Hướng dẫn về Bitcoin: Đánh giá đầy đủ về cách thức hoạt động của Bitcoin

Tất cả bắt đầu với Bitcoin, một (₿TC) ‘tiền điện tử’ dựa trên công nghệ sổ cái phân tán blockchain (DLT).

Mạng thanh toán phi tập trung đầu tiên kết nối tất cả các yếu tố cao quý của một loại tiền điện tử mã nguồn mở.

Từ ngày 31 tháng 10 năm 2008 (Satoshi Nakamoto giấy trắng ngày phát hành) đến ngày 3 tháng 1 năm 2009 (ra mắt hệ thống phần mềm Bitcoin), đến một thập kỷ cộng và tính sau vào năm 2019 (giá trị tỷ giá hối đoái cao nhất mọi thời đại là $ 19, 893 BTC / USD); bitcoin little-b (tiền tệ $ BTC) và bitcoin big-b (giao thức mạng) đang phát triển mạnh hơn hàng ngày. Mục tiêu của hướng dẫn bitcoin này rất đơn giản; giáo dục người dùng (thông qua nhận thức) và thông báo cho nhà đầu tư * (với thông tin chi tiết).

MTC đang cẩn thận tạo ra các khối xây dựng cơ sở kiến ​​thức tốt nhất của hệ sinh thái mới nổi của kỷ nguyên bitcoin.

Hai câu hỏi lớn nhất mà Master the Crypto đặt ra về hệ thống tiền điện tử P2P không biên giới, không được phép, là:

1) Bitcoin là gì?

1a) cách Bitcoin hoạt động?

Và có, tất nhiên là sự thừa nhận thích đáng về câu hỏi dựa trên thực tế thời gian thực 24/7/365:

2) giá bitcoin là bao nhiêu? (xem dự đoán + lịch sử)

Đã đến lúc phá bỏ những câu hỏi tinh túy này để tách sự thật khỏi hư cấu (thậm chí là ^ văn học dân gian ^).

Có rất nhiều sự huyên náo, cường điệu và cuồng loạn quanh quẩn trong một giao dịch tiền điện tử bị tắc nghẽn, rất dễ bị lạc.

Hãy xem cách bitcoin đứng trên “hai khoản phí” ngoài ETH, LTC và người anh em họ mã thông báo xa xôi của nó, BCH.

Tiêu hóa một phần đầy đủ các thành phần bánh BTC khiêm tốn được nướng với các nguyên tắc cơ bản trả trước sẽ là vô giá.

Bitcoin có thể là tia chớp trong một cái chai, nhưng danh mục tạo ra tiền điện tử đòi hỏi sự chấp nhận của người dùng ở cốt lõi của nó.

Bài đánh giá hàng đầu đầy tài nguyên của MTC về bitcoin chứa 5 khía cạnh và yếu tố khác nhau để nhấn vào cuộc chơi.

 • Tiền là gì (độ bền, khả năng chấp nhận, khả năng phân chia, tính di động, nguồn cung hạn chế và tính đồng nhất của Bitcoin)
 • Kinh tế học của Bitcoin (Ai, Cái gì, Khi nào, Ở đâu, Tại sao và Làm thế nào trên bitcoin) [*đây]
 • Cách giá của Bitcoin hoạt động (động lực xác định giá trị của BTC) [*đây]
 • Bitcoin Halving (Lịch sử biểu đồ phần thưởng khối khai thác BTC vào tháng 5 năm 2020) [*đây]
 • Tiếp theo cho Bitcoin là gì? Dự đoán về giá Bitcoin đầy hy vọng hay nó sẽ chết? [*đây]

Các dự đoán giá bitcoin đã lưu trữ cùng với nhiều thành phần liên quan khác của tiền điện tử hàng đầu, tất cả sẽ được lưu lại để có những cái nhìn tổng quan khác. Mua bitcoin và lưu ký thông minh phải song hành với nhau, tuy nhiên, mục đích là để tất cả những người sành tiền điện tử biết nhiều hơn những gì bạn làm ngay bây giờ.

Nhiều người tự hỏi liệu bitcoin sẽ chết bởi một vụ tai nạn kinh hoàng và sụp đổ hay sẽ sớm chứng kiến ​​bong bóng bật lên? hay btc sẽ tăng trở lại? Những dự báo này về việc liệu bitcoin có phải là kỳ quan một lần hay không là ở thời gian và địa điểm khác, vì bây giờ nó quay trở lại những điều cơ bản về bản thiết kế bitcoin hàng ngày trước khi biến thành một nhà đào tạo bitcoin thực thụ (và người tin tưởng).

Hiện tại, bitcoin xứng đáng là một cốt truyện trước khi đi ngủ về ai là ai với những gì. Bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào cũng là một canh bạc, nhưng xuất phát điểm của một bậc thầy thực sự là dành thời gian để xác định tương lai tài chính của bitcoin.

Contents

Tiền: Trước Bitcoin, tất cả bắt đầu như thế nào?

Bình minh mới của tiền có thể lập trình và rắc rối của B.T.C. sinh ra từ mô hình công nghệ blockchain ‘thời đại mới’.

Bitcoin, dưới vỏ bọc của công nghệ sổ cái phân tán không tin cậy – từ hạt giống (báo cáo chính thức), đến mầm (phần mềm) – đã phát triển thành một loại tài sản mới nổi gợi cảm như một loại tiền điện tử có đầy đủ bốn và năm con số chịu trách nhiệm cho ngành công nghiệp 200 tỷ đô la ngày nay (cao tới hơn 820 tỷ đô la). Nhưng trước khi chúng ta có thể củng cố hệ sinh thái bitcoin và nói về việc khai thác để lấy phần thưởng khối hoặc nghiên cứu phân tích biểu đồ thị trường tiền điện tử hàng tuần, ngày, giờ, phút và thậm chí là giây đối với một số ý nghĩa của nó và sự chấp nhận sử dụng hàng loạt. Trước bất kỳ biệt ngữ nào của băng đảng hodl hoặc kho vàng kỹ thuật số 2.0 có giá trị, hãy bắt đầu từ ô vuông một.

Tiền 101: Những ngày đầu của trao đổi giá trị

Để hiểu tầm quan trọng của tiền tệ kỹ thuật số, trước tiên chúng ta nên bắt đầu xem xét tiền đã phát triển như thế nào trong những năm qua. Về mặt lịch sử, việc sử dụng tiền tệ vật chất là một hiện tượng khá gần đây – chủ yếu là do các giao dịch tiền tệ đầu tiên giữa con người chỉ bao gồm tiền lẻ. Ví dụ, một vài thiên niên kỷ trước, các phương tiện trao đổi nổi bật nhất bao gồm những thứ như vỏ sò (ốc biển), hạt, v.v. Trên thực tế, bằng chứng ghi lại từ thời xưa cho thấy các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và Châu Phi đã thị trường thương mại mạnh mẽ nơi mọi người thường xuyên trao đổi hàng hóa với nhau.

Khi mọi người trên khắp thế giới chứng kiến ​​buổi bình minh của thời đại đồ đồng, ngày càng nhiều kim loại bắt đầu được sử dụng để tạo ra tiền tệ. Điều này là do kim loại bền hơn, di động, có thể thay thế và phân chia được khi so sánh với vỏ sò và các phương tiện trao đổi tương tự khác. Như đã nói, có một nhược điểm nghiêm trọng khi sử dụng tiền kim loại – tức là trọng lượng của chúng. Nhiều thế kỷ trước, khi các thương gia phải vận chuyển hàng hóa của họ đi nửa vòng trái đất, họ buộc phải mang theo một lượng lớn tiền kim loại trên những con la của mình, do đó khiến quá trình tạo điều kiện vận chuyển khá tốn kém, không thực tế và mất thời gian. Để khắc phục vấn đề này, các nhà cai trị Trung Quốc từ thế kỷ 11 đã bắt đầu phát hành tiền giấy để giúp giao dịch nội bộ cũng như toàn cầu dễ dàng hơn. Ý tưởng này sau đó đã thu hút sự chú ý của nhiều hoàng đế nước ngoài, đặc biệt là ở châu Âu – từ đó mở ra một kỷ nguyên tài chính mới.

Kịch bản sau đó vẫn giữ nguyên trong nhiều thế kỷ cho đến đầu những năm 1970 khi Tổng thống Ronal Raegan bãi bỏ chế độ bản vị vàng. Về vấn đề này, cần phải chỉ ra rằng trong hầu hết lịch sử của họ, các hóa đơn giấy đã được quy đổi trực tiếp thành các kim loại quý như vàng. Theo tiêu chuẩn vàng, các đơn vị tiền tệ thương mại được sử dụng trên khắp hành tinh có thể được quy đổi thành một lượng vàng cụ thể. Điểm của hệ thống này về cơ bản là kiềm chế quyền lực của các chính phủ bằng cách giữ mức lạm phát trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, kể từ khi bãi bỏ tiêu chuẩn này, các đồng tiền pháp định ngày nay về cơ bản không được hỗ trợ bởi sự tin tưởng của một người vào chính quyền địa phương của họ. Theo lời của cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Fed, Alan Greenspan:

“Trong trường hợp không có bản vị vàng, không có cách nào để bảo vệ các khoản tiết kiệm khỏi bị tịch thu do lạm phát. Không có kho giá trị an toàn nào cả ”.

Nói một cách đơn giản, nếu chế độ bản vị vàng vẫn còn tồn tại ngày nay, nhu cầu về Bitcoin có lẽ đã không xuất hiện ngay từ đầu. Đối với những người quan tâm đến việc tìm hiểu về cách các hệ thống tiền tệ tập trung – được áp dụng ở hơn 97% tất cả các quốc gia trên thế giới hiện nay – hoạt động như thế nào, có thể hữu ích khi xem một bài báo đã viết của Nick Szabo, nơi anh ấy đề cập đến một loạt các chủ đề thích hợp như vậy. Điều gì nên bắt đầu trong cuộc trò chuyện về bitcoin và việc bắn Bitcoin cho các vì sao là khi tất cả các ‘đặc điểm tiền tệ’ chính (nguồn cung hạn chế, tính di động, khả năng phân chia, độ bền, tính đồng nhất và khả năng chấp nhận) được đáp ứng theo phong cách lớn (vàng) và tài chính thời trang.

Tiếp cận Bitcoin thoạt đầu có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là từ ‘tiền điện tử’ chỉ mới trở nên phổ biến cách đây hai năm. Về vấn đề này, một số người giàu nhất trên thế giới đã chia sẻ câu chuyện của họ về cách cuối cùng họ đã sàng lọc tất cả những ồn ào xung quanh lĩnh vực này. Sau đó, bằng cách sử dụng chỉ một cái giật ngón tay cái để thực hiện bật công tắc đèn, một cú nhấp chuột hiển linh bitcoin. Đó là sức mạnh gây rối thực sự cuối cùng đã được phát hiện. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ đi sâu vào một loạt các khái niệm liên quan đến không gian này bao gồm blockchain, altcoin và xem những công nghệ này thực sự mang tính cách mạng như thế nào.

Cố gắng nắm bắt được sự rộng lớn của Bitcoin từ quan điểm kỹ thuật thuần túy có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn, vì vậy tốt hơn nên xem xét thuật ngữ ‘tiền kỹ thuật số’ về tiện ích và tầm quan trọng của nó. Đối với người mới bắt đầu, những cá nhân có thể nắm được những kiến ​​thức cơ bản về BTC đã phía trước của đường cong khi so sánh với hầu hết mọi người. Ngay cả các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm như Warren Buffet và Mark Cuban, trong quá khứ, đã xem nhẹ BTC mà không thực sự hiểu điều gì làm cho tài sản kỹ thuật số được đánh dấu. Buffet, trên thực tế, đã ví Bitcoin như ‘thuốc diệt chuột’, vì vậy, điều đó cho ta một ý tưởng về cách những người chơi truyền thống nhìn nhận thị trường này.

Bitcoin là gì? Đơn vị tiền tệ lý tưởng cho thế giới ngày nay:

Trước khi chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về những gì Bitcoin mang lại, có thể khá hữu ích cho độc giả của chúng tôi khi hình dung ra họ nghĩ rằng một loại tiền tệ lý tưởng cho thế giới ngày nay sẽ như thế nào. Ví dụ: trong khi công nghệ đã định hình cách chúng ta tương tác với nhau (điện thoại thông minh, v.v.), nó không thể cung cấp cho chúng ta một nền tảng kinh tế giúp thanh toán và chuyển khoản quốc tế thực sự hợp lý và hiệu quả về mặt kinh tế. Trong bối cảnh này, nó có đề cập rằng một tx 1000 đô la trên Paypal có thể khiến người dùng mất khoảng từ 70 đến 75 đô la cộng với phí chuyển đổi.

Ý tưởng về một loại tiền tệ toàn cầu có khả thi không?

Những người đã đi du lịch nước ngoài đau đớn nhận thức được thực tế rằng tài sản fiat địa phương của họ phải chịu rất nhiều chi phí trao đổi ngoại vi đến mức cuối cùng họ sẽ mất rất nhiều tiền khó kiếm được – có thể là thông qua tỷ lệ chuyển đổi thẻ tín dụng, tx chi phí, VAT, v.v. Ngoài ra, như mọi thứ, tồn tại tổng cộng 21 quốc gia (bao gồm Úc, Hoa Kỳ và Canada) sử dụng đô la. Tuy nhiên, tất cả các tài sản khác nhau này (USD, AUD, SGD) đều độc lập với nhau và không thể được sử dụng thay thế cho nhau. Cụ thể hơn, các đơn vị tiền tệ riêng lẻ tồn tại trên toàn cầu – trong đó có hơn 180 – dao động về giá trị so với nhau, do đó khiến cho các chuyển đổi không thể diễn ra miễn phí.

Như đã nói, các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin mang đến một khả năng trong đó mọi người có thể sử dụng một loại tiền tệ thống nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán của họ trên toàn thế giới một cách hợp lý và hoàn toàn không rắc rối. Ngoài ra, tiền điện tử loại bỏ một số chi phí ngoại vi mà người ta phải gặp phải tại sân bay và trung tâm thành phố – nơi khách hàng được cung cấp tỷ giá hối đoái khác xa với giá trị thị trường thực của tài sản.

Hệ thống chuyển tiền ngày nay hiệu quả như thế nào?

Khi phân tích các nền tảng chuyển tiền ngày nay, chúng tôi có thể thấy điều đó những người lao động nhập cư ngày nay gửi khoảng 574 tỷ đô la về cho gia đình của họ mỗi năm. Không chỉ vậy, thị trường này được dự báo sẽ tiếp tục phát triển khi xu hướng đô thị hóa tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, hầu hết các nền tảng này đều không thân thiện với người dùng và các khoản phí liên quan đến việc tạo điều kiện cho các tx như vậy có thể vượt quá 10% tổng giá trị được chuyển – trong khi thời gian xử lý có thể dao động trong khoảng 1-4 ngày.

Bây giờ, từ bối cảnh của tiền điện tử, chúng ta có thể thấy rằng bằng cách sử dụng tài sản kỹ thuật số, người lao động nhập cư có thể gửi cùng một số tiền về cho những người thân yêu của họ trong vòng vài giây, với tổng chi phí thấp hơn 2% tổng giá trị giao dịch. Vì vậy, khi tất cả đã được nói và làm, có vẻ như việc có một loại tiền tệ toàn cầu giúp cho việc đi lại quốc tế và thanh toán chéo tiền tệ dễ dàng hơn đáng kể cho mọi người.

Làm thế nào để tiền tệ kỹ thuật số phù hợp với tất cả điều này?

Trong thời đại ngày nay, hầu hết mọi người tích cực sử dụng các nền tảng thanh toán kỹ thuật số như Venmo, Apple Pay, Paypal để gửi và nhận tiền. Ngay cả ở những quốc gia mà quá trình số hóa vẫn đang diễn ra chậm chạp, mọi người bắt đầu nhận thấy những lợi thế của việc không phải mang theo tài sản vật chất của họ đi khắp mọi nơi. Một cuộc thăm dò từ Thời báo Kinh tế cho thấy rõ ràng rằng khoảng 92% dự trữ tiền tệ toàn cầu hoàn toàn tồn tại ở dạng kỹ thuật số. Con số này rất có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi chúng ta chuyển sang tương lai.

Ngoài ra, nếu một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu tham gia vào bức tranh, các chính phủ trên toàn thế giới sẽ có khả năng thực hiện các quyền hạn mở rộng hoặc chịu lửa bị giảm đi đáng kể. Và trong một số trường hợp nhất định, người ta có thể tranh luận rằng các loại tiền tệ tập trung có những lợi thế của chúng (chẳng hạn như giảm nguy cơ suy thoái), nói chung, các lập luận phản bác vượt trội hơn tất cả các mặt thuận lợi. Về vấn đề này, chúng ta có thể kể đến ví dụ chẳng hạn như Venezuela, nơi đồng nội tệ chứng kiến ​​lạm phát phi mã với tỷ lệ điên rồ đến mức gần như vô giá trị trong vòng một thập kỷ (ít nhất là cho các mục đích thương mại hàng ngày).

“Công suất có xu hướng tham nhũng, và quyền lực tuyệt đối hư hoàn toàn.”

Khi một chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức tập trung nào khác (hãy nghĩ đến các ngân hàng tên tuổi như JP Morgan, Goldman Sachs, v.v.) có thể in tiền ra từ không khí mỏng, người ta phải nghĩ đến tất cả những điều điên rồ tiềm ẩn có thể xảy ra sau đó. Ví dụ, vào năm 2008, các chủ ngân hàng có thể kiếm được hàng tỷ USD đô la tiền đóng thuế là “tiền thưởng” vì về cơ bản đã gây ra cuộc khủng hoảng nhà ở khiến nhiều người làm việc chăm chỉ (trên toàn cầu) mất hết tiền trong vòng 12-18 tháng.

Về chủ đề này, ông Greenspan được trích dẫn nói:

“Theo định kỳ, do mở rộng tín dụng quá nhanh, các ngân hàng cho vay đến hạn mức vàng dự trữ, lãi suất tăng mạnh, cắt giảm tín dụng mới, và nền kinh tế đi vào suy thoái mạnh, nhưng ngắn hạn… Nó dự trữ vàng hạn chế đã ngăn chặn sự mở rộng không cân bằng của hoạt động kinh doanh trước khi chúng có thể phát triển thành một loại thảm họa sau Thế chiến thứ nhất. ”

Kết thúc phân đoạn này, chúng ta có thể nói rằng mặc dù gần như không thể trở lại chế độ bản vị vàng mà chúng ta đã có trong ngày, nhưng vẫn chưa quá muộn để loại bỏ nhu cầu của các bên thứ ba khỏi hiện trường..

Bitcoin để giải cứu

Sau khi thảo luận khá chi tiết về lịch sử của tiền tệ, bây giờ chúng ta có thể bắt đầu xem xét đề xuất mà Bitcoin đặt lên bàn. Theo nghĩa cơ bản nhất của nó, BTC có thể được coi là một giải pháp toàn diện nhằm giải quyết nhiều vấn đề vốn có với tiền tệ fiat. Để bắt đầu, nó có thể đóng vai trò như cả vàng kỹ thuật số cũng như một phương tiện tiền điện tử. Nếu điều đó vẫn chưa đủ, thì tài sản kỹ thuật số hoàn toàn không đáng tin cậy và không thể bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan hoặc tổ chức nào của bên thứ ba. Ba tính năng này tự nó làm cho Bitcoin trở thành một phương tiện tài chính tốt hơn nhiều khi so sánh với bất kỳ loại tiền tệ nào khác hiện có trên thị trường.

Quay trở lại cách thức hoạt động của tiền định danh ngày nay, chúng ta có thể thấy rằng sau khi chế độ bản vị vàng bị bãi bỏ vào thế kỷ trước, các chính phủ trong tương lai trên toàn thế giới đã được trao toàn quyền in tiền một cách hoàn toàn ngẫu nhiên, không bị kiểm soát. Tuy nhiên, có một lợi ích lớn ở đây, tức là các ngân hàng trung ương không nhất thiết phải in tiền mới để tạo tiền, thay vào đó, họ thao túng lãi suất để tác động đến hoạt động kinh tế và kiểm soát lạm phát.

Vì vậy, ví dụ, nếu một ngân hàng trung ương giảm lãi suất, người dân được cung cấp một động lực kinh tế lớn để vay và tiêu tiền từ các tổ chức ngân hàng khác nhau. Nói tóm lại, đây cũng là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 làm rung chuyển thế giới khá nặng nề. Tương tự, khi lãi suất tăng, mọi người thường có xu hướng tránh đầu tư và thường tìm cách cắt giảm tiêu dùng tiền.

Một điểm nữa cần được nhấn mạnh ở đây là khi Cục Dự trữ Liên bang (hoặc bất kỳ ngân hàng trung ương nào khác) giảm lãi suất, lượng cung tiền tăng khá nhanh trong khi cung hàng hóa và dịch vụ tăng chậm hơn..

Đây là nơi tiện ích thực sự của Bitcoin bắt đầu nổi bật và tỏa sáng vì không giống như mọi tài sản fiat khác đang tồn tại ngày nay, BTC có nguồn cung cố định – tức là sẽ chỉ tồn tại tổng cộng 21 triệu BTC. Điều này làm cho tài sản tiền điện tử hàng đầu trở thành một loại hàng hóa khan hiếm (giống như vàng) và cũng làm cho nó miễn nhiễm với một loạt các vấn đề về vật liệu chịu lửa và lạm phát. Ngoài ra, khi một nội dung cụ thể khó có nguồn gốc, mọi người có xu hướng coi trọng nó nhiều hơn. Khái niệm này có thể được làm nổi bật hơn bằng cách nghĩ đến các bức tranh của các nghệ sĩ như Monet, Dali, Mundi thường được bán với giá hàng trăm triệu đô la – chủ yếu vì chỉ tồn tại một bản sao của tác phẩm nghệ thuật gốc..

Giải thích về tiện ích của Bitcoin khi tiền điện tử

Mặc dù vàng và các kim loại quý khác như vậy là SOV tốt, nhưng chúng khá không thực tế để tạo điều kiện cho các giao dịch hàng ngày. Chúng không chỉ nặng và khó di chuyển mà còn vô cùng bất tiện khi sử dụng trong cuộc sống hàng ngày (vì chúng không dễ dàng phân chia). Về mặt này, Bitcoin cung cấp một loạt các lợi thế cho người dùng như:

 • Tài sản tiền điện tử có thể phân chia vô hạn và có thể được lưu trữ trên một số nền tảng kỹ thuật số như ổ đĩa flash, máy tính xách tay, ví lạnh hoặc thậm chí là một tờ giấy.
 • Nó có thể được chuyển đến mọi nơi trên thế giới chỉ trong chốc lát.
 • Đây là một phương tiện tx an toàn cao và không thể dễ dàng truy tìm được bởi các tác nhân bất chính của bên thứ ba.
 • Đây là điều không thể lường trước được và là loại tiền tệ khan hiếm đầu tiên tham gia vào dòng chính (kể từ khi chúng ta từ bỏ chế độ bản vị vàng vào những năm 1930).
 • Nó hoàn toàn có thể chuyển nhượng.

Bitcoin là TIN TƯỞNG

Như đã đề cập trước đây, một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng Bitcoin là thực tế là đồng tiền này hoàn toàn phi tập trung và do đó không đáng tin cậy. Điều này đơn giản có nghĩa là trong khi mạng BTC theo dõi số dư tài khoản và tx theo cách tương tự như các ngân hàng và các tổ chức tài chính tương tự khác, nó cho phép bất kỳ ai tham gia và cung cấp sức mạnh tính toán cho mạng – do đó cho phép tăng cường bảo mật và giao dịch nhanh hơn.

Cụ thể hơn nữa, hệ sinh thái BTC sử dụng hệ thống kiến ​​trúc thích hợp khuyến khích bất kỳ ai tham gia vào mạng lưới. Do đó, những người tham gia hành động trung thực và tuân theo nguyên tắc có thể kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, lời giải thích này rất đơn giản và nếu ai đó có xu hướng tìm hiểu thêm về các tính năng kỹ thuật của BTC, họ có thể đọc một bài báo được xuất bản bởi Andreas Antonopolous cách đây vài năm.

Những điểm chính đáng ghi nhớ trong tâm trí

 • Trang phục cũ hoạt động khá giống với Bitcoin, ngoại trừ thực tế là chúng sử dụng cách tiếp cận khép kín. Điều này có nghĩa là họ không cho phép người dùng xác minh và xác thực các giao dịch / giao dịch của họ. Không chỉ vậy, chúng còn có khả năng đóng băng hoàn toàn một cá nhân và từ chối họ phục vụ nếu họ tình cờ có điểm tín dụng kém (hoặc ngay cả khi họ không làm gì sai như vậy).
 • Do mô hình cho vay theo tỷ lệ được sử dụng bởi hầu hết các lệnh cấm dự trữ trên thế giới, tiền của một người không còn là của họ sau khi họ gửi vào ngân hàng.

Một số nhược điểm liên quan đến Bitcoin

Mặc dù trên giấy tờ, khuôn khổ của Bitcoin có vẻ khá hoàn hảo, nhưng trong cuộc sống thực, đồng tiền này cũng có những hạn chế. Ví dụ: để làm cho mạng BTC hoàn toàn an toàn, người phát minh ra nó, Satoshi Nakamoto đã phải hy sinh một số khía cạnh nhất định như thông lượng tx cao và khả năng mở rộng. Để làm rõ hơn về điểm này, chúng ta có thể thấy rằng khi so sánh với các giải pháp thanh toán kế thừa (như Visa, Mastercard, v.v.), Bitcoin’s TPS (giao dịch mỗi giây) khá kém. Tương tự, do một số vấn đề về khả năng mở rộng nhất định, nếu nhiều người bắt đầu sử dụng đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu cho các mục đích thanh toán khác nhau, mạng có thể bị quá tải và bắt đầu xuất hiện các vấn đề kỹ thuật nhất định.

Tiềm năng của Bitcoin về cơ bản là vô hạn

Nhiều độc giả thường xuyên của chúng tôi có thể nhớ lại rằng vào những năm 90, nhiều người cho rằng Internet chỉ là một thứ mốt nhất thời và công nghệ này sẽ biến mất hoàn toàn khỏi tâm trí mọi người trong vài năm tới. Về vấn đề này, cần chỉ ra rằng vào năm 1995, một tờ Newsweek bài báo chứa những dòng sau:

“Những người có tầm nhìn xa nhìn thấy tương lai của những người làm việc trong lĩnh vực viễn thông, thư viện tương tác và lớp học đa phương tiện. Họ nói về các cuộc họp thị trấn điện tử và cộng đồng ảo. Thương mại và kinh doanh sẽ chuyển từ văn phòng và trung tâm thương mại sang mạng và modem. Và sự tự do của các mạng kỹ thuật số sẽ làm cho các chính phủ trở nên dân chủ hơn.

Vớ vẩn. Các chuyên gia máy tính của chúng ta có thiếu tất cả các ý thức chung không? Sự thật là không có cơ sở dữ liệu trực tuyến nào thay thế được tờ báo hàng ngày của bạn, không có đĩa CD-ROM nào có thể thay thế được một giáo viên có năng lực và không có mạng máy tính nào có thể thay đổi cách làm việc của chính phủ ”.

Với những từ này, cần nhấn mạnh rằng mặc dù mạng BTC hiện đang có một phần công bằng về các vấn đề liên quan đến mở rộng quy mô, nhưng điều đó không có nghĩa là trong tương lai những vấn đề này có thể không được khắc phục hoàn toàn. Ví dụ: đã tồn tại một thứ gọi là Lightning Network (LN), một giao thức lớp thứ hai cho phép người dùng xử lý hàng nghìn giao dịch BTC mỗi giây. Không chỉ vậy, công nghệ này còn cho phép các giao dịch được xử lý gần như ngay lập tức (trong khi tính phí người dùng ít hoặc không tính phí xử lý).

Trong tương lai, nhiều chuyên gia dự đoán rằng chúng ta có thể có một hệ thống kết nối mọi người với LN chỉ bằng điện thoại thông minh của họ. Nếu tầm nhìn này trở thành hiện thực, các nhà bán lẻ trên khắp hành tinh sẽ có thể tiết kiệm được khoản phí hàng năm khổng lồ mà họ hiện phải trả cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác nhau.

Khi kết thúc phần này, chúng ta nên chỉ ra rằng hiện tại có một số vấn đề kỹ thuật nhất định với LN khiến nó chưa hoàn toàn sẵn sàng để sử dụng cho mục đích thương mại.

Hãy nhai kỹ điều này trước khi bạn mua Bitcoin

Khi kết thúc phân khúc này, chúng ta cần phải rõ ràng rằng mặc dù BTC như một lựa chọn đầu tư tài chính cực kỳ hấp dẫn, nhưng nó đi kèm với sự không chắc chắn về kinh tế. Vì vậy, khi quyết định mua Bitcoin, có một số câu hỏi mà chúng ta nên ghi nhớ để có thể hiểu được tư duy của một nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm.

 • Có các tùy chọn tiền tệ ngừng phát triển hoặc chúng có liên tục thích ứng với những phát triển công nghệ đang diễn ra xung quanh chúng (trong suốt lịch sử)?
 • Tại sao con người lại có xu hướng coi trọng những mặt hàng khan hiếm hơn một chút so với những mặt hàng không?
 • Ai là nhà hảo tâm thực sự khi một đợt chào bán tài chính trở nên phổ biến: những nhà đầu tư đầu tiên hoặc những người kiếm tiền khi những người khác cũng tham gia vào cuộc vui?
 • Mô hình tiền tệ nào phù hợp hơn cho thế kỷ 21: một mô hình được kiểm soát bởi các thực thể bên thứ ba hoặc một mô hình được điều hành bởi hàng trăm đồng nghiệp địa phương?
 • Liệu giới tài chính ưu tú trên thế giới có lưu trữ ít nhất một phần tài sản của họ trong một tài sản như Bitcoin không? Họ sẽ có động cơ nào để làm một việc như vậy?
 • Các chủ doanh nghiệp có khả năng bắt đầu sử dụng tiền điện tử trong tương lai không? Nếu vậy, tại sao họ lại làm điều đó?
 • Internet không trở thành một phương tiện chính thống trong một sớm một chiều, vì vậy ai có thể nói rằng Bitcoin không có bất kỳ tiềm năng nào trong tương lai?
 • Chỉ có 21 triệu BTC trên thế giới và hơn 8 tỷ người, vậy về mặt lý thuyết mỗi người trên thế giới có thể sở hữu bao nhiêu BTC?

Liên quan đến toàn bộ vấn đề, nhà đầu tư nổi tiếng John Pfeffer đã viết một mảnh op-ed đôi khi trở lại, trong đó ông được trích dẫn nói:

“… Giá trị tiềm năng của một giao thức lưu trữ giá trị tiền tệ chiến thắng có thể được đo lường liên quan đến tổng giá trị vàng miếng và dự trữ ngoại hối, cho thấy giá trị tiềm năng trong khoảng 4,7–14,6 nghìn tỷ USD. Nếu Bitcoin trở thành kho lưu trữ giá trị tiền tệ đó (và nó hiện đang là ứng cử viên cạnh tranh mạnh nhất theo một số lợi nhuận), nó có thể trị giá 260.000–800.000 USD mỗi BTC, tức là gấp 20–60 lần giá trị hiện tại của nó. Nếu một người đặt cao hơn ~ 5% cơ hội thành công của Bitcoin theo cách này, thì đó là một khoản đầu tư hợp lý và hấp dẫn đối với một nhà đầu tư dài hạn trước khi xem xét các lợi ích tiềm năng khác bắt nguồn từ các khoản thanh toán và đơn vị tiện ích tài khoản. ”

Mặc dù báo giá nói trên được viết vào thời điểm giá của một Bitcoin đang dao động gần mốc 20k, ví dụ: nếu Bitcoin thực sự trở thành một phương tiện lưu trữ giá trị chính, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy giá trị của tài sản tăng vọt bất cứ nơi nào trong khoảng 70–230 lần. Vì vậy, đối với một tài sản có mức tăng tài chính điên cuồng như vậy, một người nên đầu tư lý tưởng bao nhiêu vào một loại hàng hóa như vậy là hoàn toàn phụ thuộc vào họ. Pfeffer chỉ ra trong bài báo của mình rằng nếu BTC có hơn 1,4% cơ hội trở thành SOV dài hạn, thì người ta nên tiếp tục và đầu tư một phần danh mục đầu tư của mình vào dịch vụ tiền điện tử hàng đầu.

Giá trị của Bitcoin hoạt động như thế nào: Các yếu tố kinh tế

Kể từ khi ra đời, dự đoán tương lai của Bitcoin đã là một nhiệm vụ khó khăn đối với các nhà giao dịch và nhà kinh tế trên toàn thế giới. Mặc dù mọi người đưa ra nhiều kỹ thuật phân tích độc đáo để đánh giá chính xác tương lai tài chính của loại tiền điện tử hàng đầu, nhưng vị trí của Bitcoin như một phương tiện đầu tư vẫn còn khá nhiều tranh cãi..

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét sâu hơn các yếu tố cơ bản khác nhau đóng vai trò lớn khi xác định giá của BTC cũng như tìm hiểu các phương pháp nhất định có thể giúp các nhà đầu tư có lợi thế khi đầu tư lớn vào tiền điện tử. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ xem xét các khái niệm cốt lõi của kinh tế học tiền điện tử và lịch sử ngắn gọn về những gì đã tác động đến hành vi của Bitcoin trong hơn một thập kỷ qua.

Tại sao Bitcoin lại biến động như vậy?

Bất cứ khi nào một cuộc trò chuyện liên quan đến Bitcoin xuất hiện, chúng ta thường thấy thuật ngữ biến động xuất hiện nhiều hơn bình thường. Từ quan điểm kỹ thuật thuần túy, chúng ta có thể thấy rằng sự biến động kinh tế đo lường “cường độ của những thay đổi về an ninh trong một khoảng thời gian nhất định”. Theo thuật ngữ của giáo dân, một tài sản cụ thể càng biến động thì giá của nó càng thay đổi nhanh chóng trong một khoảng thời gian nhất định. Để giải thích kỹ hơn về điểm này, chúng ta có thể thấy rằng vào ngày 15 tháng 11 năm ngoái, giá của một Bitcoin duy nhất nằm quanh mốc 6.300 đô la, tuy nhiên, chỉ trong vòng 10 ngày, giá trị của tài sản đã giảm gần 40% (xuống còn khoảng 3.700 đô la ). Sự sụt giảm như vậy đối với một tài sản truyền thống sẽ được coi là một sự cố nhưng trong trường hợp của BTC, sự biến động được coi là không có gì khác thường.

Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù mọi người có xu hướng tương quan sự biến động của tài sản với mức độ rủi ro tương ứng đi kèm với nó, nhưng dòng suy nghĩ này hơi không đầy đủ vì nó chỉ tập trung vào các khía cạnh tiêu cực của sự biến động. Và mặc dù bằng cách sở hữu một số lượng tương đối lớn chứng khoán có tính biến động cao, một cá nhân có thể khiến anh ta / cô ta gặp phải những biến động lớn về tiền tệ. Chúng ta cần hiểu rằng việc mua tiền điện tử nên được coi là khoản đầu tư dài hạn và do đó những thăng trầm tạm thời là một phần và cốt lõi của trò chơi.

Một cách khác để xem xét tình hình có thể là bằng cách sở hữu một dịch vụ bảo mật dễ bay hơi, người ta có khả năng mang lại phần thưởng lớn (cho rằng nhà giao dịch có thể đọc chính xác các sự kiện xung quanh một thị trường cụ thể.)

Trong thập kỷ qua, Bitcoin đã có dấu hiệu biến động cao, do đó giá trị của tài sản chủ yếu dựa trên suy đoán xung quanh tiềm năng to lớn trong tương lai của nó. Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi đã có lịch sử 10 năm tx để làm việc, chúng tôi có thể thấy rằng nhiều dao động BTC mà chúng tôi đã chứng kiến ​​(trong quá khứ) có ý nghĩa hơn khi chúng tôi bắt đầu phân tích tất cả các sự kiện đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tệ trong quá khứ.

Một số sự kiện lịch sử xung quanh Bitcoin

Để hiểu rõ hơn về điều gì làm cho Bitcoin được đánh dấu, chúng ta có thể hữu ích khi xem xét lịch sử ngắn gọn của tài sản tiền điện tử hàng đầu.

BTC ra đời vào năm 2009, thời điểm mà giá trị của một đồng tiền duy nhất nằm quanh mốc 0,0001 đô la. Kể từ đó, tiền điện tử đã chứng kiến ​​mức cao điên cuồng – với giá của nó thậm chí còn vi phạm ngưỡng 20.000 đô la – do đó biến nó trở thành tài sản tài chính hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, lần đầu tiên BTC bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý chính là vào năm 2013, khi cuộc khủng hoảng ngân hàng Síp vừa kết thúc. Trong cùng năm đó, một số nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều tiền vào đợt chào bán, do đó khiến giá trị của nó tăng hơn 1000%. Cuộc chạy đua hoàng kim này không kéo dài vì vài tháng sau, thế giới đã chứng kiến ​​sự kiện Mt. Vụ bê bối hack Gox – một sự kiện chứng kiến ​​những kẻ gian dối bên thứ ba tìm đường với một số tiền lớn BTC bị đánh cắp (được chào hàng trị giá hàng trăm triệu đô la).

Nói một cách dễ hiểu, vào năm 2013, Mt Gox chịu trách nhiệm tạo điều kiện cho khoảng 70% giao dịch Bitcoin trên thế giới và kết quả của vụ hack, toàn bộ thị trường tiền điện tử đã bị ảnh hưởng nặng nề – với tổng vốn hóa thị trường của không gian này giảm xuống. Hơn 40%. Sau chuyến đi tàu lượn siêu tốc này, thị trường lạnh giá trong vài năm trước khi bắt đầu đi lên ổn định về tài chính một lần nữa. Vào cuối năm sau, không chỉ thị trường tiền điện tử nhận được mức độ quan tâm vô song của nhà đầu tư, ngay cả các sản phẩm liên quan khác như ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu) cũng bắt đầu đạt được rất nhiều động lực. Mọi thứ điên rồ đến mức ngay cả các công ty khởi nghiệp blockchain không có kinh nghiệm cũng có thể huy động hàng triệu đô la trong vòng vài ngày.

Khi thị trường bắt đầu tăng cường ngày càng nhiều, một số vấn đề về khả năng mở rộng xung quanh BTC bắt đầu ngày càng trở nên nổi bật. Ví dụ, mọi người phải bắt đầu trả phí giao dịch tăng lên cũng như phải đối mặt với thời gian chờ đợi điên cuồng. Những yếu tố này cuối cùng đã dẫn đến sự sụt giảm của tài sản, khiến Bitcoin giảm mạnh từ mức giá chỉ dưới 20.000 đô la xuống chỉ còn hơn 3.400 đô la trong khung thời gian chỉ 16 tháng. Nếu điều đó vẫn chưa đủ, các ICO cũng đã chứng kiến ​​sự sụt giảm nghiêm trọng về mức độ phổ biến của chúng – với phương thức gây quỹ về cơ bản biến mất khỏi bộ mặt của hành tinh này trong vòng vài năm.

Điểm mấu chốt của việc tìm hiểu về những sự kiện quan trọng này là để hiểu các xu hướng dài hạn liên quan đến BTC và cách các yếu tố nhất định có thể được sử dụng để đạt được đòn bẩy trong lĩnh vực thị trường đang phát triển này.

Cơ học của tất cả

Điều quan trọng là phải hiểu rằng sự biến động và các sự kiện khác liên quan đến Bitcoin nên được xem là những ảnh hưởng gián tiếp chứ không phải là đặc điểm xác định cốt lõi của tiền tệ. Để giải thích sâu hơn về chủ đề này, chúng ta có thể thấy rằng các cơ chế thực sự xác định giá trị của BTC rất hiếm khi được nói đến bởi phần lớn tất cả các phương tiện truyền thông chính thống.

Điểm mấu chốt của sự việc, BTC có thể được coi là người hưởng lợi trực tiếp của mô hình cung / cầu – một nguyên tắc cơ bản của kinh tế học nói rõ rằng giá trị của một hàng hóa có tương quan trực tiếp với hai trong số các thuộc tính cốt lõi của nó:

 • Lượng hàng hóa lưu thông.
 • Nhu cầu đối với hàng hóa cụ thể đó

Vì vậy, khi nhu cầu đối với một tài sản cụ thể lớn hơn cung trên thị trường, giá của nó bắt đầu tăng lên. Ngược lại, khi cung nhiều hơn cầu hiện có, giá của tài sản bắt đầu đi xuống. Đối với mục đích hình dung, chúng ta có thể xem xét ví dụ sau.

Giả sử sản lượng táo giảm hơn 50% chỉ sau một đêm, điều này sẽ có tác động lớn đến giá trái cây – tức là giá trị của một quả táo sẽ tăng lên đáng kể. Không những vậy, khi giá táo tiếp tục tăng, số người có khả năng mua quả này sẽ tiếp tục giảm xuống. Sự tương tự này cũng có thể được sử dụng trong trường hợp Bitcoin.

Cung và cầu: Bitcoin

Như đã đề cập trong phần trước, khuôn khổ cung cầu nói trên được sử dụng khá nhiều trong mọi lĩnh vực dịch vụ tồn tại ngày nay. Nhưng trong trường hợp của Bitcoin, chúng ta cần hiểu rằng có hai loại tiền tệ khác nhau liên quan – tức là BTC so với USD. Để giải thích kỹ hơn về vấn đề, chúng ta có thể thấy rằng một bên là chúng tôi có những cá nhân đang cố gắng giảm bớt số BTC của họ để đổi lấy Đô la Mỹ trong khi bên kia chúng tôi có những người đang cố gắng mua đồng tiền điện tử hàng đầu bằng cách sử dụng USD của họ. Ngoài ra, số tiền mà người mua và người bán đồng ý tạo điều kiện cho các giao dịch của họ xác định giá của Bitcoin tại bất kỳ thời điểm nào.

Tất cả những điều này về cơ bản có nghĩa là “khối lượng lệnh bán so với lệnh mua” là thứ giúp thúc đẩy giá trị của BTC hàng ngày. Vì vậy, nếu khối lượng bán nhiều hơn, sẽ có sự gia tăng cung – do đó, sẽ dẫn đến việc giảm giá nếu nhu cầu vẫn ổn định. Tương tự, số lượng lệnh mua ngày càng tăng (trong khi lệnh bán không đổi) dẫn đến giá BTC tăng lên.

Do đó, để một cá nhân dự đoán chính xác giá trị tương lai của BTC, họ sẽ cần biết tất cả các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tỷ lệ cung / cầu của tài sản tiền điện tử hàng đầu – một nhiệm vụ gần như không thể thực hiện được trong đời thực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều động lực mà các nhà đầu tư có thể liên tục theo dõi để hiểu rõ hơn về chuỗi cung / cầu BTC.

Điều gì thúc đẩy nhu cầu về Bitcoin trong thị trường ngày nay?

Một số yếu tố chính xác định nhu cầu đối với BTC cũng như các altcoin khác trên thị trường bao gồm:

 • Giá của hàng hóa bổ sung như tiền tệ fiat, kim loại quý và tiền kỹ thuật số.
 • Sức mua (cũng như thu nhập trung bình) của người tiêu dùng hoạt động trong một phân khúc thị trường cụ thể.
 • Kỳ vọng chủ quan của những người tìm mua Bitcoin – được xác định bởi những suy đoán xung quanh tương lai của Bitcoin.
 • Tính linh hoạt của phân phối chuỗi cung ứng – tức là tỷ lệ cung ứng BTC có thể thay đổi nhanh như thế nào.
 • Yêu cầu và tiện ích thị trường của tiền tệ.

Theo nguyên tắc chung, đường cầu có xu hướng có độ dốc âm, có nghĩa là một hàng hóa cụ thể được định giá càng nhiều thì về bản chất, lượng cầu đó càng ít. Người ta cũng có thể thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, mối tương quan giữa số lượng và giá cả là nghịch đảo.

Cuối cùng, tài sản tài chính có hàm cầu dương được gọi là hàng hóa Giffen. Và mặc dù những người đọc bình thường có thể phân loại BTC là một trong những loại hàng hóa này – chủ yếu là do nhu cầu về BTC có thể tăng lên khi giá của tài sản tăng lên (như đã thấy trong đợt tăng thị trường năm 2017) – thực tế của vấn đề là tổng cung BTC và nguồn cung có sẵn thực tế của nó hoàn toàn là hai thứ khác nhau.

Sự khan hiếm

Như chúng tôi đã chỉ ra trước đó, tổng nguồn cung cấp mã thông báo của Bitcoin (tại bất kỳ thời điểm nào) là vấn đề công chúng biết – về cơ bản có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào hệ sinh thái BTC để xem có bao nhiêu mã thông báo đang được lưu hành. Không chỉ vậy, nói chung, chỉ có thể tồn tại tổng cộng 21 triệu đồng tiền, do đó Bitcoin có sự khan hiếm không thể kiểm soát được.

 • Trong khi các chính phủ trên toàn thế giới có quyền tăng nguồn cung fiat của họ (và khi họ thấy phù hợp), không thể làm được điều đó khi nói đến Bitcoin.
 • Tổng số mã thông báo đã được xác định trước trong giao thức Bitcoin và do đó không có khả năng con số này bị thay đổi trong tương lai.
 • Tổng số tiền mới được thêm vào chuỗi cung ứng BTC có thể được dự đoán khá chính xác bởi bất kỳ ai.
 • Lý do tại sao giá của Bitcoin biến động như vậy là do nguồn cung của nó không thể được điều chỉnh theo nhu cầu thị trường – do đó, sự thay đổi trong nhu cầu có xu hướng hiển thị dưới dạng sự thay đổi về giá.

Nguồn cung BTC: Nó ảnh hưởng như thế nào đến giá tiền tệ

Khi nói về nguồn cung có sẵn của Bitcoin, chúng tôi đang đề cập đến khối lượng BTC mà mọi người sẵn sàng giảm tải ở bất kỳ mức giá nhất định nào. Do đó, cần phải phân biệt rõ ràng ở đây giữa nguồn cung có sẵn và lưu thông của tiền tệ – với nguồn cung sau đó về cơ bản đề cập đến số lượng BTC đã được khai thác nhưng không có sẵn để mua thương mại.

Từ quan điểm toán học, chúng ta có thể hiểu toàn bộ tình huống bằng cách xem xét phương trình sau:

Nguồn cung có sẵn = Nguồn cung lưu thông – BTC đang được giữ hoặc bị mất

Nói tóm lại, các yếu tố cốt lõi thúc đẩy giá Bitcoin là khối lượng mua và bán của nó – tức là nếu khối lượng bán vượt quá khối lượng mua tại một mức giá cụ thể, giá trị của BTC nhất định sẽ giảm xuống. Tương tự như vậy, nếu khối lượng mua của đơn vị tiền tệ vượt quá khối lượng bán của nó, thì giá trị của đồng tiền đó sẽ tăng lên.

Giá trị đầu cơ và nội tại: Liên kết ở đây là gì?

Giá trị nội tại của một tài sản về cơ bản là giá trị tài chính thực sự của nó (theo quy định của thị trường). Nó được xác định bởi một số yếu tố như chi phí sản xuất, tiện ích và chức năng của thị trường, và sự khan hiếm. Ví dụ, trong trường hợp của fiat, giá trị của chúng liên quan trực tiếp đến các hợp đồng xã hội mà chúng sở hữu. Tuy nhiên, trong trường hợp của BTC, đồng tiền này không liên kết với bất kỳ tổ chức chính phủ nào và do đó, nhiều người dường như cứ lặp đi lặp lại cùng một câu hỏi: “Liệu Bitcoin có bất kỳ giá trị thực, nội tại nào như một loại tiền tệ không?”.

Đối với bất kỳ loại tiền tệ nào có giá trị nội tại, chúng ta cần đánh giá xem nó có đáp ứng ba chức năng sau đây không:

 • Nó có hoạt động như một phương tiện trao đổi hợp pháp không?
 • Nó có thể được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị?
 • Tiền tệ có thể được sử dụng làm đơn vị đo lường không?

Với thông tin này, chúng ta hãy thử và xem liệu Bitcoin có phù hợp với tiêu chí đã đề cập ở trên hay không:

 • Bitcoin như một phương tiện trao đổi: Như mọi thứ đang diễn ra, hiện có nhiều nhà bán lẻ / thương gia trên toàn cầu chấp nhận thanh toán / thù lao dưới dạng Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự khác. Và trong khi khía cạnh khả năng mở rộng của BTC vẫn còn một chút nghi vấn, một số nhà phát triển đang làm việc để tạo ra các giải pháp giúp khắc phục vấn đề này. Ví dụ: chữ ký Schnoor được thiết kế để cho phép nhiều giao dịch được nhóm lại và xử lý như một tx duy nhất – do đó cho phép trao đổi giá trị hiệu quả hơn.
 • Bitcoin như một SOV dài hạn: Nhiều người có xu hướng nhấn mạnh sự biến động của BTC như một yếu tố cản trở chính khi sử dụng nó như một kho lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, vì tài sản thay thế hàng đầu sử dụng khuôn khổ phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai, nó đóng vai trò là một lựa chọn hấp dẫn cho bất kỳ người nào muốn chuyển tài sản của họ ra quốc tế.
 • Bitcoin như một đơn vị đo lường: Đối với một tài sản để phục vụ như một đơn vị đo lường, nó cần phải ổn định. Đây là tính năng duy nhất mà BTC không đáp ứng toàn bộ.

Ngoài ra, sức mạnh của hàng hóa tài chính không ngừng tăng lên khi số lượng người sử dụng tài sản đó tăng lên. Trong cùng một nhịp độ, sức mạnh của SOV tăng lên khi ngày càng có nhiều người bắt đầu tin tưởng hàng hóa đó. Cuối cùng, như với bất kỳ loại tiền tệ mới nào, những người tham gia thị trường đầu tiên thường là những người có thể thu về số tiền lợi nhuận tối đa. Do đó, đối với những người tin rằng Bitcoin sẽ đạt được những điều to lớn trong vài năm tới, sẽ không phải là một động thái tồi nếu đầu tư một số tiền tiết kiệm của bạn vào dịch vụ tiền điện tử hàng đầu.

Bây giờ chúng ta đã xem lại chuyến đi ngược dòng ký ức về tất cả các điểm nói chuyện lịch sử của bitcoin, hãy nói về chất xúc tác lớn nhất trong tương lai để giúp thúc đẩy giá trị của Bitcoin lên mức cao nhất mọi thời đại.

Cách hoạt động của Bitcoin Halving

Tháng 5 năm 2020 là khung thời gian ước tính để phần thưởng khối khai thác bitcoin chia đôi. Hãy xem lại cách bitcoin hoạt động và hiện tượng giảm một nửa BTC.

Khai thác Bitcoin sẽ sớm giảm một nửa, đây là lý do tại sao nó quan trọng

Dường như những sự kiện tốt nhất xảy ra bốn năm một lần. Chúng ta chỉ cần nhìn vào thế giới thể thao để có được một số thử thách cho hiệu quả đó. World Cup diễn ra bốn năm một lần, cùng với Thế vận hội Olympic.

Đối với thế giới blockchain đằng sau Bitcoin – những người ủng hộ nó có điều gì đó để mong đợi – đó là phần thưởng khối giảm một nửa cho các thợ đào. Đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra; phần thưởng khối giảm giá lần đầu tiên vào cuối năm 2012, giảm từ 50 xuống 25 và sau đó giảm xuống còn 12,5 Bitcoin vào năm 2016. Sự kiện giảm một nửa lần thứ ba sẽ diễn ra vào khoảng ngày 20 tháng 5 năm 2020.

Sự kiện này sẽ chứng kiến ​​phần thưởng khối một lần nữa giảm một nửa từ 12,5 xuống 6,25 BTC.

Vẫn còn phải xem liệu đó là do sự trùng hợp thuần túy hay một sự lựa chọn thiết kế đã được suy tính trước, nhưng hai chu kỳ giá cuối cùng đã được định hướng xung quanh việc giảm một nửa phần thưởng khối. Vì vậy, để hiểu rõ hơn những gì chúng tôi có trong cửa hàng cho chúng tôi, điều quan trọng là hãy nhìn lại hai lần giảm nửa cuối cùng và loại tác động của cả hai đối với các chỉ số cung, cầu và giá của Bitcoin.

Mục tiêu của việc này là hình thành một cách giải thích thực nghiệm hơn cho loại chu kỳ giá mà chúng ta đã thấy trước đây với các chu kỳ giá. Chắc chắn, mục đích là cung cấp một số thông tin chi tiết cho các nhà đầu tư tò mò về những gì sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Mục đầu tiên: Nửa đầu năm 2012 và Chu kỳ bán lẻ liên quan

Vậy tại sao nó lại có biệt danh là ‘chu kỳ bán lẻ’? Chủ yếu là vì tại thời điểm này, Bitcoin vẫn đang ở ngoài rìa thực sự của thị trường đầu tư, cố gắng đạt được lực kéo đầu tiên của nó thông qua sự chấp nhận của các nhà công nghệ và nhà đầu tư bán lẻ. Vào đầu chu kỳ này, toàn bộ nền kinh tế đằng sau Bitcoin vẫn còn tương đối nhỏ trong tâm trí của bất kỳ nhà đầu tư nào: và hầu như không có ai mà họ coi là cơ hội đầu tư.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu đợt giảm một nửa đầu tiên trong chu kỳ giá này, chu kỳ trước đó đã kết thúc với giá tổng thể của Bitcoin giảm hơn 90%: giảm mạnh từ 31 đô la xuống chỉ còn 2 – tất cả trong khoảng 5 tháng trong năm 2011.

May mắn thay, giá của Bitcoin đã quay trở lại đúng hướng vào tháng 11 cùng năm cho đến khi giảm một nửa đầu tiên vào tháng 11 năm 2012 và tiếp tục tăng đáng kể so với năm 2013 để đạt mức cao kỷ lục hơn 1.200 đô la..

Nếu chúng ta xem xét một số chỉ số hình nến từ năm 2012 đến tháng 11 năm 2013 – chúng ta có thể thấy một mô hình đối xứng khá ấn tượng đối với hiệu suất của Bitcoin.

Một trong những lý do mà chúng ta thấy sự tăng giá ấn tượng này xảy ra là nhờ sự giảm một nửa diễn ra ngay trước đó – với Bitcoin đã tăng lên 13 đô la ngay trước khi việc giảm một nửa diễn ra và bắt đầu đạt mức cao đáng kinh ngạc là 1.200 đô la sau đó.

Để nhìn vào khía cạnh này, mức tăng giá mà Bitcoin phải chịu từ cuối năm 2011 đến năm 2013 tương tự như tăng 350 đến 400 lần, tùy thuộc vào giá và tính thanh khoản mà bạn nhìn vào. Bất kỳ phép nhân nào của giá trị này chủ yếu đến sau khi giảm một nửa như chúng ta có thể thấy.

Mặc dù điều này đã tạo ra một bất ngờ thú vị cho các nhà đầu tư và nhà công nghệ mới đăng ký bản quyền. Cuộc phục hồi được theo sau bởi một cuộc suy thoái khá dốc kéo dài hơn 14 tháng. Điều này đã chứng kiến ​​giá cơ bản của Bitcoin giảm hơn 80%, trước khi chạm mức hỗ trợ thấp hơn mạnh ở mức 200 đô la. Từ đó, giá Bitcoin cố gắng củng cố quanh mốc 200-300 trong 10 tháng tới.

Chu kỳ mạo hiểm: Phân nửa thứ hai của Bitcoin

Đây là nơi mà Bitcoin trở nên thú vị hơn rất nhiều đối với thế giới mà trước đây đã thu hồi nó trong chu kỳ cuối cùng của nó. Do đó, tại sao chúng ta nên gọi chu kỳ này là chu kỳ mạo hiểm, chủ yếu là do một số công ty đầu tư mạo hiểm cùng tham gia. với quỹ đầu cơ đã có cái nhìn đầu tiên về chu kỳ đầu tiên theo số liệu địa lý mà Bitcoin được hưởng.

Điều này dẫn đến việc họ thực sự mua vào khái niệm tiền số hóa / phi tập trung mà Bitcoin tán thành. Có nghĩa là nhiều nhà đầu tư đầu cơ hơn bắt đầu tham gia thị trường trong chu kỳ này.

Ngoài các nhà đầu tư cá nhân này, một số lượng lớn các quỹ đầu cơ liên quan đến tiền điện tử đã được thành lập và bắt đầu hoạt động kinh doanh; và trong khi một số lượng lớn trong số này sẽ thịnh vượng trong chu kỳ này, một số lượng lớn trong số họ đã không thể sống sót sau vụ tai nạn xảy ra ngay sau đó. Ngay cả với vụ tai nạn, ít nhất vẫn có hơn 150 chiếc tiếp tục đến chu kỳ tiếp theo.

Qua chu kỳ này, Bitcoin đã tăng đáng kể từ đầu tháng 11 năm 2015 khi chu kỳ giá giảm một nửa thứ hai bắt đầu. Trong khoảng thời gian 8 tháng này, cuộc biểu tình này tiếp tục diễn ra tốt đẹp trước tháng 7 năm 2016, khi việc giảm một nửa sẽ diễn ra.

Chu kỳ tương tự và sự tăng vọt này tiếp tục kéo dài trong 24 tháng, gần giống với chu kỳ trước đó, cho đến khi Bitcoin đạt được mức cao kỷ lục mọi thời đại là hơn 19.892 đô la vào tháng 12 năm 2017 (Nguồn giá: Coinbase)

Tỷ lệ sư tử đánh giá cao này, ngay cả với cuộc biểu tình trước tháng 7 năm 2016, đến sau sự kiện giảm một nửa. Trước đó, Bitcoin chỉ đạt được 650 đô la, trước khi tăng lên theo đường parabol lên 19.000 đô la và hơn thế nữa.

Một lần nữa, định giá của Bitcoin chỉ tăng gấp ba lần trước khi việc giảm một nửa diễn ra, với phần lớn là sau.

Như nhiều người trong chúng ta đã biết, sự gia tăng vượt bậc này diễn ra nhanh chóng sau một cuộc suy thoái kéo dài một năm đối với Bitcoin. Điều này khiến giá của nó giảm mạnh hơn 80%, trước khi chạm mức hỗ trợ thấp hơn stong là 3.000 đô la. Trong bốn tháng tiếp theo, giá của Bitcoin đã hợp nhất trong khoảng 3.000 – 4.000 đô la.

Chu kỳ thể chế: Giai đoạn tạm dừng thứ ba

Giá của Bitcoin đã cố gắng dũng cảm tiếp tục giao dịch tăng lên, chạm mức hỗ trợ cao hơn 5.000 đô la vào tháng 4 năm 2019 và kể từ đó đã vượt qua mức này để đạt hơn 9.000 đô la và đạt đỉnh hơn 10.000 đô la trong những gì gần như có thể được mô tả là sự khởi đầu của một chu kỳ giảm một nửa hoàn toàn mới.

Một trong những điều làm cho chu kỳ này (gần đây nhất) trở nên độc đáo là loại mối quan hệ mà nó có với các nhà đầu tư tổ chức so với những chu kỳ trước đó. Trong các chu kỳ đầu tư trước đây, không có một tên tuổi lớn nào tham gia vào chúng – cho đến chu kỳ này. Một số ví dụ lớn về sự thay đổi mạnh mẽ này đến từ các doanh nghiệp như Fidelity, công ty sẽ ra mắt giải pháp giao dịch tiền điện tử của riêng mình trong tương lai.

JP Morgan và Giám đốc điều hành của nó, Jamie Dimon cũng đã phải đối mặt với một “khuôn mặt” khá thú vị về triển vọng tham gia vào tiền điện tử. Bản thân Dimon đảm bảo rằng không ai không chắc chắn về quan điểm của anh ấy liên quan đến Bitcoin trong năm 2017-18, và đôi khi gọi nó là gian lận. Kể từ đó, JP Morgan đã bắt đầu chạy thử nghiệm tiền điện tử của riêng mình được gọi là JPM Coin

Những người như Facebook, Google và Twitter cũng đã áp đặt lệnh cấm quảng cáo tiền điện tử vào năm 2017/18 đã tạo ra những trục trặc của riêng họ. Không ai khác ngoài Facebook đang lên kế hoạch (và đang đấu tranh) giải pháp stablecoin của riêng mình – Libra – kết hợp với một số lượng đáng kể các tổ chức kinh doanh nước ngoài trên toàn cầu.

Mặc dù các giải pháp được đưa ra bởi cả JPM và Libra không hỗ trợ trực tiếp cho Bitcoin. Chúng đại diện cho sự thay đổi trong làn gió đầu tư cho tiền điện tử mà trước đây chỉ ở rìa rìa đầu tư vài năm trước đó.

Với nhóm các nhà đầu tư tổ chức và cơ quan quản lý mới này, mức độ hoài nghi ngày càng tăng khi nói đến một loạt các dự án, tiền điện tử và các doanh nghiệp đang tìm kiếm đầu tư. Cũng chính những nhà đầu tư này có khả năng dành thời gian để cân nhắc xem liệu họ có nên hỗ trợ / đầu tư vào một loại tiền tệ phân tán hoặc phi tập trung như Bitcoin hay gửi quyền kiểm soát tiền tệ cho các tập đoàn và tổ chức tài chính lớn hay không.

Các chu kỳ giảm một nửa khai thác: Hình dạng của các chu kỳ giảm một nửa

Dưới đây là một số phát hiện chính mà chúng tôi đã tìm thấy từ các chu kỳ trước.

Một nửa đầu tiên: (28 tháng 11, 2012)

Sự tăng giá: Tăng gấp bốn lần trước khi giảm một nửa trước khi tăng giá trị lên 350-400X

Thời lượng tập hợp: Cuộc biểu tình 12 tháng trước khi giảm một nửa và định giá tăng lên 12 tháng sau (24 tháng)

Từ chối Đăng kiểm: – Đúng vậy, Bitcoin đã giảm 0,83 lần giá trị của nó trước khi tích lũy ở mức khoảng 200-300 đô la trong khoảng 10 tháng sau đó.

Giảm nửa thứ hai: (Ngày 9 tháng 7 năm 2016)

Giá Rally: Bitcoin đã tăng giá trị gấp ba lần trước khi việc giảm một nửa diễn ra. Sau đó, giá trị của Bitcoin đã tăng hơn 90 lần.

Thời lượng tập hợp: Sự đánh giá bắt đầu khoảng 9 tháng trước khi việc giảm một nửa diễn ra. Một khi việc giảm một nửa xảy ra, sự tăng giá đã tăng lên trong 16 tháng sau.

Từ chối Đăng kiểm: – Đúng vậy, Bitcoin đã sụt giảm trong khoảng thời gian 12 tháng, giảm 0,84 lần giá trị của nó trước khi củng cố ở mức mạnh khoảng 3 đến 4.000 đô la; hơn 10 lần ngưỡng tích lũy / hỗ trợ thấp hơn trước đó của nó.

Phân nửa thứ ba: (Dự kiến ​​diễn ra vào khoảng ngày 20 tháng 5 năm 2020)

Mặc dù một số điều này vẫn còn là lý thuyết, nhưng chúng ta hiện đang chứng kiến ​​một đợt phục hồi ấn tượng trong suốt 13 tháng; quản lý để đẩy lên trên mức hỗ trợ thấp hơn trước đó của nó là 3-4.000, chạm mức hỗ trợ trên gần 10.000 đô la.

Có một số con số khá thú vị và các mô hình lặp lại từ các chu kỳ giảm một nửa mà chúng ta đã thấy cho đến nay. Nhưng có một câu hỏi vẫn là nổi bật nhất trong số đó. Và đó là lý do tại sao phần lớn cuộc biểu tình diễn ra sau khi giảm một nửa diễn ra trái ngược với trước đó?

Những sự xuất hiện này không phải là tự phát; chúng được các thành viên của cộng đồng Bitcoin biết đến và coi trọng. Kết quả là, các thị trường nhanh chóng dự đoán loại tác động mà nó sẽ có đối với cung và cầu. Nhưng với điều đó đã nói, bạn sẽ nghĩ rằng Bitcoin và các thị trường liên quan của nó sau đó có thể hợp nhất rất lâu trước khi giảm một nửa; làm cho tác động của nó bị tắt tiếng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, một trong những câu trả lời rõ ràng hơn cho các câu hỏi nêu trên là với việc cắt giảm phần thưởng, các nhà đầu tư sẽ coi đây là thời điểm mua quan trọng. Với việc Bitcoin được đưa vào hệ sinh thái với tốc độ giảm, điều này có thể gây ra hành động mua phản động? Nhưng đáng để đào sâu hơn một chút về vấn đề này.

Doanh thu cung cấp và khai thác

Giá của bất kỳ tài sản nào, bất kể chúng nằm ở loại thị trường nào, chắc chắn sẽ luôn cân bằng cung và cầu sau một thời gian. Như đã thảo luận trước đây và đã được thảo luận ngắn gọn, một trong những lời giải thích chính cho lý do tại sao kết quả giảm một nửa của Bitcoin cao hơn theo thời gian là thực tế là nó được định hướng từ phía cung và bản lề của các hoạt động khai thác.

Những người khai thác này đóng một vai trò quan trọng, dựa trên hệ thống đồng thuận Proof of Work mà Bitcoin sử dụng; xác nhận các giao dịch trong mạng. Sau khi xác nhận thành công các giao dịch, những người khai thác này sau đó sẽ được thưởng bằng Bitcoin đúc mới cho những nỗ lực của họ.

Điều này có hiệu quả khiến họ trở thành những nhà cung cấp biên thường giữ hoặc bán bớt số Bitcoin mới đúc mà họ kiếm được, bổ sung một cách hiệu quả nó vào tổng nguồn cung lưu hành của nó. Với bất kỳ đợt giảm một nửa nào diễn ra, lượng Bitcoin mới mà các thợ đào đóng góp cho nền kinh tế sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, người dùng trong cộng đồng sẽ yêu cầu giá cao hơn cho nó.

Đây là cùng một loại logic đằng sau giao dịch nói chung; nếu có một lượng Bitcoin nhỏ hơn, người mua sẽ bỏ ra nhiều tiền hơn nữa.

Một trong những thành phần khác liên quan đến phương trình cung không phải là chủ đề được thảo luận nhiều. Những người khai thác tương tự này thực sự cung cấp hai loại doanh thu – bitcoin mới mà họ khai thác cùng với phí của bất kỳ giao dịch nào mà họ xác nhận.

Điều thứ hai thực sự thú vị hơn để thảo luận – đặc biệt là xem xét thực tế là khi tất cả 21 triệu Bitcoin đã được khai thác và thêm vào lưu thông, phí giao dịch sẽ là nguồn thu duy nhất cho những người khai thác này.

Mặc dù các khoản phí giao dịch này bắt nguồn từ các giao dịch ngang hàng trong nguồn cung BTC hiện có, nhưng thực sự không có sự khác biệt trong quan điểm của các thợ đào như một nguồn thu nhập. Những người khai thác có khả năng bán bất kỳ Bitcoin nào mà họ có được để trang trải các chi phí mà họ tích lũy theo thời gian, chẳng hạn như nhân sự (nếu họ đủ lớn), điện, phần cứng, v.v..

Một trong những phương trình có thể giúp đi đến tận cùng của vấn đề cung biên có thể là như sau:

Nguồn cung cận biên = Doanh thu của thợ đào = Bitcoin được khai thác + Phí giao dịch

Số lượng Bitcoin được khai thác hàng ngày

Trước sự kiện giảm một nửa đầu tiên, có khối lượng khai thác hàng ngày là hơn 7.500 Bitcoin được khai thác hàng ngày và được thêm vào tổng nguồn cung lưu hành. Khi lần giảm một nửa đầu tiên xảy ra, con số này giảm xuống còn khoảng 4.000 trong cùng thời gian. Với năm 2016, số tiền tương tự hàng ngày này giảm xuống còn 1.900-2.000. Với việc giảm một nửa tiếp theo, điều này sẽ giảm xuống còn khoảng 1.000 Bitcoin mỗi ngày.

Nếu chúng ta cùng xem xét về Đô la Mỹ, và chúng ta thấy một loại hoa văn và hình ảnh rất khác nhau. Khi một nửa đầu tiên diễn ra, giá Bitcoin là khoảng 13 đô la, với nguồn cung hàng ngày giảm xuống còn 4.000 BTC. Tính theo đô la, điều này tương đương với việc giảm nguồn cung trị giá 52.000 đô la.

Khi đợt giảm giá thứ hai diễn ra, giá Bitcoin là $ 650 khi nó xảy ra. Có nghĩa là nguồn cung đã giảm hơn 2.000 BTC (1,3 triệu đô la).

Vì vậy, theo giả thuyết, nếu giá Bitcoin vẫn tương đối ổn định cho đến khi bắt đầu đợt giảm một nửa tiếp theo, có nghĩa là nó dao động quanh mốc 10.000 đô la. Ở mức giá đó, việc giảm nguồn cung hàng ngày đạt 1.000 BTC, tương đương 10 triệu đô la

Với những con số như vậy, đó là nguồn cung giảm với mức giá khoảng 300 triệu đô la. Và trong khoảng thời gian một năm, đó là hơn 3,6 tỷ đô la.

Giảm tính thanh khoản của Bitcoin khi giảm một nửa

Sự sụt giảm tổng thể của nguồn cung cận biên này có tác động đến tính thanh khoản cơ bản. Nhưng làm thế nào để bạn thực sự đo lường nó? Cách tốt nhất là thông qua tỷ lệ lạm phát cho Bitcoin, so sánh trực tiếp nguồn cung mới được bao gồm với tổng nguồn cung lưu hành, nhưng vẫn không đưa ra một số liệu có ý nghĩa.

Điều này chủ yếu là do một phần lớn nguồn cung Bitcoin không có tính thanh khoản về mặt kỹ thuật – chúng đã giữ một số lượng lớn nếu các nhà đầu tư ví trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Một trong những loại thước đo khác mà chúng tôi có thể sử dụng là so sánh tính thanh khoản giảm do bất kỳ sự giảm nửa nào trong số này với giá trị giao dịch trao đổi hàng ngày. Đáng buồn thay, khối lượng giao dịch được báo cáo bởi các sàn giao dịch tiền điện tử có xu hướng dao động tùy thuộc vào sàn giao dịch bạn đang sử dụng làm điểm tham chiếu. Có nghĩa là chúng vốn dĩ không đáng tin cậy.

Một trong những nghiên cứu mà Bitwise cung cấp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã chứng minh rằng 95% khối lượng giao dịch đáng kinh ngạc trên các sàn giao dịch nên được coi là đáng ngờ ở một mức độ nhất định.

Với việc tham khảo các số liệu từ CoinMarketCap, hơn 2 triệu giao dịch liên quan đến Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử diễn ra hàng ngày. Với tỷ lệ phần thưởng khối hiện tại mà các thợ đào được hưởng, tương đương với 2.000 BTC được thêm vào nguồn cung Bitcoin lỏng mỗi ngày. Điều này kéo dài theo thời gian – đó là 60.000 Bitcoin mới tham gia vào nguồn cung cấp lỏng hàng tháng và gần 3/4 triệu mỗi năm.

Điều này cũng có nghĩa là thị trường có tất cả khả năng để hấp thụ hơn 2,75 triệu BTC vào nguồn cung lỏng hàng năm của nó. Với việc giảm một nửa phần thưởng khối này vào năm tới và việc giảm nguồn cung lưu hành xuống 1.000 BTC được khai thác hàng ngày, điều này sẽ làm giảm nguồn cung xuống còn 2,365 triệu. Về cơ bản, điều này tương đương với việc giảm 13% nguồn cung cấp chất lỏng hàng năm.

Ngược lại, nếu chúng ta xem xét các báo cáo rằng 95% khối lượng giao dịch được báo cáo là đáng ngờ, thì khối lượng thực tế này sẽ gần hơn rất nhiều với 100.000. Và với việc giảm một nửa tiếp theo, điều này sẽ cắt giảm nguồn cung hàng năm từ 830.000 xuống chỉ còn khoảng 465.000; nghĩa là nguồn cung chất lỏng giảm hàng năm 44%.

Phí giao dịch và tác động của nó đối với nguồn cung cận biên

Chúng ta hãy nói về yếu tố thứ hai của doanh thu thợ đào. Kể từ năm 2015, mạng lưới đi kèm của Bitcoin đã chịu trách nhiệm xử lý hơn 100.000 giao dịch hàng ngày. Mạng quản lý để đạt mức cao nhất mọi thời đại là khoảng 500.000 giao dịch vào tháng 12 năm 2017. Khối lượng giao dịch đã giảm đáng kể sau khi đạt mức đỉnh này, trước khi tăng đều đặn một lần nữa trong suốt cả năm 2018 và 2019.

Trong khoảng thời gian 12 tháng từ năm 2017 đến năm 2018 khi phí giao dịch bùng nổ trong cùng thời gian này, biểu đồ cơ bản cho thấy loại phí giao dịch hàng ngày may mắn nằm dưới 200 BTC. Trong suốt năm 2019, phí giao dịch hàng ngày đã đạt mức trung bình khoảng 70 Bitcoin.

Chúng ta có thể giả thuyết rằng phí giao dịch cũng đại diện cho một mối tương quan khá mạnh khi so sánh với giá của bitcoin bất cứ khi nào nó phục hồi – những phí giao dịch này (khi được đo bằng BTC) đã tăng theo giá của Bitcoin.

Khi so sánh số lượng Bitcoin được khai thác cùng với phí giao dịch cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn về doanh thu của thợ đào, cùng với nguồn cung cấp cận biên hàng ngày mà họ giới thiệu cho cộng đồng.

Theo lịch sử, bất kỳ bitcoin mới nào được khai thác đều là nguồn thu nhập chính của các thợ đào. Ngay cả bây giờ, phí giao dịch đến từ khối lượng giao dịch trung bình 70 BTC mỗi ngày vẫn chỉ là những củ khoai tây nhỏ ảo so với 2.000 Bitcoin mới được khai thác hàng ngày.

Mặt khác, khi chúng ta bắt đầu nhận thấy xu hướng tăng lên về số lượng giao dịch và phần thưởng khối tiếp tục giảm một nửa, chỉ một vài năm nữa là thời điểm mà các thợ đào sẽ coi các khoản phí giao dịch này là nguồn thu chính của họ.

Giá cả, cung và cầu

Chúng tôi đã cố gắng đào sâu vào lĩnh vực cung ứng ở một mức độ sâu rộng. Bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục và làm điều tương tự với nhu cầu.

Bitcoin, như thường được biết đến, là sự lặp lại phổ biến nhất của mạng tiền tệ kỹ thuật số, phi tập trung. Không giống như bất kỳ loại mạng xã hội nào khác ngoài mạng hoạt động với các nguồn doanh thu gián tiếp (phổ biến nhất là quảng cáo) – Bitcoin thực sự có mối quan hệ trực tiếp với các thợ đào của nó.

Có thể dễ dàng tính toán số lượng người dùng trong mạng Bitcoin bằng cách nhìn vào tổng số đang được kích hoạt (đã tăng lên hơn 40 triệu với tốc độ chóng mặt), với 8 triệu người dùng được thêm vào chỉ trong năm 2019. Mạng đã bùng nổ đáng kể kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên.

Theo định luật Metcalfe – giá trị của một mạng thực sự tỷ lệ thuận với bình phương các nút của nó.

Xem xét thực tế là có nguồn cung hạn chế của những đồng tiền này, khá dễ hiểu rằng giá của Bitcoin sẽ tiếp tục tăng theo tính tương đối với sự phát triển của toàn bộ mạng lưới.

Bất kỳ loại tài sản nào có giá ổn định đều thể hiện rõ ràng rằng nó có tiện ích như một phương tiện trao đổi và hơn thế nữa. Nhưng với giá ngày càng tăng của một tài sản khan hiếm, chúng ta thấy sự quan tâm của nhà đầu tư đối với nó như một kho lưu trữ giá trị tương ứng. Và đây chính xác là điều dẫn đến nhu cầu về nó bùng nổ.

Kể từ đó, đã có nhiều bằng chứng hơn về ảnh hưởng của nhu cầu đối với giá cả, với các mối tương quan được nhìn nhận theo kiểu tương quan với sự gia tăng hoạt động blockchain. Các hoạt động giao dịch trên Bitcoin luôn trải qua các mô hình giảm và chảy tương quan với giá cả.

Cần lưu ý rằng chúng tôi đang xem xét số lượng giao dịch chứ không phải giá trị đô la cơ bản của các giao dịch tương tự này.

Bản tóm tắt giải thích về việc khai thác Bitcoin năm 2020

Vì vậy, hãy tiếp tục và sử dụng loại bằng chứng mà chúng tôi đã thu thập được cho đến nay để hình thành một số loại giải thích cho các loại chu kỳ giá này.

Xem xét câu chuyện ngày càng tăng của Bitcoin như một số loại Vàng kỹ thuật số đã đạt được động lực ngày càng tăng, nhu cầu đối với Bitcoin đã tăng lên không có gì đáng ngạc nhiên. Điều này có thể chứng minh được từ số lượng ngày càng tăng của các ví tiền kỹ thuật số và vật lý, các giao dịch, tìm kiếm cũng như mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông trên cơ sở rộng rãi hơn.

Theo một số đợt giảm một nửa mà chúng tôi đã thấy từ cộng đồng Bitcoin, các chu kỳ này đã trải qua các giai đoạn sau.

 • Giảm một nửa – Sự kiện giảm một nửa dẫn đến việc giảm nguồn cung thanh khoản của Bitcoin (điều này vẫn khó đo lường do dữ liệu giao dịch nói chung là không đáng tin cậy). Giá bitcoin cuối cùng phải trải qua một đợt phục hồi liên tục trước sự kiện giảm một nửa.
 • Sau khi giảm một nửa – Sự tăng giá này của Bitcoin thu hút nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư thuộc mọi loại bao gồm VC, người mua tổ chức, quỹ đầu cơ, v.v. Nhu cầu gia tăng này vượt quá kỳ vọng, vì giá tiếp tục tăng lên sau khi việc giảm một nửa diễn ra. Sự gia tăng nhu cầu này đến từ việc giá cả tăng cao được đánh giá thấp trong các chu kỳ trước.
 • Bong bóng định giá – Sự gia tăng giá này thúc đẩy nỗi sợ hãi về việc bỏ lỡ (FOMO) rộng rãi hơn trong người mua và thu hút lượng đầu cơ cao hơn trong số các nhà đầu tư. Bong bóng hình thành xung quanh giá trị khi chúng đạt mức cao kỷ lục. Những giá đầu cơ này vượt qua ngưỡng giữa ổn định và không bền vững, với bong bóng chắc chắn sẽ vỡ.
 • Vụ va chạm – Sự sụt giảm giá này dẫn đến giảm nhu cầu đầu tư tương ứng, cùng với đó là giá cả tăng dẫn đến nhu cầu tăng tương ứng, với một số nhà đầu tư rời khỏi nhóm.
 • Một cơ sở mới – Bitcoin quản lý để tìm một điểm giá ổn định, củng cố và tìm điểm cân bằng ở mức giá của nguồn cung cận biên này. Sau đó, nó tạo thành một cơ sở hoàn toàn mới cao hơn so với cơ sở chu kỳ trước đó.
 • Và trở lại giai đoạn một

Điều quan trọng cần phải làm rõ ở đây là loại logic này xoay quanh nhu cầu công khai vốn được Bitcoin gợi lên như một loại Vàng kỹ thuật số trong tâm trí các nhà đầu tư, cũng như vị trí vốn đã được biết đến của nó là tài sản tiền điện tử đầu tiên..

Một trong những điểm tương phản cần xem xét là chức năng của Litecoin, là một phái sinh hard fork của Bitcoin. Loại giảm một nửa của riêng nó khá thú vị để theo dõi vì nó thiếu một câu chuyện và nhu cầu nói chung mạnh mẽ, đặc biệt là so với Bitcoin. Do đó, các chu kỳ Litecoin không tuân theo cùng một loại mô hình.

Thị trường rất phức tạp, dễ biến động và những thứ rất thông minh – chúng học hỏi và phát triển – với hai chu kỳ này, có sự khác biệt nhỏ giữa hai chu kỳ. Chu kỳ giảm một nửa tiếp theo sẽ rất thú vị để theo dõi.

Cuộc cách mạng đang diễn ra của Bitcoin

Kể từ buổi bình minh của thời đại, tiền đã là một phương tiện trao đổi vật phẩm và hàng hóa có giá trị với một số lượng tiêu chuẩn mà hai hoặc nhiều cá nhân đồng ý. Và trong hai thập kỷ qua, thực tế đường ống của thương mại điện tử kỹ thuật số có thể theo từng giai đoạn và nâng cấp thành một sự tồn tại mới của thương mại ảo. Chỉ với một whitepaper, một phần mềm và cả thế giới sử dụng – chỉ trong một thập kỷ, Bitcoin đã thay đổi cuộc chơi và sẽ tiếp tục thay đổi tiêu chuẩn tiền tệ. Tiền có thể lập trình là làn sóng tiếp theo trong cuộc chiến cho tương lai của tài chính.

Hướng dẫn hữu ích về Bitcoin này được tạo ra để giúp bạn nắm vững cách bắt đầu từ tiền điện tử của bitcoin. Từ việc tìm hiểu bitcoin là gì và bản chất tiền điện tử có giá trị kinh tế của nó, đến các mẹo mua bitcoin cho đến cách giá bitcoin hoạt động, mục tiêu nếu đưa ra một hướng dẫn thực sự không kén chọn về sự thú vị đằng sau sự phát sáng của bitcoin đã được bắt đầu từ đây. Tìm hiểu về dòng thời gian giá bitcoin lịch sử của các sự kiện và dự báo các chất xúc tác kép cho sự tăng trưởng của bitcoin là điều quan trọng hàng đầu, vì bất kỳ và tất cả các dự đoán về giá bitcoin có thể khó hiểu nhưng hiện tượng tiền điện tử nằm trong số tất cả chúng ta và thế giới đang theo dõi các cách Bitcoin.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map