Các sắc thái của hợp đồng tương lai / hoán đổi tuyến tính và nghịch đảo OKEx và cách tối đa hóa lợi nhuận của bạn

Thomas Tse

Trưởng nhà chiến lược định lượng

Bài viết này nhắm mục tiêu đến các nhà giao dịch trung gian và sành sỏi, những người đã quen thuộc với các kiến ​​thức cơ bản về chênh lệch giá chỉ số. Có các tài nguyên khác có sẵn trên OKEx Academy nếu bạn cần giải thích thêm về các khái niệm cơ sở, margining và tính toán giá trị hợp lý. Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận về một giao dịch sẽ trở lại >10% tháng trước. Ý tưởng này rất giống với giao dịch vay và mang đã được thảo luận đây. Để dễ thảo luận, chúng tôi giả định rằng chúng tôi xây dựng một vị trí kinh doanh chênh lệch giá chỉ số vào ngày 12 tháng 2 và sau đó rút lại vào ngày 13 tháng 3 vào thời điểm thuận lợi nhất. Tuy nhiên, trọng tâm của cuộc thảo luận nảy sinh từ cuộc thảo luận về cách tối đa hóa lợi tức vốn và giảm rủi ro bằng cách sử dụng cả hợp đồng tương lai nghịch đảo và tuyến tính của OKEx.

Ý tưởng giao dịch Vanilla

Các biểu đồ bên dưới hiển thị cơ sở phần trăm vào ngày 12 tháng 2 và ngày 13 tháng 3 năm 2020. Mỗi biểu đồ bao gồm cơ sở phần trăm của cả hợp đồng tương lai USD ký quỹ ngược xu OKEx và hợp đồng tương lai ký quỹ USDT tuyến tính. Nhìn lướt qua, chúng ta có thể thấy cơ sở tương lai tuyến tính luôn cao hơn cơ sở tương lai nghịch đảo như thế nào, mà chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề này sau. Sự chênh lệch này giữa hai hợp đồng tương lai hàng quý của BTC được thúc đẩy bởi lãi suất cho vay bên ngoài của cơ sở và cũng là cách hoạt động của margining.

Vào ngày 12 tháng 2, thị trường đang giao dịch contango, các hợp đồng tương lai gần quý được giao dịch cao hơn giá giao ngay ~ 5% và biệt ngữ của sàn giao dịch mà chúng ta nên sử dụng là hợp đồng tương lai đang giao dịch ‘giàu có’. Một tháng sau vào ngày 13 tháng 3, thị trường giao dịch ở mức thụt lùi, với các hợp đồng tương lai gần quý được giao dịch ở mức đáy ~ -15%, cả hai hợp đồng tương lai đều giao dịch ở mức ‘rẻ’. Giao dịch là mua giao ngay & bán hợp đồng tương lai giàu có vào ngày 12 tháng 2 và sau đó thư giãn bằng cách bán giao ngay & mua lại hợp đồng tương lai giá rẻ vào ngày 13 tháng 3 với mức lợi nhuận khổng lồ 20% trong thời gian nắm giữ một tháng. Ý tưởng của giao dịch chênh lệch giá chỉ số này khá đơn giản nhưng điều ác là ở chi tiết.

Tối đa hóa việc sử dụng vốn và tối đa hóa lợi nhuận

Định thời gian cơ sở là không thể, vì vậy bạn không mong đợi thực sự kiếm được 20% này. Vì chúng tôi không thể dự đoán cơ sở tương lai và không biết khi nào là thời điểm chính xác để xây dựng và giải phóng khoảng không quảng cáo của mình, chúng ta hãy xem xét các phần khác của phương trình, tương lai sẽ sử dụng và lý do tại sao. Bây giờ chúng tôi sẽ tập trung vào việc tối đa hóa lợi tức trên vốn và giảm thiểu rủi ro của chúng tôi.

Nuance 1: Nếu hợp đồng tương lai nghịch đảo và tuyến tính có cùng cơ sở tích cực, tốt hơn nên sử dụng hợp đồng tương lai nghịch đảo để xây dựng vị thế chênh lệch giá chỉ số?

OKEx là sàn giao dịch duy nhất cung cấp cả hợp đồng tương lai nghịch đảo và tương lai tuyến tính. Ký quỹ của các hợp đồng tương lai BTC này lần lượt là BTC và USDT. Bây giờ, giả sử bạn có 10.000 đô la cho chênh lệch giá, có nghĩa là bạn có thể mua BTC trị giá 10.000 đô la và bán hợp đồng tương lai BTC trị giá 10.000 đô la. Tương lai nào bạn nên sử dụng? Tương lai USDT thực sự có cơ sở cao hơn ~ 0,7 do yêu cầu ký quỹ của họ. Nếu bạn chọn hợp đồng tương lai nghịch đảo, bạn sẽ mua 10.000 đô la BTC và sử dụng nó làm tài sản thế chấp trong tương lai, về cơ bản bạn sẽ không bao giờ bị thanh lý bắt buộc vì bản chất thanh toán nghịch đảo (xem ví dụ 1).

# Ví dụ 1: (Giả sử phí = 0, đòn bẩy = 10x)

Nhập lúc 15h00 ngày 13/02, giá thanh lý là vô hạn.

Giả sử chúng tôi giữ vị trí cho đến khi hết hạn và mở rộng vị thế giao ngay và thanh toán trong tương lai ở cùng một mức giá (và 1 USDT = 1 đô la), lợi nhuận của bạn sẽ là ~ 5%, khoảng 0,0492 BTC (~ 513 đô la).

Nếu bạn quyết định nắm bắt nhiều cơ sở hơn với hợp đồng tương lai USDT tuyến tính, bạn cần phải dự trữ một lượng tiền mặt đáng kể và mua USDT để ký quỹ cho tương lai tuyến tính. Trên mỗi vị trí chênh lệch giá chỉ số, cơ sở thu được sẽ nhiều hơn nhưng trên mỗi mức sử dụng vốn, bạn thu được cơ sở đô la ít hơn. Quan trọng nhất, bạn có thể bị thanh lý nếu thị trường tăng giá, bởi vì hợp đồng tương lai bán khống giảm giá không giới hạn.

Nuance 2: Nếu hợp đồng tương lai nghịch đảo và tương lai tuyến tính có cùng cơ sở tiêu cực, tốt hơn nên sử dụng hợp đồng tương lai tuyến tính để mở rộng vị trí chênh lệch chỉ số?

Ngược lại, nếu cả hợp đồng tương lai nghịch đảo và tuyến tính đều được giao dịch ở mức chiết khấu giao ngay, bạn nên sử dụng hợp đồng tương lai nào và tại sao? Theo logic ở trên, tất cả những thứ khác đều bình đẳng, bạn nên sử dụng tương lai tuyến tính để xây dựng vị thế chênh lệch giá ngược (bán giao ngay mua tương lai). Khi bạn bán giao ngay trên thị trường giao ngay OKEx, bạn sẽ nhận lại được USDT. Sử dụng USDT này, bạn có thể thực hiện ký quỹ 1: 1 cho vị thế dài hạn trong tương lai của mình. Về cơ bản, bạn sẽ không bao giờ bị buộc phải thanh lý trừ khi thị trường giảm 1-MMR% (xem ví dụ 2).

Ví dụ 2: (Giả sử phí = 0, đòn bẩy = 10x)

Nhập vào lúc 08:00:00 ngày 13 tháng 3, giá thanh lý sẽ vào khoảng ~ 20.

Nếu thư giãn trong thời gian hết hạn vào ngày 27 tháng 3 và giả sử tương lai tuyến tính ổn định ở mức $ 4794, lợi nhuận của bạn sẽ là 8,4%, sẽ vào khoảng 840 USDT.

Nuance 3: Để tối đa hóa việc sử dụng vốn và sử dụng đòn bẩy, bạn có thể thực hiện kết hợp bán hợp đồng tương lai nghịch đảo, mua hợp đồng tương lai tuyến tính.

Giả sử 1 USDT = $ 1, sắc thái 1 và 2 giải thích tại sao hợp đồng tương lai tuyến tính luôn có giá cao hơn hợp đồng tương lai nghịch đảo. Nếu bạn bị hạn chế về vốn, bạn có thể thử giao dịch chênh lệch của hợp đồng tương lai. Ví dụ, nếu có nhu cầu về hợp đồng tương lai tuyến tính trên thị trường thấp hơn so với hợp đồng tương lai nghịch đảo, thì cơ sở của tương lai nghịch đảo sẽ cao hơn. Sau đó, bạn có thể mua hợp đồng tương lai USDT và bán hợp đồng tương lai nghịch đảo và nắm bắt mức chênh lệch. Vì không cần mua hoặc bán giao ngay, bạn có thể tận dụng giao dịch trên cơ sở này (nhưng hãy cẩn thận với các động thái thị trường, nó có thể làm mất một chân) và có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn. Hợp đồng tương lai tuyến tính USDT duy nhất của OKEx mang lại nhiều cơ hội phân xử hơn.

Chuyên đăng kinh doanh chênh lệch giá: Nó không bao giờ thực sự không có rủi ro

Theo nghĩa học thuật, ‘Arbitrage’ có nghĩa là cơ hội thu lợi nhuận không có rủi ro. Từ này được các nhà giao dịch sử dụng một cách lỏng lẻo, chúng tôi muốn tin rằng các giao dịch của chúng tôi là không có rủi ro, nhưng thực sự thì không. Các nhà giao dịch giỏi hơn đã có thể sống sót sau đợt giảm tối ngày 13 tháng 3 vì họ đã chuẩn bị cho sự biến động cao. Đòn bẩy là một con dao hai lưỡi, một khoảng trống tăng hoặc giảm có thể nhanh chóng khiến vị thế của bạn bị thanh lý trước khi bạn có cơ hội tái ký quỹ. Các rủi ro chênh lệch giá chỉ số chính mà chúng tôi có là thanh lý, thoái lui, đối tác và tiếp xúc với dây buộc.

Binance đã áp dụng tự động xóa nợ (ADL), một loại thanh lý lực lượng đối với vị thế chiến thắng, đối với vị trí người dùng của họ vào ngày 12 tháng 3. ADL đối với nhà giao dịch tệ hơn nhiều so với thanh lý theo một số nghĩa. Trước hết, bạn không bao giờ biết khi nào ADL xảy ra với bạn. Nhược điểm của việc bạn buộc phải thanh lý vị thế bán của mình thông qua ADL có nghĩa là bạn sẽ thua lỗ đáng kể nếu thị trường tiếp tục đi xuống. ADL trong một thị trường tương lai khiến nó không thể tự bảo hiểm được. Tại OKEx, chúng tôi không sử dụng ADL cho các dẫn xuất Bitcoin của chúng tôi.

Vì OKEx là một sàn giao dịch hợp đồng tương lai phi tập trung, thay vào đó chúng tôi thực hiện chính sách hoàn lại tiền trong đó các vị trí chiến thắng được khấu trừ một số P của họ&L nếu các vị trí đối tác không thể được thanh lý kịp thời và không có đủ quỹ bảo hiểm để trang trải cho sự sụt giảm. Đây là một giải pháp thay thế tốt hơn ADL, vì bạn sẽ chỉ mất một số P&L trong trường hợp xấu nhất trong khi vẫn giữ được hàng rào của bạn. Kể từ khi cải tiến công cụ rủi ro của chúng tôi vào năm 2018, chúng tôi đã không có bất kỳ khoản thu hồi BTC nào trong bất kỳ công cụ phái sinh BTC nào của chúng tôi. Mức giảm ngày 12 tháng 3 đã chứng minh động cơ rủi ro phức tạp của chúng tôi là công ty hàng đầu trong ngành.

Là nhà giao dịch, chúng ta có thể cố gắng giảm rủi ro buộc phải thanh lý vì chúng ta biết khi nào điều đó sẽ xảy ra. Các điểm 1 và 2 cho thấy rủi ro thanh lý có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng các hợp đồng tương lai khác nhau để thực hiện một khoản thời gian dài hoặc ngắn. Trong trường hợp xấu nhất, nếu vị thế phòng hộ dài hạn của bạn bị buộc thanh lý vì yêu cầu ký quỹ, vẫn có khả năng cao bạn có thể mở lại vị thế cũ với mức tăng do thị trường tiếp tục giảm.

Cuối cùng, khi bạn đặt một vị trí liên quan đến Tether (USDT), bạn đang vô tình tạo cho mình rủi ro đối tác chống lại Tether. Ví dụ: nếu bạn bán hợp đồng tương lai tuyến tính USDT phong phú và mua hợp đồng tương lai nghịch đảo BTC giá rẻ, bạn đang khao khát USDT và bán khống đồng đô la. Nếu USDT giảm chốt và sập với tất cả các giá trị khác bằng nhau, BTC-USDT sẽ tăng giá và bạn sẽ nợ USDT. Ngược lại, bạn có thể xem xét bảo hiểm rủi ro cho bất kỳ khoản phơi bày tether phụ trợ nào bằng cách giao dịch kết hợp giữa hợp đồng tương lai tuyến tính và nghịch đảo của OKEx.

Phần kết luận

Sự kết hợp độc đáo của OKEx giữa các hợp đồng tương lai và các loại hợp đồng tương lai ký quỹ khác nhau cho phép các nhà giao dịch tạo ra nhiều loại giao dịch thực hiện. Bạn có thể chênh lệch giá giữa các tỷ giá ngụ ý khác nhau hoặc chênh lệch giá giữa các hợp đồng tương lai ký quỹ khác nhau. Về mặt cải thiện hồ sơ rủi ro của bạn, chúng tôi đã chỉ ra rằng có ít rủi ro cuộc gọi ký quỹ khi bán khống hợp đồng tương lai nghịch đảo hơn là bán khống hợp đồng tương lai tuyến tính (và ngược lại). Cuối cùng, bạn có thể xây dựng một vị trí giữa tương lai tuyến tính và nghịch đảo để bảo vệ rủi ro tiếp xúc với dây buộc. Xem xét tất cả các loại quyền hạn và sản phẩm, OKEx có tính thanh khoản cao nhất và cơ hội giao dịch tốt nhất trong tất cả các sàn giao dịch.

Theo dõi OKEx trên:

https://twitter.com/OKEx

https://www.facebook.com/okexofficial/

https://www.linkedin.com/company/okex/

https://t.me/OKExOfficial_English

https://www.reddit.com/r/OKEx/

https://www.instagram.com/okex_exchange

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map