh

          Chỉ cần một khóa công khai để giao dịch trên DEX. Đồng thời, một số người tạo DEX tuyên bố rằng họ không chịu trách nhiệm về cách cộng đồng sử dụng phần mềm mã nguồn mở mà họ đã phát hành, điều này giúp tránh các vấn đề về KYC và AML.

          Không có thời gian chết

          Vì DEX được xây dựng trên chuỗi công khai cơ bản, sử dụng tính toán nút phân tán, nên hiệu quả tổng thể của nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ điểm lỗi nào – điều này dẫn đến bảo mật cao hơn theo cấp số nhân và loại bỏ rủi ro thời gian chết.

          Điểm đau cho các sàn giao dịch phi tập trung

          Rủi ro bảo mật của chuỗi công cộng

          Sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên chuỗi công khai cơ bản, điều này khiến nó dễ bị ảnh hưởng bởi các rủi ro bảo mật của chuỗi công khai. Nếu thông tin trên chuỗi công khai có thể bị giả mạo, thông tin giao dịch của sàn giao dịch phi tập trung sẽ trở nên không đáng tin cậy và sẽ không có đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng.

          Không đủ thanh khoản

          Tính thanh khoản là một chỉ số quan trọng đối với tất cả các sàn giao dịch. Tính thanh khoản cao hơn có nghĩa là việc thực hiện các giao dịch trên sàn giao dịch sẽ dễ dàng hơn. Nhiều sàn giao dịch phi tập trung bị trượt giá giao dịch đáng kể – tức là sự chênh lệch giữa giá nơi đặt lệnh và giá nơi giao dịch cuối cùng được thực hiện – do thanh khoản kém.

          Hiện tại, EtherDelta, 0x Project và các sàn giao dịch phi tập trung nổi tiếng khác trên thị trường đều được xây dựng trên các chuỗi công khai như Ethereum hoặc EOS, và các điều kiện khách quan như cơ sở người dùng nhỏ và không đủ độ sâu giao dịch đã trở thành vấn đề nghiêm trọng cản trở sự phát triển của chúng.

          OKExChain và OKEx bổ sung cho nhau

          Có thể thấy rằng các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung đều có những ưu và nhược điểm riêng – và nhóm mục tiêu hiện tại của cả hai là khác nhau.

          Sở giao dịch về bản chất là nơi để hoàn thành các giao dịch. Đại đa số người dùng có xu hướng chọn các sàn giao dịch tập trung vì chúng mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, nhờ tính thanh khoản cao hơn cũng như việc gửi và rút tiền thuận tiện hơn. Ngoài ra, sức mạnh tài chính của các sàn giao dịch chính và hiệu suất vượt trội của họ trong nhiều cuộc khủng hoảng khiến họ trở nên đáng tin cậy hơn trong mắt nhiều người dùng.

          Tất nhiên, vẫn có một số nhóm coi trọng tính bảo mật và ẩn danh của quỹ hơn là sự tiện lợi trong giao dịch. Đối với những nhóm này, các sàn giao dịch phi tập trung rõ ràng là lựa chọn tốt hơn.

          OKExChain được giới thiệu đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của các nhóm thích hợp này vì OKEx có thể đáp ứng nhu cầu của hầu hết người dùng coi trọng sự thuận tiện trong giao dịch. Dựa trên các hình thức kỹ thuật khác nhau, cả hai bổ sung cho nhau và cùng đạt được phạm vi phủ sóng người dùng rộng hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách phát huy lợi thế tương ứng của chúng.

          OpenDEX

          Là một dự án DeFi của hệ sinh thái OKExChain, OpenDEX cung cấp cho người dùng OKExChain các dịch vụ đảm bảo giao dịch tài sản kỹ thuật số an toàn và ổn định. Mạng chính OKExChain tạo thành cấu trúc hỗ trợ cơ bản cho sàn giao dịch phi tập trung và OpenDEX phục vụ mục đích giúp dễ dàng phát hành DEX. Cũng giống như Ethereum giúp dễ dàng phát hành tài sản kỹ thuật số thông qua công nghệ hợp đồng thông minh, OKExChain đã cung cấp các chức năng cơ bản khác nhau cần thiết để vận hành DEX, giúp mọi người dễ dàng tạo DEX.

          Không giống như các DEX truyền thống, OpenDEX chuyển hoàn toàn công cụ khớp lệnh và sổ đặt hàng sang các chuỗi – điều này giúp cải thiện tính minh bạch và bảo mật của thông tin liên quan. Hệ thống đối sánh của nó, dựa trên mô hình đặt giá thầu tập thể, giúp cải thiện tính công bằng trong giao dịch bằng cách làm suy yếu ảnh hưởng của xếp hạng giao dịch trong khối đối với kết quả đối sánh cuối cùng. So với các dự án dựa trên Ethereum, hệ thống so khớp dựa trên đấu thầu tập thể của OKExChain có thể hoàn thành các hoạt động đối sánh trong khoảng thời gian chặt chẽ hơn.

          Mô hình đặt hàng theo chuỗi

          OpenDEX áp dụng mô hình sổ đặt hàng trên chuỗi, đây là một kiến ​​trúc DEX hoàn toàn dựa trên blockchain đảm bảo mọi thay đổi trạng thái và đơn đặt hàng sẽ được ghi lại dưới dạng giao dịch trên mạng blockchain. Tất cả các đơn đặt hàng chưa thanh toán sẽ được ghi lại trong danh sách đơn đặt hàng tập thể trên blockchain và việc mỗi đơn đặt hàng như vậy có được thực hiện hay không phụ thuộc vào chiến lược giao dịch được người mua và người bán đồng ý khi tạo giao dịch. Khi khớp các tài sản trên lệnh mua và lệnh bán, các giao dịch của các loại tài sản khác nhau có thể được hoàn thành bằng cách giao dịch trực tiếp thông qua niêm yết.

          Theo giải pháp kỹ thuật OpenDEX, tất cả các khoản tiền gửi, rút ​​tiền, đặt hàng và thanh toán đều được hoàn thành bằng các hợp đồng thông minh. Quy trình cơ bản như sau:

          • Nhà sản xuất ký một đơn đặt hàng bằng khóa cá nhân và gửi nó cho chuỗi, trên đó nhà sản xuất có thể đặt giới hạn về số lượng khối mà một đơn đặt hàng có thể thực hiện cho đến khi nó tự động bị hủy.
          • Sau đó, người chọn chọn đơn hàng sẽ được điền từ sổ đặt hàng và tạo một giao dịch tương ứng sẽ được ký kết và sau đó gửi đến hợp đồng thông minh trực tuyến, sau đó thực hiện giao dịch sau khi xác minh thông tin đơn đặt hàng có liên quan, chẳng hạn như chữ ký của người giao dịch và thời gian có hiệu lực của lệnh.

          Mô hình kết hợp dựa trên đấu giá cuộc gọi

          Hệ thống kết hợp của OpenDEX áp dụng mô hình đấu giá cuộc gọi. Chúng tôi biết rằng, trong một hệ thống blockchain, các đơn đặt hàng không được tạo liên tục mà kín đáo, theo các khoảng thời gian tạo khối – vì vậy, không giống như hầu hết các sàn giao dịch tập trung sử dụng thuật toán đặt giá thầu liên tục để lựa chọn đơn hàng, DEX thực hiện khớp lệnh định kỳ theo khoảng thời gian tạo khối bằng phương thức đấu thầu tập thể.

          Bằng cách áp dụng mô hình đấu giá cuộc gọi cho cấp độ của mỗi khối, đảm bảo rằng một cặp giao dịch tài sản kỹ thuật số trong một khối sẽ chỉ có một giá giao dịch và tất cả các lệnh được thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên giá theo thời gian – do đó, rất làm suy yếu tác động của xếp hạng các giao dịch trong khối đối với kết quả đối sánh cuối cùng và đảm bảo hơn nữa tính công bằng của các giao dịch.

          Ưu điểm của OpenDEX

          An toàn tiền

          Theo chế độ lưu ký, DEX có thể được chia thành hai loại:

          1. DEX lưu ký
          2. DEX tự lưu giữ

          Một DEX lưu ký cần chuyển tiền vào các hợp đồng do người khác kiểm soát. Để giảm nguy cơ chơi xấu, DEX lớp thứ hai được giám sát sử dụng các công nghệ như chữ ký đa chữ ký hoặc chữ ký ngưỡng để đạt được sự quản lý khóa phi tập trung của nhiều bên.

          DEX lớp thứ hai tự bảo quản có các đặc điểm sau:

          • Không cho phép bất kỳ chuyển tiền nào mà không có chữ ký người dùng nhất định.
          • Cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào tất cả thông tin (thông qua thiết kế trải nghiệm người dùng của ví) khi ký chữ ký.
          • Cho phép thoát ra bất cứ lúc nào.
          • Duy trì tính toàn vẹn của cơ chế hoạt động, ngay cả khi các quy tắc nâng cấp mã đang bị lạm dụng.

          Theo quan điểm của các đặc điểm trên, DEX tự lưu giữ có thể đảm bảo rằng tiền thực sự được kiểm soát bởi người dùng và các nhà khai thác không có cách nào để đóng băng hoặc thậm chí sử dụng tài sản thuộc về người dùng. OpenDEX áp dụng mô hình hoạt động tự bảo quản, đòi hỏi tính bảo mật cao hơn cho các khoản tiền.

          Bảo mật chuỗi công cộng

          OKExChain sử dụng thuật toán đồng thuận Tendermint, đảm bảo rằng mỗi khối mới có tính chính xác cuối cùng.

          Các "xác suất cuối cùng" của khối Bitcoin được tính theo độ dài chuỗi, có nghĩa là các giao dịch trên chuỗi dài hơn sẽ ít có khả năng bị giả mạo hơn. Tuy nhiên, thuật toán này không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng giả mạo. Các "sự cuối cùng cuối cùng" đề cập đến một giao dịch được coi là hoàn thành ngay sau khi được đưa vào khối và được thêm vào blockchain, đồng thời, sau khi đạt được thỏa thuận, khối tương ứng sẽ được hoàn tất ngay lập tức và các giao dịch trong đó không còn có thể bị đảo ngược.

          Bằng cách sử dụng các tính năng đã nói của Tendermint, OpenDEX có thể đạt được thông lượng giao dịch cao và xác nhận cực nhanh trong khi tránh các hành vi độc hại – chẳng hạn như thực hiện chi tiêu kép – do đó đảm bảo sự an toàn của tiền cũng như cung cấp dịch vụ thanh toán và bù trừ chuỗi chéo.

          Số lượng cặp giao dịch không giới hạn

          Để giải quyết vấn đề chỉ hỗ trợ một số cặp giao dịch hạn chế, OpenDEX giới thiệu các nhà khai thác DEX được phép phát hành bất kỳ mã thông báo hoặc cặp giao dịch mã thông báo nào trên mạng.

          So với các sàn giao dịch phi tập trung truyền thống, cần thiết lập tất cả các cặp giao dịch, OpenDEX là một sàn giao dịch hội tụ mở, trong đó các cặp giao dịch mã thông báo được vận hành bởi các nhà khai thác DEX.

          Để trở thành nhà khai thác DEX trong mạng OKExChain yêu cầu chi tiêu một số tiền OKT nhất định. Quy trình cụ thể như sau:

          • Trước tiên, bạn cần thanh toán các OKT cần thiết để phát hành mã thông báo và xuất bản cặp giao dịch.
          • Sau đó, bạn có thể gửi đề xuất đăng ký và kích hoạt cặp giao dịch tài sản kỹ thuật số.

          Sau khi hoàn thành các bước này, mã thông báo mới phát hành có thể được giao dịch tự do trên mạng OKExChain. Các nhà khai thác DEX có thể phát hành bất kỳ mã thông báo và cặp giao dịch mã thông báo nào. Tuy nhiên, vì hệ thống không cho phép các cặp giao dịch trùng lặp tồn tại, các nhà khai thác DEX thường cần phải nộp đơn nhanh hơn những người khác để có được quyền vận hành các cặp giao dịch phổ biến.

          Hỗ trợ thanh khoản

          Các sàn giao dịch chạy trên sổ lệnh cần các nhà tạo lập thị trường cung cấp tính thanh khoản thông qua các hoạt động chờ lệnh. Về giao dịch, các sàn giao dịch phi tập trung truyền thống quá chú trọng vào các nền tảng và ít chú ý đến đơn vị vận hành cung cấp thanh khoản cho các giao dịch. Lấy Alibaba làm ví dụ, đó là nền tảng cung cấp dịch vụ cho người bán thực sự đang cung cấp dịch vụ cho người dùng.

          Bằng cách giới thiệu vai trò của một nhà điều hành DEX và thêm nhiều cơ chế khuyến khích, OKExChain nhằm giải quyết vấn đề thiếu thanh khoản mà các sàn giao dịch phi tập trung truyền thống phải đối mặt.

          Các khoản giảm trừ và miễn phí xử lý

          Người dùng cần trả phí gas và phí giao dịch khi giao dịch trên DEX. Phí gas do người xác nhận chịu trách nhiệm kế toán thu được phải cao hơn số tiền tối thiểu cho phép và nút sẽ ưu tiên cho các giao dịch đóng gói với phí gas cao hơn. Phí giao dịch thuộc về nhà điều hành DEX, tỷ lệ tính phí là 1: 1.000 của số tiền giao dịch.

          Tất nhiên, để thu hút nhiều người dùng hơn sử dụng DEX và thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái, nhiều quyền hơn để cung cấp các khoản khấu trừ và miễn phí xử lý – chẳng hạn như phí khớp đối với một số cặp tiền tệ nhất định hoặc phí gas mà các nhà khai thác DEX cần phải trả cho một số cặp tiền tệ nhất định – sẽ được cấp trong tương lai.

          So với các sàn giao dịch tập trung trên thị trường, OpenDEX trao quyền kiểm soát quỹ cho người dùng, do đó loại bỏ các rủi ro bảo mật quỹ do các sai sót của quản lý tập trung gây ra. Ngoài ra, OpenDEX cũng có thể cung cấp khả năng ẩn danh, tính minh bạch và khả năng chống kiểm duyệt tốt hơn, đồng thời duy trì hiệu quả tổng thể về bất kỳ điểm lỗi nào (bằng cách dựa trên chuỗi công khai sử dụng tính toán nút phân tán) và cho phép người dùng gửi các cặp giao dịch mà không có giới hạn.

          Trong khi có các DEX khác trên thị trường, OpenDEX – dựa trên khả năng chuỗi chéo của hệ sinh thái OKExChain – cho phép người dùng sử dụng bất kỳ hai loại tiền điện tử nào có sẵn để thực hiện các giao dịch tài sản chuỗi chéo thông qua các giải pháp chuỗi chéo tương ứng. Thuật toán đồng thuận Tendermint của nó cho phép các khối mới có độ chính xác cuối cùng, do đó đạt được thông lượng giao dịch cao và xác nhận cực kỳ nhanh chóng. Bằng cách giới thiệu vai trò của các nhà khai thác DEX và các cơ chế khuyến khích tương ứng, OpenDEX cũng khắc phục được vấn đề thiếu thanh khoản mà các sàn giao dịch phi tập trung truyền thống phải đối mặt. Trong tương lai, nó sẽ mang lại cho người dùng nhiều lợi ích hơn bằng cách cấp nhiều quyền hơn để cung cấp các khoản khấu trừ và miễn phí xử lý.

          Có thể thấy rằng OpenDEX, dựa trên hệ sinh thái OKExChain, đã khắc phục được một số điểm khó khăn lớn đối với các sàn giao dịch tập trung và các DEX khác trên thị trường.

          Kết luận – Tóm tắt OKExChain

          OKExChain là một tập hợp các chuỗi công cộng mã nguồn mở được phát triển bởi OKEx cho các ứng dụng blockchain. Nó được thiết kế để thiết lập một kiến ​​trúc DeFi an toàn và hiệu quả có thể được sử dụng để tạo ra một sàn giao dịch phi tập trung có các hoạt động dựa trên cộng đồng và các quy tắc giao dịch minh bạch, đồng thời cho phép người dùng kiểm soát tài sản của chính họ.

          Nhóm đã sử dụng Cosmos SDK và Tendermint để xây dựng OKExChain. Giao thức Truyền thông giữa các chuỗi khối, cùng với thuật toán đồng thuận Tendermint có tính năng hoàn thiện tức thì, có thể được sử dụng để thực hiện việc truyền tải giá trị giữa các blockchains. Trong tương lai, chúng tôi sẽ có thể sử dụng Cosmos để giải quyết các vấn đề liên quan đến sự lưu thông đa hướng của giá trị bằng cách thêm hỗ trợ cho chuỗi chéo không đồng nhất.

          Là một sàn giao dịch phi tập trung mở dựa trên hệ sinh thái OKExChain, OpenDEX không chỉ khắc phục được một số điểm đau lớn mà các giao dịch tập trung phải đối mặt – chẳng hạn như rủi ro rò rỉ thông tin, biển thủ quỹ, trộm cắp và sự cố mạng và số lượng cặp giao dịch hạn chế – mà còn vấn đề thiếu thanh khoản mà các DEX hiện có khác phải đối mặt thông qua sự ra đời của các nhà khai thác DEX.

          Tác giả: Zhang Xiuxiu

          Người hướng dẫn: Fan Haiyang, Xu Qian, Meng Xiangjian

          Người giới thiệu

          1. OKExChain GitHub
          2. Giới thiệu và phân tích thực tế của Tendermint
          3. Báo cáo nghiên cứu của OKEx: Nền kinh tế vững chắc, một hệ sinh thái khai thác mới dựa trên sự đồng thuận của PoS (Tiếng Trung Quốc)
          4. Phân tích và Ý tưởng về Công nghệ Chuỗi chéo (Tiếng Trung Quốc)
          5. Phân tích chuyên sâu về Tendermint và cách nó sẽ nhanh chóng tích hợp vào hệ sinh thái vũ trụ (Tiếng Trung Quốc)

          Theo OKEx

          Mike Owergreen Administrator
          Sorry! The Author has not filled his profile.
          follow me
          Like this post? Please share to your friends:
          map