Đầu tư vào Genomics và CRISPR – Mọi thứ bạn cần biết

Có một ngành công nghiệp mới đang trỗi dậy, hứa hẹn sẽ gây đột phá như AI và blockchain, đó là ngành gen. Với lợi ích của CRISPR, giải trình tự bộ gen người với giá cả phải chăng và những tiến bộ trong khoa học dữ liệu, một số ít công ty đang định vị mình để tận dụng lợi thế của sự ra đời mới này của ngành chăm sóc sức khỏe. Chúng ta sẽ khám phá hệ gen là gì, các công ty đang định vị mình cho tương lai này là gì và tại sao điều đó lại quan trọng.

Genomics là gì?

Genomics là nghiên cứu về gen của một người (bộ gen), lĩnh vực này xem xét sự tương tác của những gen đó với nhau và với môi trường của người đó. Bộ gen là bộ DNA hoàn chỉnh của một sinh vật, chương trình này lập trình cho cá thể đó với các đặc điểm thể chất khác nhau. Hầu như mọi tế bào trong cơ thể đều chứa một bản sao hoàn chỉnh của khoảng 3 tỷ cặp cơ sở DNA, hoặc các chữ cái, tạo nên bộ gen người. Với sức mạnh của khoa học dữ liệu bây giờ có thể nghiên cứu cách các gen tương tác và trong một số trường hợp, chỉnh sửa gen để sửa đổi một ký tự DNA đơn hoặc cơ sở, trong một gen.

Sắp xếp trình tự bộ gen người

Có nhiều công nghệ theo cấp số nhân đã được hợp nhất để cho phép giải trình tự dễ dàng và hiệu quả về chi phí của bộ gen người hoàn chỉnh. Xác định trình tự chi phí bộ gen người đầu tiên 2,7 tỷ và mất 13 năm. Do Định luật Moore và các công nghệ theo cấp số nhân khác, chi phí hiện đã giảm xuống còn 1000 đô la và dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 100 đô la.

Điều này có nghĩa là chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mà bất kỳ ai cũng có thể có trình tự bộ gen người hoàn chỉnh của họ, để tìm kiếm lỗi hoặc khuynh hướng của một số bệnh hoặc các vấn đề sức khỏe nhất định.

Nhiều công ty đang kêu gọi tìm kiếm một thị trường mà ban đầu người tiêu dùng sẽ yêu cầu được giải trình tự bộ gen của họ, và cuối cùng, các chuyên gia y tế sẽ yêu cầu điều đó. Điều này là động lực thúc đẩy nhiều công ty gen trên thị trường, động lực thứ hai là sức mạnh chuyển đổi của công nghệ CRISPR.

CRISPR là gì?

Để tự làm quen với CRISPR, trước tiên người ta phải hiểu rằng có nhiều trường hợp sử dụng cho thuật ngữ. Trong sinh học, CRISPR đề cập đến trình tự DNA được tìm thấy tự nhiên trong bộ gen của vi khuẩn và các vi sinh vật khác. CRISPRs là trình tự của một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch bảo vệ vi khuẩn khỏi vi rút. Hệ thống miễn dịch CRISPR tự bảo vệ khỏi sự tấn công của virus bằng cách phá hủy bộ gen của virus xâm nhập. Đây là lúc công nghệ CRISPR đi vào hoạt động.

Đối với cách sử dụng phổ biến và cách chúng tôi sẽ giải thích nó, “CRISPR” là viết tắt của “CRISPR-Cas9.”CRISPR kết hợp với một protein có tên là Cas9 (hoặc“ CRISPR liên kết ”) là một loại enzyme hoạt động giống như một chiếc kéo phân tử, có khả năng cắt các sợi DNA. Trong khi ý tưởng về chỉnh sửa gen đã xuất hiện kể từ những năm 1950, CRISPR đã cho phép mức độ chỉnh sửa gen hiệu quả về chi phí với độ chính xác chưa từng có trước đây.

Các công ty liên quan đến Genomics

Hiện tại có hàng chục công ty đang tận dụng lợi thế của hệ gen, chúng ta sẽ xem xét năm trong số các công ty hàng đầu được giao dịch công khai.

CRISPR Therapeutics AG (NASDAQ: CRSP)

Bộ gì CRSPR Trị liệu ngoài ra còn có đội ngũ sáng lập toàn sao, bao gồm Tiến sĩ Emmanuelle Charpentier, người có nghiên cứu chuyên sâu đã tiết lộ các cơ chế chính của công nghệ CRISPR-Cas9, đặt nền tảng cho việc sử dụng CRISPR-Cas9 như một công cụ chỉnh sửa gen linh hoạt và chính xác. Nhiều giải thưởng đã công nhận công việc của cô ấy, bao gồm cả Giải thưởng đột phá về Khoa học Đời sống.

CRISPR Therapeutics đang phát triển một nền tảng chỉnh sửa gen CRISPR / Cas9 hiệu quả và linh hoạt thành các liệu pháp để điều trị bệnh huyết sắc tố, ung thư, tiểu đường và các bệnh khác.

Liệu pháp đầu tiên mà họ đang tiến hành là nhắm vào các bệnh máu β-thalassemia và bệnh hồng cầu hình liềm, điều này hiện đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, cũng như chương trình CAR-T toàn sinh đầu tiên nhắm vào các khối u ác tính tế bào B. Mặc dù hồng cầu hình liềm là một căn bệnh có thị trường nhỏ gây tranh cãi, nhưng một khi công nghệ hoàn thiện, chúng có thể tiến tới việc nhắm mục tiêu các vật trung gian truyền bệnh khác.

Công ty Cổ phần Invitae (NASDAQ: NVTA)

Công ty cổ phần Invitae được cho là tận dụng lợi thế của chi phí giải trình tự bộ gen người đang giảm nhanh chóng. Đây là một công ty thông tin di truyền chuyên cung cấp thông tin để chẩn đoán di truyền, cấy ghép trước và sàng lọc người mang mầm bệnh cho các rối loạn di truyền, phân tích sẩy thai và ung thư di truyền. Về cơ bản, bất kỳ dữ liệu lớn nào có thể được cung cấp từ việc giải trình tự bộ gen người, Invitae Corporation cung cấp.

Gần đây, Công ty Cổ phần Invitae hợp tác với ArcherDX để mang lại di truyền ung thư toàn diện và ung thư chính xác cho bệnh nhân trên toàn thế giới.

Đối với bất kỳ ai đang tìm cách tận dụng lợi thế của một công ty đang giải trình tự bộ gen người, họ là công ty dẫn đầu thị trường.

Pacific Biosciences of California, Inc (NASDAQ: PACB )

Pacific Biosciences of California, Inc. là một công ty công nghệ sinh học được thành lập vào năm 2004 chuyên phát triển và sản xuất các hệ thống giải trình tự gen và một số quan sát sinh học thời gian thực mới. Họ đã phát triển một phân tử đơn lẻ, công nghệ giải trình tự thời gian thực (SMRT) mang lại độ chính xác đồng thuận cao với độ dài đọc chưa từng có. Đây là một phương pháp mới để nghiên cứu sự tổng hợp và điều hòa DNA, RNA và protein bằng cách khai thác những tiến bộ trong hóa sinh, quang học, chế tạo nano và hơn thế nữa.

Một số ứng dụng hiện tại mà họ đang nghiên cứu bao gồm phát hiện những thay đổi biểu sinh trong quá trình giải trình tự để mở ra cánh cửa cho việc khám phá dễ dàng hơn việc sửa đổi DNA để kết nối kiểu gen với kiểu hình. Điều này sẽ giúp hiểu được tác động của di truyền biểu sinh trên một loạt các quá trình sinh học, bao gồm biểu hiện gen, tương tác giữa vật chủ và mầm bệnh, phản ứng với môi trường, tổn thương DNA và sửa chữa DNA. Hơn nữa, nó sẽ khám phá vai trò của biểu sinh trong sự di truyền các tính trạng từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Twist Biosciences Corp (NASDAQ: TWST)

Twist Biosciences Corp sản xuất DNA tổng hợp cho khách hàng trong ngành công nghệ sinh học. Họ đã thiết kế một Nền tảng tổng hợp DNA để giải quyết các hạn chế về thông lượng, khả năng mở rộng và chi phí vốn có trong các phương pháp tổng hợp DNA kế thừa. Điều này cho phép họ đạt được sản xuất DNA chính xác ở quy mô.

Nền tảng silicon thông lượng cao cho phép Twist Biosciences thu nhỏ hóa học cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA. Sự thu nhỏ này cho phép công ty giảm khối lượng phản ứng xuống 1.000.000 trong khi tăng thông lượng lên 1.000, cho phép tổng hợp 9.600 gen trên một chip silicon ở quy mô đầy đủ.

Đây về cơ bản là một cách dễ dàng để các công ty khác đặt hàng DNA khi cần thiết.

Illumina, Inc (NASDAQ: ILMN)

Illumina, Inc phát triển, sản xuất và tiếp thị các hệ thống tích hợp để phân tích biến dị di truyền và chức năng sinh học. Công ty cung cấp một dòng sản phẩm và dịch vụ phục vụ thị trường giải trình tự, xác định kiểu gen và biểu hiện gen cũng như protein.

Công nghệ hiện đang được sử dụng để hỗ trợ với COVID-19,  họ cho phép các công ty làm việc suốt ngày đêm để theo dõi sự lây truyền, tiến hành giám sát, phát triển các liệu pháp và vắc xin cho bất kỳ loại nhiễm vi rút nào.

Một số dịch vụ hiện tại của họ bao gồm quyền truy cập vào các dịch vụ giải trình tự thế hệ tiếp theo (NGS) nhanh, chất lượng cao, chẳng hạn như dịch vụ giải trình tự gen RNA và toàn bộ bộ gen.

Chọn một nhà môi giới chứng khoán

Bước đầu tiên trong hành trình của bạn là chọn một nhà môi giới chứng khoán. Một nhà môi giới mà chúng tôi đề xuất là Firstrade.

Đầu tư vào Genomics và CRISPR - Mọi thứ bạn cần biết Đầu tư vào Genomics và CRISPR - Mọi thứ bạn cần biết Đầu tư vào Genomics và CRISPR - Mọi thứ bạn cần biết
★★★★★ ★★★★★ Đánh giá đầu tiên

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới chứng khoán tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Đánh giá tài chính M1

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới chứng khoán tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

★★★★★ ★★★★★ Public.com đánh giá

Xếp hạng của Securities.io được xác định bởi nhóm biên tập của chúng tôi. Công thức tính điểm cho các nhà môi giới chứng khoán tính đến hàng chục yếu tố, bao gồm phí tài khoản và mức tối thiểu, nền tảng giao dịch, hỗ trợ khách hàng, cơ quan quản lý và các tùy chọn đầu tư.

Phí

Không hoa hồng

Phí

Không hoa hồng

Phí

Không hoa hồng

Tài khoản tối thiểu

không ai

Tài khoản tối thiểu

$ 100

Tài khoản tối thiểu

không ai

Khuyến mại

Cổ phiếu miễn phí *

*Xem thông tin chi tiết của website.

Khuyến mại

không ai

Khuyến mại

không ai

Tóm lược

Trong khi chúng tôi đã liệt kê một số công ty chính đang tận dụng khả năng giải trình tự bộ gen người và chỉnh sửa gen với chi phí thấp, thì vẫn có nhiều công ty khác đầy hứa hẹn. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã chín muồi cho sự gián đoạn; các nhà đầu tư chiến lược trở thành cổ đông của một số công ty dẫn đầu thị trường này sẽ được định vị tốt nhất cho sự ra đời của một ngành công nghiệp mới. Các nhà đầu tư nên đảm bảo rằng họ trở nên quen thuộc với hệ gen, đặc biệt chú trọng đến CRISPR.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map