Bitcoin Bandwagoning: Kiểm tra đầu tư tổ chức vào tiền điện tử

Tin tức rằng quỹ của nhà đầu tư vĩ mô nổi tiếng Paul Tudor Jones sẽ đầu tư vào Bitcoin (BTC) như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát lần đầu tiên trở thành xu hướng chủ đạo vào ngày 7 tháng 5. Tin tức được theo dõi vào ngày 11 tháng 5 – ngày thưởng khối thứ ba đầu tiên và quan trọng nhất của tiền điện tử giảm một nửa – khi Jones tiếp tục trên CNBC để chi tiết rằng anh ấy đã đầu tư từ một đến hai phần trăm tài sản của mình vào Bitcoin, thừa nhận rằng con số này là “thận trọng”.

Trong một lá thư với các nhà đầu tư, Jones đã so sánh Bitcoin ngày nay với vàng vào những năm 1970, tuyên bố rằng Quỹ toàn cầu BVI của ông có thể đầu tư lên đến “tỷ lệ phần trăm tỷ lệ phần trăm thấp ở mức một chữ số” vào tài sản của mình trong hợp đồng tương lai BTC. Ông cũng thảo luận chi tiết về Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị mới ra đời. Hơn nữa, Jones lập luận rằng một cái nhìn đơn giản và khách quan về thế giới kỹ thuật số ngày nay và các chính sách tiền tệ lạm phát làm cho việc đầu tư vào loại tiền điện tử được thử nghiệm nhiều nhất trở thành một cuộc đặt cược rõ ràng đáng để thực hiện.

Mặc dù Jones đã chỉ rõ rằng khoản đầu tư đến dưới hình thức giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin (ví dụ như không phải mua bitcoin thực tế tại chỗ), tin tức này đã củng cố cho ngành công nghiệp tiền điện tử lớn hơn. Nó đã được nhiều người nhìn thấy khi tiếp tục Thẩm định rằng những người chơi thể chế được săn đón nhiều đang chính thức bước vào không gian.

Nhưng Jones và những người theo sau có đến bữa tiệc muộn không? Để hiểu rõ hơn về những gì có thể mong đợi từ đầu tư tổ chức vào tiền điện tử trong tương lai, chúng tôi kiểm tra mức độ quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức hiện đang tồn tại trong không gian tài sản kỹ thuật số và Bitcoin và cách chúng tôi đến được vị trí của ngày hôm nay.

Rút ngắn hàng đầu trong năm 2017: Ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin

Câu chuyện đầu tư của các tổ chức vào Bitcoin phần lớn bắt đầu với Tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số Grayscale Investments, LLC có trụ sở tại New York. – được ra mắt vào năm 2013 và đóng vai trò là người đi trước thực sự trong cuộc đua cung cấp giải pháp cho các nhà đầu tư tổ chức muốn tiếp cận với loại tài sản kỹ thuật số rất mới. Tuy nhiên, nó không có gì đặc biệt đáng chú ý cho đến khi các hợp đồng tương lai Bitcoin xuất hiện.

Vào tháng 12 năm 2017, khi sự cường điệu xung quanh Bitcoin đạt đến cơn sốt và tiền điện tử hàng đầu gần như đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 20.000 đô la, Cboe Global Markets Inc (CBOE.O) và CME Group Inc (CME.O) bỏ tin tức rằng cả hai đều sẽ tung ra hợp đồng tương lai Bitcoin.

Các dịch vụ đã có sẵn vào ngày 10 tháng 12 và ngày 17 tháng 12, tương ứng. Các hợp đồng của CME đã mở ở mức 20.650 đô la – về cơ bản là đỉnh chính xác của bong bóng Bitcoin năm 2017. Đến thứ Hai, ngày 18 tháng 12, nó đã lắng xuống 2,05 phần trăm. Những tháng sau đó chứng kiến ​​sự sụt giảm nghiêm trọng về giá của BTC và bắt đầu một thời kỳ mà nhiều người trong ngành công nghiệp tiền điện tử gọi là “Mùa đông tiền điện tử.”

biểu đồ giá bitcoin 2018-2020 Giá BTC từ khi ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin cho đến thời điểm hiện tại. Nguồn: CoinMarketCap

2018: Xây dựng tổ chức Bitcoin trên đường dốc

Mặc dù năm 2018 là một năm khắc nghiệt đối với nhiều người trong thị trường tiền điện tử bán lẻ, các tổ chức đã bắt đầu thực hiện các mục nhập nghiêm túc và không nản lòng vào không gian tiền tệ kỹ thuật số.

Khoản đầu tư Grayscale nói trên, LLC khởi động làn sóng quan tâm đầu tiên của các tổ chức trong năm 2018 với Grayscale Digital Large Cap Fund LLC vào tháng 2 – chỉ hai tháng sau khi giá Bitcoin đạt đỉnh khoảng 20.000 đô la.

Như tên gọi của Grayscale Digital Large Cap Fund LLC, ban đầu nó bao gồm Bitcoin, Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC) – những đồng tiền đều đáp ứng “Tiêu chí xây dựng quỹ của Grayscale trong một danh mục đầu tư có trọng số vốn hóa thị trường. ” Tuy nhiên, tất cả các altcoin cuối cùng sẽ hoạt động kém hơn so với BTC.

Vào thời điểm đó, Grayscale có 1,31 tỷ đô la được quản lý – một con số, như chúng ta sẽ tìm hiểu, sẽ tăng lên đáng kể trong hai năm tới.

Biểu đồ thống trị của Bitcoin so với Ethereum, XPR, Bitcoin Cash và Litecoin. Nguồn: CoinMarketCap

Grayscale không phải là cái tên duy nhất trong không gian tiền điện tử thể chế vào năm 2018.

Vào tháng 8 năm đó, quỹ đầu cơ Morgan Creek Digital có trụ sở tại Hoa Kỳ đã hợp tác với công ty đầu tư tiền điện tử của Hoa Kỳ Bitwise Asset Management, công ty nổi lên vào năm 2017, để khởi động Quỹ chỉ số tài sản kỹ thuật số. Sản phẩm hướng đến các nhà đầu tư tổ chức muốn tiếp xúc với nhiều loại tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số. Khoản đầu tư tối thiểu của quỹ là 50.000 đô la và theo dõi Chỉ số tài sản kỹ thuật số Morgan Creek Bitwise mới hình thành (MCBDAI).

Cùng tháng đó, Giám đốc đầu tư kỹ thuật số Morgan Creek Mark Yusko nói với CNBC rằng nhu cầu ngày càng tăng từ các khoản tài trợ, quỹ hưu trí và văn phòng gia đình đối với các khoản đầu tư vào không gian tiền điện tử – điều mà chúng ta sẽ thấy đã xác nhận một lát sau.

2019: Các tổ chức tham gia vào không gian tiền điện tử có hiệu lực

Vào tháng 9 năm 2019, Yusko lại tiếp tục lên CNBC để bày tỏ tâm lý cực kỳ lạc quan của mình đối với Bitcoin. Trong khi tham gia chương trình “Fast Money” của hãng tin tức, nhà đầu tư kỳ cựu của quỹ đầu cơ thúc giục các bên quan tâm chỉ cần “mua nó” và không phải lo lắng về biến động giá cả. Hóa ra, các nhà đầu tư tổ chức đã làm điều đó.

Năm 2019 đã chứng kiến ​​dòng tiền lớn nhất từ ​​tổ chức vào không gian Bitcoin và tiền điện tử.

Grayscale – chủ yếu phục vụ các quỹ đầu cơ truyền thống, lương hưu và các khoản tài trợ – công bố đầu năm nay, nó đã huy động được 607 triệu đô la vào năm 2019. Khi nhìn vào khoản đầu tư tích lũy trải rộng trong tất cả các dịch vụ của mình, con số đó đã tăng lên 1,17 tỷ đô la. Trong khi đó, Grayscale Bitcoin Trust được giao dịch công khai đã thấy 190 triệu đô la được đầu tư vào nó chỉ trong quý 4 năm 2019. Gần một phần tư các khoản đầu tư này đến từ các khách hàng mới.

Giám đốc điều hành Grayscale, Michael Sonnenshein, giải thích những con số này là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đã có hiệu lực ở đây, nói với Forbes rằng “họ đang ở đây và hiển thị ở một quy mô có ý nghĩa”.

Cảm xúc của Sonnenshein là đúng cùng với báo cáo hàng năm được công bố gần đây từ Elwood Asset Management và PricewaterhouseCoopers (PwC), Những trạng thái rằng tài sản của các quỹ phòng hộ tiền điện tử đang được quản lý đã tăng gấp hai lần vào năm 2019 – hiện tổng trị giá 2 tỷ đô la.

biểu đồ otc tin cậy bitcoin thang độ xámBiểu đồ OTC trong một tuần của Bitcoin Trust có thang độ xám. Nguồn: TradingView

Bakkt Bitcoin phái sinh mang lại sự cường điệu rộng rãi

Khi nói đến đầu tư tổ chức vào Bitcoin, Bakkt – được tạo ra bởi nhà điều hành Intercontinental Exchange’s (ICE) của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) – có lẽ là sản phẩm được thảo luận và thổi phồng nhiều nhất trong thế giới tiền điện tử sau lần đầu tiên tiết lộ vào tháng 8 năm 2018. Việc ra mắt của Bakkt đã bị trì hoãn hai lần và công ty đã dành khoảng 13 tháng để thảo luận với các nhà quản lý. Cuối cùng, các hợp đồng tương lai Bitcoin được giải quyết về mặt vật lý của Bakkt đã được ra mắt vào cuối tháng 9 năm 2019 – cung cấp một cơ sở hạ tầng đáng tin cậy cho các nhà đầu tư tổ chức ở Hoa Kỳ đang tìm cách nắm giữ các vị trí do liên bang quản lý trong thị trường BTC.

Mặc dù hợp đồng tương lai BTC của Bakkt – và ba tháng sau, Tùy chọn BTC – được tung ra để gây nhiều sự phô trương trong cộng đồng Bitcoin và tiền điện tử lớn hơn, khối lượng giao dịch ban đầu gây thất vọng. Vào nửa sau của tháng 1 năm 2020 – khi giá BTC đang tăng lên mức cao nhất trong ba tháng – thậm chí không có một hợp đồng quyền chọn bitcoin nào trao tay trong khoảng một tuần, theo báo cáo của CoinDesk.

Biểu đồ khối lượng hàng ngày tổng hợp của BTC FuturesTổng khối lượng hàng ngày của hợp đồng Bakkt BTC tương lai. Nguồn: Nghiêng

Bất chấp khối lượng tổng thể mà một số người có thể thấy đáng thất vọng, Bakkt vẫn là một vật cố định trong không gian Bitcoin được thể chế hóa. Tầm cỡ quan hệ đối tác với Starbucks, ví dụ: minh họa nỗ lực liên tục của ICE để tạo điều kiện cho việc áp dụng bán lẻ. Trong khi đó, đóng cửa vòng gọi vốn Series B trị giá 300 triệu đô la vào tháng 3 năm 2020, cùng với một ứng dụng di động sắp ra mắt, cho thấy rằng công ty đang thúc đẩy việc áp dụng chính thống.

hợp đồng tương lai bitcoin bakkt tổng số tiền lãi và khối lượng mởTổng số tiền lãi mở và khối lượng của hợp đồng tương lai Bitcoin Bakkt. Nguồn: Nghiêng

WisdomTree ETP tăng khả năng truy cập của nhà đầu tư vào bitcoin thực tế

Kết thúc năm 2019 là sự ra mắt của một sản phẩm giao dịch trao đổi Bitcoin (ETP) khác trên sàn giao dịch chứng khoán chính của Thụy Sĩ, SIX, từ công ty quản lý quỹ WisdomTree có trụ sở tại New York. Đáng chú ý, WisdomTree ETP (BTCW) được hỗ trợ vật lý không được thanh toán bằng tiền mặt. Hơn, nó được giải quyết bằng bitcoin và cung cấp bộ nhớ cấp tổ chức.

biểu đồ bitcoin trí tuệBiểu đồ một giờ của WisdomTree Bitcoin. Nguồn: TradingView

2020: COVID-19 và sự chuyển đổi sang tiền điện tử

Mặc dù năm 2019 là một năm khổng lồ đối với đầu tư tổ chức vào Bitcoin và không gian tiền điện tử tổng thể, nhưng năm nay – theo tất cả các tài khoản – được coi là năm lớn nhất.

Chúng ta đã biết rằng Grayscale đã có một năm tốt đẹp vào năm 2019 nhưng trong quý 1 năm 2020, nguồn cung bitcoin của nó chỉ tăng lên. Hãng tiết lộ rằng nó hiện nắm giữ khoảng 1,7% toàn bộ nguồn cung của Bitcoin – đã tăng 0,1% trong năm nay. Tương tự như vậy, trong quý đầu tiên của năm nay, tổng đầu tư vào các sản phẩm của Grayscale cao gấp đôi so với quý 3 năm 2019 và quý 4 năm 2019 cộng lại.

biểu đồ otc tin cậy bitcoin thang độ xámBiểu đồ OTC 4 giờ theo thang độ xám của Bitcoin. Nguồn: TradingView

Grayscale không phải là quỹ phòng hộ tiền điện tử duy nhất đạt được nó vào năm 2020. Blockforce Capital của San Diego cũng đang tận dụng lợi thế của sự biến động kinh tế toàn cầu, nói CoinDesk trước đó vào tháng 5, lợi nhuận tăng 18%.

Báo cáo nói trên của PwC được phát hành gần đây cũng minh họa rằng số lượng quỹ phòng hộ tiền điện tử quản lý hơn 20 triệu đô la đã tăng lên 35% – tăng từ 19% trước đó..

Tất nhiên, sự gia tăng mối quan tâm của các tổ chức, một phần do sự bất ổn kinh tế và các chính sách tiền tệ chưa từng có trên toàn cầu, được thúc đẩy bởi đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, coronavirus không phải là lý do duy nhất khiến chúng ta thấy một dòng tiền lớn như vậy của tổ chức vào không gian tiền điện tử. Các đường dốc được xây dựng trong hai năm qua cũng đang được đưa vào sử dụng tốt. Henri Arslanian, Lãnh đạo tiền điện tử toàn cầu của PwC, đã giải thích trong một cuộc trò chuyện với OKEx Insights vào ngày 16 tháng 5:

“Hai năm trước, một người chơi tổ chức muốn tiếp xúc với tiền điện tử phải bắt đầu một cuộc hành trình và rất có thể là giao dịch với những người chơi không được kiểm soát. Ngày nay, có rất nhiều lựa chọn dễ dàng, từ các quỹ tiền điện tử đến các công cụ được quản lý, giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn ”.

Ngoài ra, Arslanian tin rằng có rất ít lý do để mong đợi các nhà đầu tư tổ chức sớm mất hứng thú với tiền điện tử. Anh ấy nói với OKEx Insights:

“Tôi hy vọng sẽ thấy mối quan tâm của tổ chức đối với tài sản tiền điện tử tăng lên trong những tháng tới. Điều này không chỉ do những phát triển vĩ mô, từ CBDC đến Libra, mà còn là những cân nhắc quan trọng như sự rõ ràng về quy định và việc áp dụng các phương pháp hay nhất ”.

Fidelity cung cấp quyền lưu ký Bitcoin

Trong khi đó, gã khổng lồ đầu tư Fidelity đã hành động dựa trên nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức để đảm bảo tài sản kỹ thuật số của họ với các công ty mà họ tin tưởng. Chi nhánh tiền điện tử của Fidelity Investments công bố vào tháng 1 năm nay, nó sẽ hoạt động như một người giám sát Bitcoin cho công ty đầu tư tiền điện tử Nickel Digital có trụ sở tại London.

Người đứng đầu châu Âu của Fidelity Digital Assets, Chris Tyrer, lưu ý nói với Reuters vào thời điểm đó rằng ông hy vọng xu hướng thể chế sẽ tiếp tục vì “chúng tôi nhận thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức tăng lên”.

Tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia có trụ sở tại Boston hiện có gần 8 nghìn tỷ đô la trong tài sản được quản lý.

Stack Funds mở quyền giám sát và tiếp xúc với những người chơi không phải ở Hoa Kỳ

Tiếp nối cuộc chơi giám sát của Fidelity là công ty quản lý tài sản Stack Funds có trụ sở tại Singapore, bắt đầu quảng cáo một quỹ theo dõi Bitcoin được bảo hiểm đầy đủ và giải pháp giám sát cho các nhà đầu tư được công nhận ở Châu Á và nói chung là bên ngoài Hoa Kỳ.

CoinMetrics cung cấp giá cho quỹ theo dõi và giải pháp giám sát được cung cấp bởi BitGo và Silvergate.

Có lẽ đáng chú ý nhất về việc cung cấp Stack Funds là nó sẽ chỉ cung cấp các vị thế mua – nghĩa là các nhà giao dịch không thể suy đoán về nhược điểm – với bitcoin vật lý và duy trì mức phí quản lý tương đối thấp.

Amun AG tập trung vào bán khống BTC

Amun AG cũng nhanh chóng bắt đầu năm 2020 với các dịch vụ liên quan đến Bitcoin cho các nhà giao dịch tổ chức.

Vào tháng Giêng, Amun tung ra 21Shares Short Bitcoin ETP (SBTC) trên SIX. Như tên gọi của nó, sản phẩm được giao dịch trao đổi theo dõi hiệu suất ngược lại của Bitcoin – không giống như sản phẩm đã nói ở trên của Stack Funds – và cung cấp cho các nhà đầu tư đang tìm cách chơi giá tiền kỹ thuật số hàng đầu theo cả hai hướng.

Đáng chú ý, bộ theo dõi SBTC có cấu trúc ETP là sản phẩm ngắn / nghịch đảo đầu tiên của loại hình này dựa trên tài sản kỹ thuật số và là ETP Bitcoin ngược đầu tiên trên một địa điểm giao dịch được quy định của Thụy Sĩ.

Biểu đồ một phút của 21Shares Bitcoin ETP ngắn. Nguồn: TradingView

Renaissance Technologies thể hiện sự quan tâm đến BTC

Vào tháng 4 năm 2020, được biết rằng quỹ đầu cơ khổng lồ Renaissance Technologies đã quan tâm đến thị trường tương lai Bitcoin. A nộp hồ sơ theo quy định tháng trước chỉ ra rằng công ty đã cấp phép cho các Quỹ huy chương cao cấp của mình để “tham gia vào các giao dịch tương lai bitcoin” trên CME. Tin tức trùng khớp với một sự gia tăng được báo cáo trong tài khoản giao dịch mới cho CME Bitcoin tương lai.

Renaissance Technologies là một trong những quỹ đầu cơ lớn nhất trên thế giới, hiện chỉ với $ 166 tỷ trong tài sản được quản lý.

Biểu đồ lãi suất ròng của Hợp đồng tương lai Bitcoin CME thể chế cho thấy sự gia tăng trong tháng 4 và tháng 5. Nguồn: Nghiêng

Khi Bitcoin ETF?

Mặc dù rõ ràng là ngày càng có nhiều sản phẩm được cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức muốn tiếp cận với tiền điện tử (và thị trường Bitcoin nói riêng), vẫn còn một sản phẩm cụ thể, cho đến nay, vẫn phải vật lộn để nhìn thấy ánh sáng của ngày – quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) được thảo luận nhiều.

Các ứng dụng Bitcoin ETF hiện đã có một lịch sử lâu dài bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) từ chối, với lần gần đây nhất là việc từ chối giá thầu của Wilshire Phoenix vào tháng 2 năm 2020. Như trường hợp bị từ chối trước đây, người nộp đơn mới nhất đã không chứng minh được đầy đủ rằng thị trường BTC có khả năng chống lại sự thao túng.

Cơ quan của người ủng hộ tiền điện tử nổi tiếng hiện nay, Ủy viên SEC Hester Peirce, một lần nữa bày tỏ sự bất đồng quan điểm của cô ấy về quyết định, nêu rõ:

"Dòng từ chối này khiến tôi kết luận rằng Ủy ban này không sẵn sàng chấp thuận việc niêm yết bất kỳ sản phẩm nào cung cấp quyền truy cập vào thị trường bitcoin và rằng không có hồ sơ nào sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn luôn thay đổi mà Ủy ban này khăng khăng áp dụng cho bitcoin sản phẩm — và chỉ với các sản phẩm liên quan đến bitcoin. ”

Đáng chú ý nhất, Bitwise Asset Management cũng không nhận được sự chấp thuận từ SEC cho Bitcoin ETF của mình vào năm ngoái. Sự từ chối theo sau danh tiếng cao của công ty cố gắng để dập tắt “những lo ngại về thao túng thị trường, lưu ký, thanh khoản, định giá và chênh lệch giá” của Ủy ban trong thị trường Bitcoin trong một bài thuyết trình chi tiết.

Mặc dù ETF Bitcoin được SEC chấp thuận hiện có vẻ như là một triển vọng khó xảy ra, nhưng nó không hoàn toàn nằm ngoài khả năng trong những năm tới. SEC có thể nhận được nhiều niềm tin hơn vào sản phẩm khi ngành công nghiệp ngày càng được thể chế hóa. Arslanian của PwC đã giải thích với OKEx Insights:

“Chúng tôi đang tiếp tục chứng kiến ​​các chuyên gia tài chính có kinh nghiệm tham gia vào không gian tiền điện tử khi ngành phát triển và trưởng thành. Điều này mang lại sự thoải mái hơn không chỉ cho các nhà đầu tư tổ chức mà còn cho các cơ quan quản lý ”.

Vì vậy, mặc dù không ai nên nín thở chờ đợi một ETF Bitcoin tấn công các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, nhưng có vẻ như – với sự gia tăng ổn định của các đường dốc, các dịch vụ tương lai BTC và tiền tổ chức chảy vào không gian – dù sao thì điều đó có thể không thành vấn đề.

OKEx Insights trình bày các phân tích thị trường, các tính năng chuyên sâu và tin tức được tuyển chọn từ các chuyên gia tiền điện tử.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map